Mong một “liều thuốc” đủ mạnh

Đa phần người nuôi đang “kiệt quệ”, không còn tài sản thế chấp nên không thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ. DN thì cũng dần “rơi rụng”.

người nuôi cá tra
Đa phần người nuôi cá tra đang “kiệt quệ

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập những bất cập của lĩnh vực sản xuất và chế biến cá tra. Qua đó cho thấy, người nuôi cá tra luôn trong tình cảnh khó khăn và hưởng lợi rất ít do đầu ra sản phẩm vẫn bấp bênh, chưa đảm bảo phát triển ổn định.

Đến nay, diện tích nuôi cá tra vùng ĐBSCL giảm ít nhất 30% so với năm trước. Phần lớn diện tích còn lại cũng được thả nuôi với mật độ thưa, sản lượng thấp.

Đa phần người nuôi đang “kiệt quệ”, không còn tài sản thế chấp nên không thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ. Doanh nghiệp thì cũng dần “rơi rụng”.

Khảo sát mới nhất về thực trạng người nuôi cá tra ở ĐBSCL cho thấy: Từ 70 - 80% người nuôi cá tra xuất khẩu đang chịu lỗ. Hầu hết người nuôi đều không còn tài sản thế chấp để các ngân hàng cho vay các khoản vay mới. Các hộ nuôi chưa liên kết được với nhà máy chế biến, nhiều cơ sở nuôi đã cho thuê hoặc sang nhượng cho doanh nghiệp có nhà máy chế biến xuất khẩu…

Để vực dậy ngành cá tra và nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản, VASEP đã kêu gọi được hỗ trợ vốn. Chính phủ đã chỉ đạo các ngân hàng phải hỗ trợ vốn doanh nghiệp.

Theo số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước trong 9 tháng đầu năm 2012, dư nợ vay đối với sản xuất cá tra đạt trên 38.000 tỷ đồng. Theo đó, đã triển khai hơn 6.000 hộ nuôi và hơn 250 doanh nghiệp vay.

Tuy nhiên, cách đây vài tuần, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản kiến nghị Chính phủ kiểm tra lại những con số mà Ngân hàng Nhà nước báo cáo cho vay đối với ngành cá tra: 38.218 tỷ đồng doanh số cho vay trong 3 quý đầu năm 2012, dư nợ tính đến ngày 30/9/2012 là 20.784 tỷ đồng.

Về vấn đề này, khi tiếp xúc với Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn các địa phương khu vực ĐBSCL cho thấy, các số liệu do cơ quan này công bố được tổng hợp trên cơ sở báo cáo của các tỉnh, thành phố trong vùng. Cụ thể là doanh số cho vay trong 9 tháng đầu năm 2012 đối với lĩnh vực nuôi, trồng, thu mua chế biến cá tra tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt 38.218 tỉ đồng, doanh số thu nợ đạt 35.907 tỉ đồng; dư nợ cho vay đến ngày 30/9/2012 đạt 20.784 tỉ đồng, tăng 14,03% so với dư nợ cho vay cuối năm 2011.

Về số liệu doanh số cho vay và dư nợ tín dụng đối với ngành cá tra, Ngân hàng Nhà nước khẳng định là phù hợp với diễn biến thực tế.

Ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang khẳng định: “Mấu chốt ở đây là gì, ngân hàng không thiếu vốn. tôi đã làm việc với các ngân hàng trên địa bàn. Riêng ngân hàng ngoại thương thì tăng trưởng hơn 30% và trung ương cũng chưa có chủ trương nào cắt hạn mức tín dụng của doanh nghiệp, hộ nuôi. Chủ yếu là phía doanh nghiệp hoặc hộ nuôi không đủ điều kiện. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hiện vẫn yêu cầu cho vay theo điều kiện thông thường – nghĩa là có tài sản thế chấp. Riêng ở An Giang có 17 doanh nghiệp thì có 23 nhà máy”.

Tại An Giang, nơi có diện tích nuôi trồng, chế biến cá tra thuộc tốp đầu của cả nước thì những diễn biến thuận lợi hay bất lợi cho ngành hàng này đều rất dễ nhận diện. Đối với vấn đề vốn vay, thực tế ở khu vực này cho thấy nông dân muốn tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng phải có hợp đồng liên kết sản xuất với doanh nghiệp thì mới được giải quyết.

Bên cạnh đó, tài sản thế chấp là điều kiện không thể thiếu. Tuy nhiên, bộc lộ những điểm yếu của ngành hàng này còn cho thấy các doanh nghiệp kêu thiếu vốn không chỉ vì thị trường tiêu thụ ít mà còn do mạnh ai nấy làm nên dẫn đến tình trạng bán phá giá để giải quyết hàng tồn đọng. Tình trạng các doanh nghiệp và người nuôi cá thiếu vốn hiện nay đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, theo ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang vấn đề không chỉ là vốn mà cần có sự cải tổ ngành sản xuất và nuôi trồng, chế biến cá tra. Một liều thuốc mạnh, đúng và trúng mới có thể vực dậy ngành hàng.

Có thể nói, vấn đề được nói nhiều và rất nhiều trong các hội nghị, tổng kết, đó chính là vấn đề thị trường xuất khẩu. Bởi sản xuất cá tra ở ĐBSCL trong từng thời điểm là “mỏ vàng” để lấy ngoại tệ đem về. Tuy nhiên, tồn tại lớn nhất vẫn chưa có biện pháp mạnh, đó là không ít doanh nghiệp cá tra đã tự “đào hố chôn” khi tự hạ giá bán rất thấp, làm sản phẩm chất lượng không cao để hạ giá, giành giật khách hàng. “Mỗi lần các doanh nghiệp đi dự hội chợ thủy sản quốc tế về, giá cá tra xuất khẩu lại rớt thê thảm” – nhiều doanh nghiệp sản xuất có uy tín đã cho biết như vậy. Không chỉ doanh nghiệp tự hại mình, mà còn kéo chìm theo người nuôi cá.

Điều thấy rõ trong thời gian gần đây là nhiều nhà máy chế biến thủy sản mọc lên như nấm sau mưa. Qua đó, xuất hiện các nhà xuất khẩu “hai không”. Đó là không nhà máy và không có vùng nguyên liệu. Và khi thực tế như vậy thì thị trường xuất khẩu cá tra rối như tơ vò là hậu quả của những nguyên nhân.

Điều đáng nói ở đây, việc xảy ra thành tiền lệ như vậy nhưng chưa có một cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm và chưa có một đơn vị nào bị xử lý về hành vi phá giá. Điều này, vừa làm sụt giảm uy tín chất, lượng sản phẩm thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế, vừa thiệt hại lớn đến lợi ích kinh tế.

Về vấn đề này, Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá, doanh nghiệp có thế mạnh sản xuất và chế biến xuất khẩu cá tra của Việt Nam cũng là người nuôi trồng khi trong tay có hàng trăm ha mặt nước nuôi cá tra cho rằng: “Muốn làm đến nơi đến chốn thì Chính phủ phải có những giải pháp quyết liệt. Ngăn chặn không cho làm những chiêu trò. Không làm quyết liệt còn làm mất danh giá của con cá tra Việt Nam”.

Chưa bao giờ, nghề nuôi và chế biến xuất khẩu sản phẩm cá tra của Việt Nam khó khăn như trong tình cảnh hiện nay. Người nuôi tiếp tục “treo ao”, còn doanh nghiệp thì thi nhau “phá sản”. Thực tế đặt ra đang rất cần những giải pháp cấp bách từ Chính phủ cũng như các bộ ngành trung ương. Ngay thời điểm này, sự kỳ vọng về một Hiệp hội cá tra Việt Nam ra đời nhằm tạo sự chuyển biến căn bản và lâu dài cho ngành hàng có thế mạnh của quốc gia đang được các địa phương, doanh nghiệp, người nuôi mong đợi.

VOV -ĐBSCL
Đăng ngày 02/01/2013
Thanh Tùng
Kinh tế

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:29 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 22:29 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 22:29 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 22:29 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 22:29 08/12/2023