Mùa ốc cườm, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày

Để săn được ốc cườm, ngư dân Nghệ An chế dụng cụ đơn giản để cào thụt lùi trên cát biển, họ có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Mùa ốc cườm, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày
Ngư dân săn bắt ốc cườm tại các bãi biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Nghề cào bắt ốc cườm chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm nay tại các vùng ven biển Nghệ An. Có mặt tại bãi biển xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu), chứng kiến nhiều ngư dân đang tập trung từng nhóm 2 - 3 người để cào bắt ốc cườm.

Ngư dân Hồ Văn Tình ở xã Quỳnh Lương cho biết, liên tục từ tháng 5 đến nay, ngày nào anh cũng ra biển để cào bắt loại ốc này.

thủy sản, đánh bắt thủy sản, ốc cườm, cào ốc, ốc cườm

Xác định được thủy triều lên xuống, ngư dân săn được từ 3 – 5 tạ mỗi ngày, thu về tiền triệu. Ảnh: Việt Hùng

“Lúc nào thủy triều xuống khoảng 2/3 bãi triều là thuận lợi cho việc cào ốc cườm. Chúng tôi chia nhau mỗi người một công việc, người thì cào ốc, còn người ở phía trên sàng đãi, chọn lọc những con to để cho vào bao. Khi nào thủy triều lên là chúng tôi ra về. Toàn bộ ốc cườm sẽ được nhập cho đầu mối, có ngày thu hơn 1 triệu đồng, bình quân từ 500.000 - 700.000/ngày” - ngư dân Tình cho hay.

thủy sản, đánh bắt thủy sản, ốc cườm, cào ốc, ốc cườm

Dụng cụ cào bắt ốc cườm được ngư dân tự chế bằng chiếc khung hình chữ nhật và đi thụt lùi để cào bắt. Ảnh: Việt Hùng

Dụng cụ của ngư dân săn ốc cườm rất đơn giản, họ chế thanh lưỡi thép thành khung hình chữ nhật có chiều dài 60 cm, rộng 30 cm; sau đó gắn một túi lưới theo hình khung dài khoảng 3 - 4 m. Khi ra mép biển, họ cầm dụng cụ này đi thụt lùi rồi cào xuống lớp cát, toàn bộ ốc sẽ lọt vào lưới, đến khi nặng lưới sẽ đưa lên bờ.

thủy sản, đánh bắt thủy sản, ốc cườm, cào ốc, ốc cườm

Ốc cườm rửa sạch cho vào nồi hấp gừng với lá chanh, sau đó đãi lấy ruột chế biến làm món ăn phù hợp vào mùa hè. Ảnh: Việt Hùng Ốc cườm sau khi gỡ ruột, được chế biến bằng nhiều cách như rang sả ớt, lá chanh ăn kèm với bánh đá, món ăn này rất thích hợp vào mùa hè.

Ngư dân Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Bảng làm nghề này cho biết, nghề này đòi hỏi ngư dân phải nắm được việc thủy triều lên xuống từng giờ; nếu thủy triều lên cao thì không thể cào được mà khi thủy triều xuống quá thấp càng khó hơn.

Ốc cườm hay còn gọi là ốc gạo chỉ nhỏ bằng chiếc cúc áo và xuất hiện quanh năm, nhưng nhiều nhất từ tháng 11 đến hết tháng 3 âm lịch của năm sau.

thủy sản, đánh bắt thủy sản, ốc cườm, cào ốc, ốc cườm

Mỗi ngày ngư dân Nghệ An săn được hàng tấn ốc cườm nhập cho nhà hàng với giá 7.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Sản phẩm ốc cườm đánh bắt được sẽ nhập cho các đầu mối lớn ở thành phố Vinh, ra tỉnh Thanh Hóa với giá 7.000 - 10.000 đồng/kg.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 02/08/2019
Việt Hùng
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 17:30 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 17:30 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 17:30 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 17:30 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 17:30 22/04/2024