Mưu sinh mùa lũ cải thiện cuộc sống

hời điểm này, mực nước tại các kênh rạch huyện đầu nguồn Hồng Ngự, Tân Hồng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều mô hình sinh kế được người dân thực hiện phần nào tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập lúc nông nhàn.

lũ
Mô hình nuôi lươn trong bồn mùa lũ

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hồng Ngự, năm nay, nước lũ về sớm hơn năm trước khoảng 20 ngày và mực nước cao hơn khoảng 1m.

Tận dụng thời gian nông nhàn nhằm cải thiện thu nhập, gia đình ông Trần Văn Hòa ngụ ấp Trung, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự tranh thủ nuôi 7 bồn lươn, khoảng 2.500 con. Ông Hòa cho biết: “Để lươn sống khỏe và lớn nhanh, tôi mua cá, ốc bươu vàng làm thức ăn. Thời điểm nước rút cũng là lúc thu hoạch lươn. Tùy theo mùa mực nước cao hay thấp, cuối vụ thu hoạch, lợi nhuận từ 8 - 10 triệu đồng”.

Tương tự, gia đình bà Lê Thị Keo ngụ xã Thường Thới Tiền thả nuôi hơn 1.500 con lươn giống. Thời gian rảnh, bà đi bắt ốc bươu vàng, cá làm thức ăn cho lươn. Bà Keo cho biết: “Vụ này tôi không sạ lúa vụ 3 mà mua lươn giống về nuôi, hy vọng có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống, lo cho các con đi học”.

Ông Phạm Thành Nhi - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hồng Ngự cho biết: “Năm nay nước lũ về sớm và cao hơn mọi năm, nên các mô hình sản xuất trong mùa nước nổi của người dân cũng nhộn nhịp hơn. Thời điểm này, đa số các diện tích không sản xuất lúa vụ 3, nông dân tận dụng lúc nông nhàn để triển khai nhiều mô hình sinh kế thay thế”.

Còn tại huyện Tân Hồng, theo Phòng NN&PTNT huyện, năm nay, mực nước cao hơn so với năm 2016 khoảng 87cm. Người dân tranh thủ ra đồng giăng lưới bắt tôm, cá. Song, dù lũ về sớm và được đánh giá lớn “bất thường” so với nhiều năm qua, nhưng tôm cá theo con nước về đã vơi hẳn...

Bắt đầu câu chuyện mùa lũ, ông Lê Văn Hiên ngụ xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng cho xem thùng đựng cá rồi nói: “Đã cuốn 2 luồng lưới nhưng chỉ được vài ký cá. Cá không chỉ nhỏ mà còn ít nữa... nên bà con sống nghề câu lưới năm nay khó khăn lắm. Đánh bắt thủy sản ở đồng nhà chỉ đủ ăn, sau một ngày dầm mưa đội nắng giăng câu, thả lưới chỉ đong được vài ký gạo”.

Đang thả mấy luồng lưới, ông Trần Văn Tý ngụ xã Tân Thành B cho biết thêm: “Nghe nói lũ về sớm và cao hơn mọi năm, cứ ngỡ cá sẽ về nhiều. Nhưng thực tế, lượng cá về chỉ xấp xỉ bằng 20% so với thời điểm năm 2013. Với những người có tiền, có xuồng lớn và máy nổ, bà con sang đồng Campuchia đóng thuế rồi đánh bắt cá, may ra có tiền dư. Bởi vậy chúng tôi không mong lũ lớn, chỉ mong tôm cá nhiều như trước đây là vui nhất”.

Mùa nước năm nay những người sống bằng nghề hái hẹ nước, bông điên điển, bông súng cũng lo lắng khi không còn được thiên nhiên ưu đãi như xưa. Bà Đặng Thị Phượng ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười bộc bạch: “Tôi lớn tuổi, thường xuyên đau ốm nên không thể đi làm thuê được. Vì vậy, mùa nước nào tôi cũng đi hái bông điên điển, hẹ nước về bán dọc Quốc lộ N2. Vậy mà năm nay, tôi hái cả ngày kiếm chưa được 70.000 đồng”.

Ngày nay, mưu sinh mùa nước nổi không chỉ đánh bắt cá mà người dân còn nhạy bén dựa vào lũ để tổ chức sản xuất những loại cây, con phù hợp trong từng thời điểm. Vì vậy, sản xuất trong mùa nước nổi đã trở thành tập quán canh tác mang tính “năng động” của người dân vùng biên giới.

Báo Đồng Tháp Online, 09/09/2017
Đăng ngày 10/09/2017
Hoài Minh - Thảo Vy
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Tự ủ thức ăn lên men: Tiết kiệm chi phí hay đang rước họa vào ao?

Trong bối cảnh giá thức ăn leo thang, phong trào tự ủ thức ăn bằng men vi sinh đang nở rộ như một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ít ai lường trước được cái bẫy vô hình mang tên nấm mốc và độc tố, có thể đánh sập cả vụ nuôi chỉ sau một đêm nếu quy trình ủ không được kiểm soát chặt chẽ.

Thức ăn tôm
• 11:56 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 11:51 29/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 02:27 02/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 02:27 02/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 02:27 02/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 02:27 02/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 02:27 02/01/2026
Some text some message..