Mỹ tăng cường rà soát: Cơ hội cho ngành cá tra Việt Nam 'nhìn lại mình'

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, việc Mỹ tăng cường kiểm tra, rà soát với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam sẽ có những tác động nhất định với các doanh nghiệp trong ngành.

Mỹ tăng cường rà soát: Cơ hội cho ngành cá tra Việt Nam 'nhìn lại mình'
Mỹ tăng cường rà soát: Cơ hội cho ngành cá tra Việt Nam 'nhìn lại mình'

Dự báo, cá tra Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ khó khăn hơn do phía Mỹ thay đổi cách quản lý từ ngày 2/8 vừa qua.

Cụ thể theo lộ trình do phía Mỹ đưa ra, từ ngày 2/8, thay vì ngày 1/9, Mỹ đã chính thức áp dụng chương trình giám sát cá da trơn (Farm Bill) đối với các sản phẩm cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam, chủ yếu là cá tra (sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu). Đây sẽ là một bất lợi nữa cho xuất khẩu thủy sản của nước ta trong thời gian tới.

Về nội dung của Farm Bill, một trong những thay đổi cơ bản là Mỹ sẽ thực hiện kiểm tra 100% các lô hàng thay vì kiểm tra có xác suất như trước đây. Tuy nhiên, việc kiểm tra 100% chỉ tiến hành đối với các nội dung như thực tế lô hàng, các hồ sơ lô hàng như giấy kiểm tra chứng nhận về an toàn thực phẩm, bao gói, nhãn mác, các chỉ tiêu ngoại quan, cảm quan…

Còn việc lấy mẫu để phân tích các chỉ tiêu về dư lượng hóa chất, kháng sinh thì vẫn được tiến hành theo xác suất. Việc lấy mẫu để phân tích theo xác suất thế nào sẽ phụ thuộc vào lịch sử của nhà xuất khẩu và chủng loại sản phẩm.

Theo quy định Farm Bill, nếu phát hiện lô hàng của doanh nghiệp (DN) vi phạm về an toàn thực phẩm, Mỹ sẽ lập tức bắt buộc 100% các lô hàng sau đó của DN đó phải lấy mẫu phân tích đối với 85 chỉ tiêu về kháng sinh và 106 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật... Cho đến khi DN thực hiện điều tra xác định nguyên nhân và triển khai biện pháp khắc phục, được cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu chứng nhận thì phía Mỹ mới xem xét thẩm tra để gỡ bỏ chế độ kiểm tra 100% cho DN vi phạm.

Thủy sản Việt Nam, xuất khẩu thủy sản, xuất khẩu cá tra,Cá tra Việt Nam, Luật Nông trại, Farm Bill, doanh nghiệp xuất khẩu, kinh tế thủy sản

Việc tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã được cảnh báo từ lâu. Song đây vẫn là vấn đề mà ngành thủy sản sẽ tiếp tục phải xử lý trong thời gian tới.

Theo Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 6 tháng đầu năm 2017, số lượng các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường lớn như EU, Hàn Quốc, Nhật Bản bị cảnh báo về dư lượng hóa chất, kháng sinh đã giảm. Nhưng tại thị trường Mỹ, số lượng các lô hàng vi phạm lại có chiều hướng tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, cả giai đoạn 2014 - 2015 chỉ có 6 lô bị Hoa Kỳ cảnh báo thì riêng 6 tháng đầu năm nay đã có 7 lô vi phạm. Tại thị trường Mỹ, các lô hàng bị cảnh báo chủ yếu do phát hiện kháng sinh cấm hoặc vượt giới hạn tồn dư cho phép.

Thủy sản Việt Nam, xuất khẩu thủy sản, xuất khẩu cá tra,Cá tra Việt Nam, Luật Nông trại, Farm Bill, doanh nghiệp xuất khẩu, kinh tế thủy sản

Thay đổi để thích ứng

Trao đổi với báo Tin Tức, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết, qua trao đổi với các DN xuất khẩu cá tra thì chưa thấy DN phản ánh gặp khó khăn gì, một phần do thời gian áp dụng quy định mới chưa lâu.

Lo lắng lớn nhất của các DN là vấn đề kho chỉ định của Mỹ, nơi các lô cá tra được đưa đến bảo quản để kiểm tra trước khi thông quan không đáp ứng yêu cầu. Vấn đề này đang được các nhà nhập khẩu Mỹ cùng DN Việt Nam tìm cách giải quyết.

Theo ông Hòe, từ khi các DN xuất khẩu cá tra của Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá thì hiện chỉ có khoảng 3 DN được chịu mức thuế thấp hoặc 0% đối với mặt hàng phi lê cá tra đông lạnh là vẫn đang xuất khẩu sang Mỹ. Còn lại phần lớn DN cá tra đã ngừng giao dịch với thị trường Mỹ.

"Không phải các DN của ta không đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ mà với mức thuế suất ấn định, DN Việt không thể xuất khẩu được do cá tra vào Mỹ giá cao, khó cạnh tranh với hàng trong nước", ông Hòe nói.

Thực tế, những DN bị Mỹ áp mức thuế bán phá giá cao đã chuyển hướng sang các thị trường khác. Do đó, quy định mới của Mỹ sẽ không tác động quá nhiều đến toàn ngành cá tra. Tuy nhiên, đó cũng sẽ là cơ hội để các DN thay đổi phương thức làm ăn, không chạy theo cạnh tranh về giá mà đầu tư nhiều hơn vào chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của các thị trường khó tính.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo triển khai quyết liệt về quản lí, kiểm soát sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản để giảm thiểu các lô hàng vi phạm, tạo điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản.

Bên cạnh đó, các DN cũng phải tuyên truyền, phổ biến quy định về sử dụng hóa chất, kháng sinh cho người nuôi, đồng thời cần có hệ thống tự kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với nguồn nguyên liệu dùng để chế biến, tránh các rủi ro khi xuất khẩu.

Trước đó, liên quan đến việc Mỹ chính thức áp dụng đạo luật nông trại (Farm Bill), Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, các cơ quan, hiệp hội liên quan theo dõi sát tình hình, nghiên cứu, nắm chắc quy định và việc thực thi đạo luật nông trại của Mỹ để có biện pháp chỉ đạo, điều hành phù hợp, hướng dẫn DN chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đáp ứng quy định nhập khẩu của Mỹ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ.

Báo Tin Tức
Đăng ngày 15/08/2017
Hoàng Dương
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Nghêu Việt Nam: Tăng trưởng liên tục

Ngành xuất khẩu nghêu của Việt Nam đang thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ trên bản đồ thương mại thủy sản quốc tế. Với những con số tăng trưởng đầy lạc quan trong nửa đầu năm 2025, nghêu không chỉ khẳng định vị thế của mình mà còn mở ra một chương mới đầy triển vọng cho kinh tế biển Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về kim ngạch, mà còn là hành trình vươn lên của một ngành hàng tiềm năng, từ những bãi bồi ven biển đến bàn ăn của người tiêu dùng toàn cầu.

Nghêu
• 14:16 20/06/2025

Xuất khẩu cá tra sang EU: Cẩn trọng nhưng kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm 2025

Trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu cá tra, đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực tại thị trường châu Âu. Sau giai đoạn trầm lắng năm 2023 và đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, nhằm thích ứng với các yêu cầu khắt khe từ Liên minh châu Âu (EU). Những nỗ lực này đang dần phát huy hiệu quả.

Cá tra
• 10:16 16/06/2025

Doanh nghiệp thủy sản bị ép giá: Người nuôi và người lao động chịu thiệt

Trong chuỗi cung ứng thủy sản, doanh nghiệp đóng vai trò cầu nối giữa người nuôi và thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam đang đối mặt với sự chên ép giá từ các chuỗi bán lẻ lớn quốc tế. Và hậu quả không chỉ dừng lại ở mức doanh thu doanh nghiệp bị suy giảm, mà gánh nặng còn trực tiếp chuyển về người nuôi.

Tôm thẻ
• 10:18 13/06/2025

Cá ngừ Việt Nam tìm 'chìa khóa' vào thị trường 100 triệu dân Ai Cập

Trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ và EU gặp nhiều biến động, Ai Cập – quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai tại châu Phi – đang nổi lên như một điểm đến tiềm năng mới cho ngành thủy sản Việt Nam. Đặc biệt, cá ngừ đóng hộp – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – đang được xem là “chìa khóa” để Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường gần 100 triệu dân này.

Cá ngừ
• 09:55 12/06/2025

Nghêu Việt Nam: Tăng trưởng liên tục

Ngành xuất khẩu nghêu của Việt Nam đang thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ trên bản đồ thương mại thủy sản quốc tế. Với những con số tăng trưởng đầy lạc quan trong nửa đầu năm 2025, nghêu không chỉ khẳng định vị thế của mình mà còn mở ra một chương mới đầy triển vọng cho kinh tế biển Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về kim ngạch, mà còn là hành trình vươn lên của một ngành hàng tiềm năng, từ những bãi bồi ven biển đến bàn ăn của người tiêu dùng toàn cầu.

Nghêu
• 06:13 22/06/2025

Tôm lột xác sai chu kỳ do có mưa lớn kéo dài

Mưa lớn kéo dài luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của người nuôi tôm, không chỉ vì nguy cơ xói mòn bờ ao, mà còn vì những tác động tiêu cực đến môi trường nước và sức khỏe tôm nuôi. Trong đó, hiện tượng tôm lột xác sai chu kỳ do ảnh hưởng của mưa là một vấn đề nghiêm trọng, gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất và lợi nhuận.

Vỏ tôm lột
• 06:13 22/06/2025

Mùa khai thác rong mơ ở Quảng Ngãi: Lộc vàng từ biển cả

Mỗi năm, khi nắng bắt đầu gắt và biển lặng hơn vào đầu mùa hè, người dân ven biển Quảng Ngãi lại tất bật bước vào mùa khai thác rong mơ – một loài rong biển quý, có giá trị cao về mặt kinh tế và sinh thái. Không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân, rong mơ còn được xem là biểu tượng của sinh kế bền vững gắn với vùng ven biển miền Trung.

Khai thác rong mơ
• 06:13 22/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 06:13 22/06/2025

Loại cá mờm cơm: Từ món ăn bình dân đến đặc sản xuất khẩu

Tại những làng chài ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, cá mờm cơm từ lâu đã là món ăn dân dã, gắn bó với đời sống ngư dân. Ít ai ngờ rằng, loài cá nhỏ bé này đang từng bước trở thành mặt hàng xuất khẩu giá trị, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á và châu Âu. Hành trình từ bữa cơm gia đình đến bàn tiệc quốc tế của cá mờm cơm là một câu chuyện đầy thú vị về tiềm năng biển cả Việt Nam.

Cá mờm cơm
• 06:13 22/06/2025
Some text some message..