Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
Cá chua hay còn gọi là cá măng, có thân dài và dẹp bên. Ảnh: Facebook

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm đã dần chuyển sang nuôi cá chua hoặc nuôi ghép cá chua với tôm vì việc chuyển đổi này mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Để nuôi thương phẩm cá chua đạt hiệu quả kinh tế, các hộ dân cần lưu ý một số ván đề sau:

Cá chua hay còn gọi là cá măng, có thân dài và dẹp bên, đầu to, vừa, mõm tù và tròn, màng mỡ mắt dày, che kính mắt. Lỗ mũi cách xa nhau, miệng nhỏ ở phía trước, không có răng, không có râu. Hàm trên hơi thô. Khe mang rộng vừa phải. Màng nấp mang rời nhau và tách rời ức, lược mang nhiều, nhỏ.

1. Chọn vị trí xây dựng ao nuôi

- Ao nuôi nằm ở vùng có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi các khu công nghiệp, khu nông nghiệp, khu dân cư,… Nơi có độ mặn nước tốt nhất là 27 – 28%.

- Ao nuôi nằm trong vùng quy hoạch, có hệ thống giao thông thuận lợi trong việc vận chuyển giống, vật tư, hóa chất, thu hoạch,…

- Chất đất xây dựng bờ ao phải chắc chắn, không bị thẩm lậu. 

- Đất đáy ao có thể là sét, thịt pha sét, thịt, thịt pha cát hoặc cát bùn. Tránh đào ao ở nơi đất có độ chua vĩnh cửu (độ chua không thể cải tạo được).

- Ao nuôi thường có hình chữ nhật, kích thước  3.000 – 10.000 m2.

- Mức nước trong ao từ 0,8 – 1,2 m.

2. Cải tạo ao nuôi

- Cải tạo đáy ao: Tháo cạn nước, vét bớt bùn đáy, lấp hết lỗ mọi quanh bờ, nếu ao không tháo cạn được thì dùng saponin 2 kg/100 m3 để diệt tạp.

- Bón vôi nung với lượng 5 kg/100m2 (khối lượng thay đổi tùy vào độ pH đất). Phơi đáy 3 – 5 ngày.

- Gây màu nước: lấy nước vào ao đến mức từ 1m trở lên, dùng phân Urê:NPK = 1;1 với lượng 2 - 3 kg/1.000 m3 hòa tan với nước ngọt, tạt xuống ao vào lúc 9 -10 giờ sáng. 

- Sau 5 –7 ngày nước lên màu thì tiến hành thả giống.

- Các chỉ tiêu môi trường phù hợp để thả cá:

+ Nhiệt độ: 26-32oC, tốt nhất 28-30oC; 

+ pH : 7,0-8,5; 

- Độ trong 30 – 40 cm;

- Hàm lượng Oxy hòa tan > 3 mg/l.

3. Thả giống

Cá chuaCá chua được nuôi nhiều tại huyện Phù Mỹ và Phù Cát. Ảnh: NTN

- Chọn cá giống kích cớ đồng đều, màu sắc tươi sáng, không xây xát. 

- Kích cỡ cá thả từ 10 – 12 cm/con. Mật độ thả từ 2 – 3 con/m2.

- Trước khi thả cá giống vào ao cần thuần hoá để cá thích nghi về nhiệt độ và độ mặn trong ao.  

- Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

4. Cho ăn

- Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp chất lượng tốt, độ đạm trên 18% với kích cỡ viên phù hợp với kích cỡ miệng cá

- Lượng thức ăn hằng ngày chiếm từ 4 – 10% trọng lượng cá.

- Tháng đầu cho ăn ngày 3 lần/ngày, tháng thứ 2 cho ăn ngày 4 lần/ngày, tháng thứ 3 và thứ 4 cho ăn ngày 5 lần/ngày.

5. Quản lý các yếu tố môi trường

- Theo dõi chất lượng nước trong ao kết hợp lịch thủy triều để thay nguồn nước tốt, mỗi lần thay khoảng 20% lượng nước trong ao nhằm đảm bảo ổn định môi trường ao nuôi, kích thích cá phát triển. 

- Khi nước trong ao có nhiều chất lơ lửng, nổi bọt khí hoặc quá trong thì tiến hành thay nước ngay.

- Định kỳ mỗi tháng bón vôi với lượng 500 kg/ha hoặc khi có thời tiết biến động.

6. Thu hoạch

Cuối tháng thứ 4 kiểm tra, nếu cá đạt kích cỡ thương phẩm 0,4 kg/con thì tiến hành thu tỉa theo nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Trong quá trình thu tỉa tránh gây xáo động môi trường đáy ao.

Đăng ngày 08/09/2023
NTN @ntn
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 08:00 24/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 01:23 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 01:23 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 01:23 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 01:23 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 01:23 25/07/2024
Some text some message..