Nam Định: Còn nhiều khó khăn trước mùa muối mới

Tranh thủ thời tiết thuận lợi các hợp tác xã và diêm dân Nam Định đang tích cực chuẩn bị các điều kiện như: nạo vét kênh mương tưới tiêu, tu bổ các công trình thủy lợi; để chủ động lấy nước từ biển, đảm bảo để sản xuất vụ muối muối mới.

Nam Định: Còn nhiều khó khăn trước mùa muối mới
Diêm dân xã Hải Lý (Hải Hậu) thu hoạch muối.

Năm 2018, bình quân giá trị sản xuất muối của tỉnh ta đạt khoảng 150 triệu đồng/ha. Tuy thu nhập của nghề muối đã từng bước được cải thiện song vẫn thấp hơn nhiều so với các nghề khác nên tình trạng diêm dân bỏ ruộng không sản xuất hoặc chuyển sang sản xuất khác diễn ra khá phổ biến.

Hiện tại, trong tổng số 612ha đất quy hoạch sản xuất muối chỉ có 269ha được đưa vào sản xuất. Số hộ làm muối chỉ còn 7.578 hộ, giảm 550 hộ so với năm trước, với khoảng 14.900 lao động. Ngoài thu nhập thấp, khó khăn diêm dân đang gặp phải hiện nay là mức đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ sản xuất muối còn quá thấp so với nhu cầu. Hệ thống ô nề, thống, chạt, sân phơi đã xuống cấp song mới chỉ được sửa chữa tạm thời, chắp vá. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất muối còn nhiều hạn chế. Các mô hình khuyến diêm còn ít về số lượng, thực hiện đơn lẻ, thiếu giải pháp đồng bộ, tính thuyết phục chưa cao, thiếu bền vững. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các hợp tác xã nghề muối đã có chuyển biến song không đồng đều, chưa tạo lập được mối quan hệ bền vững dựa trên cơ chế phân bổ lợi nhuận theo chuỗi giá trị từ sản xuất tới lưu thông giữa “diêm dân - hợp tác xã - doanh nghiệp”, do đó chưa hỗ trợ được nhiều cho kinh tế hộ phát triển. Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất muối còn ít; những bất cập trong khâu quản lý nhập khẩu muối ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất muối trong nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.

Năm 2019, toàn tỉnh đặt mục tiêu giữ vững diện tích muối sản xuất hiệu quả, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống thủy lợi đảm bảo phục vụ tốt sản xuất muối tập trung. Mở rộng diện tích sản xuất muối sạch, áp dụng cơ giới hóa và các công nghệ mới trong sản xuất, chế biến; từng bước nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất muối. Cụ thể, phấn đấu đưa 300ha vào sản xuất muối, sản lượng 25 nghìn tấn; mở rộng diện tích sản xuất muối sạch lên 50ha. Bước vào vụ muối mùa năm nay, một yếu tố thuận lợi là một số doanh nghiệp thu mua, chế biến muối đã đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, cải tiến công nghệ phát triển công nghiệp chế biến muối, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn và góp phần đẩy mạnh tiêu thụ.

Ði đầu trong lĩnh vực chế biến muối của tỉnh là Công ty Cổ phần Muối và Thương mại Nam Ðịnh (Thành phố Nam Ðịnh). Bà Trần Thị Bình, Giám đốc Công ty cho biết: Muối biển Nam Ðịnh đã được cơ quan chuyên môn đánh giá cao về chất lượng, giá trị dinh dưỡng. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, từ hạt muối của diêm dân, Công ty đã chế biến nhiều sản phẩm như: muối biển nhạt Royal; muối sạch, muối I-ốt và muối thảo dược ngâm chân Royal. Các sản phẩm của Công ty đều được phân tích chất lượng và công bố phù hợp, có nhãn mác. Mỗi năm, Công ty tiêu thụ khoảng 15-20 nghìn tấn sản phẩm. Ðặc biệt, trong năm 2018, Công ty đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản hơn 200 tấn sản phẩm, mở ra hướng phát triển mới trong lĩnh vực sản xuất - chế biến muối của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 16 doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm muối bằng hình thức thu mua trực tiếp của diêm dân hoặc thông qua các hợp tác xã dịch vụ. Tổng sản lượng muối thu mua chế biến và tiêu thụ của các doanh nghiệp mỗi năm là gần 80 nghìn tấn. Ðiển hình như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Hải (Giao Thủy) mỗi năm thu mua 10 nghìn tấn; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Muối và Thương mại Hải Hậu thu mua 8.000 tấn/năm; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Muối Bạch Long thu mua 6.000 tấn/năm…

Tuy nhiên lượng muối sản xuất trong tỉnh hiện nay mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu chế biến, tiêu thụ của các doanh nghiệp nên các doanh nghiệp phải nhập muối nguyên liệu để đảm bảo đủ năng lực sản xuất, kinh doanh. Mặt khác do sức ép cạnh tranh, các doanh nghiệp thường nhập muối nguyên liệu từ các tỉnh miền Trung, miền Nam có giá thành rẻ để chế biến, do đó dù muối nguyên liệu chất lượng tốt, không đủ lượng để bán nhưng diêm dân vẫn không bán được giá cao, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến một bộ phận diêm dân bỏ làm muối.

Ðể đảm bảo một mùa muối mới hiệu quả cho diêm dân, ngành Nông nghiệp thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để thông báo, hướng dẫn diêm dân các kỹ thuật, quy trình sản xuất phù hợp. 

Báo Nam Định
Đăng ngày 03/04/2019
Ngọc Ánh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 22:16 21/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 22:16 21/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 22:16 21/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 22:16 21/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 22:16 21/02/2026
Some text some message..