Mỹ kêu gọi tẩy chay tôm Thái Lan vì bóc lột lao động

Các quan chức và các nhà hoạt động nhân quyền Mỹ đang kêu gọi người Mỹ ngưng mua tôm có nguồn gốc từ các nhà xuất khẩu Thái Lan sau khi hãng tin AP ngày 14-12 đăng phóng sự điều tra cho thấy tình trạng bóc lột người lao động như nô lệ trong ngành công nghiệp tôm của nước này.

lao động trẻ em
Các lao động trẻ em nhập cư người Myanmar được giải thoát từ một xưởng chế biến tôm ở tỉnh Samut Sakhon sau cuộc đột kích của Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan. Ảnh: AP

“Tất cả chúng ta có thể đang ăn một sản phẩm do nô lệ thực hiện mà không biết. Nhưng một khi đã biết, tôi cho rằng chúng ta phải có nghĩa vụ đạo đức để ra quyết định cá nhân về việc tẩy chay sản phẩm đó”, nghị sĩ Chris Smith, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ phản ứng trước thông tin điều tra của AP.

Chủ tịch tổ chức phi chính phủ vận động nhân quyền và dân chủ  Freedom House (Mỹ) Mark Lagon nói: “Đây không phải vấn đề lương thấp hay các điều kiện lao động tệ hại… Đây là sự lạm dụng trắng trợn đồng loại. Người Mỹ không ủng hộ việc này.”

Theo điều tra của AP, tại nhà máy chế biến tôm Gig Peeling Factory ở tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan, gần 100 lao động nhập cư người Myanmar, trong đó có 17 trẻ em bị chủ lao động ép lột vỏ tôm 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày nhưng chỉ được trả công bèo bọt hoặc thậm chí không trả. Nhiều người trong số họ bị nhốt tại các xưởng chế biến trong nhiều tháng, thậm chí hàng năm trời.

Eae Hpaw, 16 tuổi, một lao động tại đây cho biết: “Họ không cho chúng tôi nghỉ ngơi. Chúng tôi phải dậy lúc 3 giờ sáng rồi làm việc liên tục. Chúng tôi chỉ được nghỉ lúc 7 giờ tối, rồi tắm rửa và ngủ để bắt đầu trở lại công việc vào sáng sớm hôm sau”.

Các lao động chỉ được phép nghỉ ăn trưa 15 phút và sẽ bị la mắng nếu nói chuyện quá nhiều trong khi làm việc. Thậm chí ngay cả khi bị ốm, họ cũng bị bắt làm việc.

Hai vợ chồng anh Tin Nyo Win lột khoảng 80 kg tôm một ngày nhưng chỉ được trả 4 đô la Mỹ, chỉ bằng một nửa so với lời hứa hẹn trước đó. Sau khi phải trả tiền mua găng tay và ủng cao su cũng như phí lau dọn hàng tháng, họ gần như không còn dư đồng nào.

Các phóng viên AP đã lần theo các xe tải chở đầy tôm đã lột vỏ từ nhà máy chế biến tôm của Gig Peeling Factory đến các công ty xuất khẩu tôm của Thái Lan, bao gồm một công ty con của tập đoàn chế biến hải sản Thai Union, rồi sau đó sử dụng dữ liệu của hải quan Mỹ để theo dõi đường đi của các sản phẩm tôm này trên toàn cầu. Họ phát hiện các sản phẩm tôm của Gig Peeling Factory đã theo các kênh cung cấp để đến các siêu thị và cửa hàng thực phẩm lớn của Mỹ như Wal-Mart, Kroger, Whole Foods, Dollar General và Petco cũng như các chuỗi nhà hàng lớn như Red Lobster và Olive Garden.

Tình trạng bóc lột lao động xảy ra phổ biến ở Samut Sakhon. Một báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ước tính có 10.000 trẻ em nhập cư từ 13-15 tuổi đang làm việc tại đây, chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến hải sản.

Sau khi điều tra của AP được đăng tải, tập đoàn Thai Union ra tuyên bố tình trạng lạm dụng lao động nhập cư trong ngành công nghiệp chế biến hải sản là không thể chấp nhận. CEO của Thai Union, ông Thiraphong Chansiri, cho biết công ty con của tập đoàn này đã chấm dứt giao dịch với một nhà cung cấp bị nghi ngờ bóc lột người lao động. Ông thừa nhận mặc dù kiểm tra thường xuyên nhưng rất khó bảo đảm các nhà chế biến bên ngoài tuân thủ các quy định lao động. Ông cam kết bắt đầu từ năm 2016, tập đoàn Thai Union chỉ sử dụng lao động do tập đoàn quản lý.

TBKTSG Online, 15/12/2015
Đăng ngày 16/12/2015
Chánh Tài

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 16:05 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 16:05 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 16:05 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 16:05 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 16:05 24/06/2024
Some text some message..