Một số khuyến cáo sử dụng thuốc thủy sản cho tôm nuôi thâm canh, bán thâm canh

Trong suốt một vụ nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh việc sử dụng thuốc thủy sản để phòng trị bệnh là một quá trình bắt buộc và quyết định đến hiệu quả của một vụ nuôi.

tat voi on dinh moi truong ao nuoi
Tạt vôi ổn định môi trường cho ao nuôi tôm - Thiện Phương

Tuy nhiên, trong thực tế khi môi trường nuôi chuyển biến xấu, tôm nuôi bị sốc phát sinh bệnh; người dân thường sử dụng thuốc thủy sản để khắc phục tình trạng bất lợi nhưng kết quả đôi lúc không đạt như mong muốn. Một trong những nguyên nhân là do người dân chưa áp dụng phương pháp sử dụng thuốc thủy sản đúng cách. Để sử dụng thuốc, hóa chất, chế phẩm vi sinh…(gọi chung là thuốc thủy sản) phòng trị bệnh cho tôm nuôi một cách hiệu quả, kiểm soát chi phí đầu vào và tăng tỉ lệ thành công. Xin khuyến cáo người nuôi tôm cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây:

Một là chẩn đoán đúng bệnh: Hằng ngày người nuôi duy trì việc thường xuyên kiểm tra, theo dõi môi trường nước trong ao, sức khỏe tôm nuôi. Khi phát hiện dấu hiệu bất lợi cần có biện pháp xử lý ngay, tránh kéo dài. Dựa vào kết quả kiểm tra tại phòng xét nghiệm, kinh nghiệm bản thân sẽ xác định được “môi trường nuôi đang chuyển biến theo hướng nào”, “tôm đang bệnh gì và tỉ lệ nhiễm bệnh ra sao”. Từ đó đưa ra quyết định về cách phòng trị đạt hiệu quả.

Hai là dùng đúng thuốc: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc thủy sản có tác dụng điều trị gần tương tự nhau. Thậm chí có một số công ty vì mục đích kinh tế đã “quảng cáo” sản phẩm của mình có thể trị “bách bệnh”. Vì thế người nuôi nên thận trọng để chọn đúng thuốc để điều trị, cần phải biết được là bệnh đó cần loại thuốc nào để chữa trị. Khuyến cáo người nuôi nên chú ý thành phần hoạt chất trong sản phẩm thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn, ví dụ để diệt khuẩn cho ao nuôi cần sử dụng các sản phẩm của thành phần Iodine, BKC…hoặc khi trong môi trường nuôi mật độ vi khuẩn có hại tăng, chất lượng nước không đảm bảo cần tiến hành tạt xuống ao các sản phẩm chế phẩm vi sinh để bổ sung các dòng vi khuẩn có lợi như Bacillus mensentrericus, Bacillus subtilis, Lactobacillus acidophilus

Ba là sử dụng đúng liều: Sau khi đã chọn đúng sản phẩm thủy sản điều trị cho tôm nuôi, cải thiện môi trường nước cần phải biết liều lượng sử dụng đối với từng bệnh, trường hợp bệnh nhẹ thì dùng liều thấp, bệnh nặng thì dùng liều cao hơn. Khuyến cáo phải tham khảo liều lượng của nhà sản xuất kết hợp với tình trạng thực tế của ao, tôm nuôi, diễn biến thời tiết để xác định liều lượng xử lý tốt nhất. Ví dụ: Khi môi trường ao nuôi hiện diện nhiều vi khuẩn Vibrio sp. gây bệnh trên tôm nên dùng sản phẩm chứa Iodine để phòng trị bệnh, nếu liều phòng là 1 lít/3.000 m3 nước thì liều trị là 1 lít/1.000 - 2.000 m3 nước.

Bốn là dùng đúng lúc: Xác định đúng thời điểm sẽ phát huy tốt nhất hiệu quả thuốc thủy sản sử dụng, đồng thời phải chú ý đến thời điểm tôm khỏe nhất, môi trường ao nuôi ổn định nhất. Ví dụ: Trong điều trị bệnh đóng rong, buổi sáng nắng tốt là thời điểm thích hợp nhất vì Zoothamnium sp tăng sinh cao nhất vào buổi sáng cũng là thời điểm dễ tiêu diệt chúng nhất, tôm nuôi khỏe nhất, môi trường nước ổn định nhất, BKC phát huy tác dụng cao nhất…

Năm là sử dụng đúng cách: Thuốc thủy sản phải được đưa đến đúng nơi phát sinh bệnh thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Trường hợp tôm đang mắc bệnh về đường ruột (phân trắng) thì cần bổ sung men vi sinh Bacillus subtilis, Lactobacillus acidophilus trực tiếp bằng cách trộn vào thức ăn cho tôm, tạt xuống ao sẽ không có hiệu quả. Khi nền đáy ao có nhiều vật chất hữu cơ, phát sinh khí độc gây hại cho tôm thì phải sử dụng chế phẩm vi sinh dạng hạt và dạng bột để cải thiện nền đáy ao; khi cải thiện chất lượng nước trong ao thì chọn chế phẩm vi sinh dạng nước hoặc dạng bột mịn. Chế phẩm vi sinh phải được ủ với nước ao hoặc kết hợp nước ao với mật rỉ đường trong 12 - 24 giờ sau đó tạt xuống ao vào buổi sáng có nắng tốt.

SNN & PTNN Bạc Liêu
Đăng ngày 14/05/2013
Thiện Phương
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Tại sao tôm lại kéo đàn, cách xử lí hiệu quả

Một hiện tượng mà người nuôi có thể dễ dàng bắt gặp tại ao tôm nhà mình đó chính là hiện tượng tôm kéo đàn. Nhưng có phải khi hiện tượng này xảy ra đều gây tác hại xấu cho ao tôm hay không? Mời các bạn cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nhá tôm
• 09:48 04/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 10:19 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 22:03 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 22:03 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 22:03 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 22:03 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 22:03 05/03/2024