Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
Cá chua hay còn gọi là cá măng, có thân dài và dẹp bên. Ảnh: Facebook

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm đã dần chuyển sang nuôi cá chua hoặc nuôi ghép cá chua với tôm vì việc chuyển đổi này mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Để nuôi thương phẩm cá chua đạt hiệu quả kinh tế, các hộ dân cần lưu ý một số ván đề sau:

Cá chua hay còn gọi là cá măng, có thân dài và dẹp bên, đầu to, vừa, mõm tù và tròn, màng mỡ mắt dày, che kính mắt. Lỗ mũi cách xa nhau, miệng nhỏ ở phía trước, không có răng, không có râu. Hàm trên hơi thô. Khe mang rộng vừa phải. Màng nấp mang rời nhau và tách rời ức, lược mang nhiều, nhỏ.

1. Chọn vị trí xây dựng ao nuôi

- Ao nuôi nằm ở vùng có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi các khu công nghiệp, khu nông nghiệp, khu dân cư,… Nơi có độ mặn nước tốt nhất là 27 – 28%.

- Ao nuôi nằm trong vùng quy hoạch, có hệ thống giao thông thuận lợi trong việc vận chuyển giống, vật tư, hóa chất, thu hoạch,…

- Chất đất xây dựng bờ ao phải chắc chắn, không bị thẩm lậu. 

- Đất đáy ao có thể là sét, thịt pha sét, thịt, thịt pha cát hoặc cát bùn. Tránh đào ao ở nơi đất có độ chua vĩnh cửu (độ chua không thể cải tạo được).

- Ao nuôi thường có hình chữ nhật, kích thước  3.000 – 10.000 m2.

- Mức nước trong ao từ 0,8 – 1,2 m.

2. Cải tạo ao nuôi

- Cải tạo đáy ao: Tháo cạn nước, vét bớt bùn đáy, lấp hết lỗ mọi quanh bờ, nếu ao không tháo cạn được thì dùng saponin 2 kg/100 m3 để diệt tạp.

- Bón vôi nung với lượng 5 kg/100m2 (khối lượng thay đổi tùy vào độ pH đất). Phơi đáy 3 – 5 ngày.

- Gây màu nước: lấy nước vào ao đến mức từ 1m trở lên, dùng phân Urê:NPK = 1;1 với lượng 2 - 3 kg/1.000 m3 hòa tan với nước ngọt, tạt xuống ao vào lúc 9 -10 giờ sáng. 

- Sau 5 –7 ngày nước lên màu thì tiến hành thả giống.

- Các chỉ tiêu môi trường phù hợp để thả cá:

+ Nhiệt độ: 26-32oC, tốt nhất 28-30oC; 

+ pH : 7,0-8,5; 

- Độ trong 30 – 40 cm;

- Hàm lượng Oxy hòa tan > 3 mg/l.

3. Thả giống

Cá chuaCá chua được nuôi nhiều tại huyện Phù Mỹ và Phù Cát. Ảnh: NTN

- Chọn cá giống kích cớ đồng đều, màu sắc tươi sáng, không xây xát. 

- Kích cỡ cá thả từ 10 – 12 cm/con. Mật độ thả từ 2 – 3 con/m2.

- Trước khi thả cá giống vào ao cần thuần hoá để cá thích nghi về nhiệt độ và độ mặn trong ao.  

- Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

4. Cho ăn

- Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp chất lượng tốt, độ đạm trên 18% với kích cỡ viên phù hợp với kích cỡ miệng cá

- Lượng thức ăn hằng ngày chiếm từ 4 – 10% trọng lượng cá.

- Tháng đầu cho ăn ngày 3 lần/ngày, tháng thứ 2 cho ăn ngày 4 lần/ngày, tháng thứ 3 và thứ 4 cho ăn ngày 5 lần/ngày.

5. Quản lý các yếu tố môi trường

- Theo dõi chất lượng nước trong ao kết hợp lịch thủy triều để thay nguồn nước tốt, mỗi lần thay khoảng 20% lượng nước trong ao nhằm đảm bảo ổn định môi trường ao nuôi, kích thích cá phát triển. 

- Khi nước trong ao có nhiều chất lơ lửng, nổi bọt khí hoặc quá trong thì tiến hành thay nước ngay.

- Định kỳ mỗi tháng bón vôi với lượng 500 kg/ha hoặc khi có thời tiết biến động.

6. Thu hoạch

Cuối tháng thứ 4 kiểm tra, nếu cá đạt kích cỡ thương phẩm 0,4 kg/con thì tiến hành thu tỉa theo nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Trong quá trình thu tỉa tránh gây xáo động môi trường đáy ao.

Đăng ngày 08/09/2023
NTN @ntn
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 13:18 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 13:18 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 13:18 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 13:18 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 13:18 13/04/2024