Nâng tầm cá bản địa thành hàng hóa giá trị cao

Nhiều tổ chức, các nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để nuôi cá đặc sản bản địa cho hiệu quả kinh tế cao.

nuôi cá lồng bè
Nghề nuôi cá lồng còn nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: Hà Phương

Trước đây, hoạt động nuôi trồng thủy sản ở Gia Lai chủ yếu mang tính tự phát với quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy nuôi cá nước ngọt có tiềm năng lớn, nhiều người dân ở nơi khác đã “gồng gánh” lên Gia Lai lập nghiệp. Theo đó, vùng nuôi cá nhiều tập trung ở các lòng hồ thủy lợi Ayun Hạ, thủy điện YaLy, thủy điện Sê San, đập thủy lợi Ia Meur…

Trong khi đó, những loài cá đang được bà con nông dân nuôi trồng nhiều gồm: Cá diêu hồng, rô phi, chép, trắm, cá lóc... Bên cạnh đó, nhiều nơi người dân thử nghiệm nuôi cá đặc sản như cá chốt, thát lát, cá lăng,… loài cá nước ngọt đang có thị phần tiêu thụ lớn.

Nuôi cá nước ngọt
Nuôi cá nước ngọt đặc sản bản địa đang phát triển mạnh ở Gia Lai. Ảnh: Tuấn Anh.

Ghi nhận tại Hợp tác xã Đức Thắng, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất thu hoạch cá giống vẫn rất cao. Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ nhiệm HTX Đức Thắng cho biết, hiện HTX có 5ha mặt nước nuôi cá thương phẩm chủ yếu tập trung vào cá trắm, cá chép. Trung bình mỗi vụ thu hoạch khoảng hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí các thành viên cũng đạt lợi nhuận trên 300 triệu đồng/vụ.

Theo ông Thắng, để gặt hái được thành công này là do huyện Phú Thiện có nguồn nước Ayun Hạ phong phú, khí hậu rất thích hợp để phát triển mô hình nuôi cá. Cùng với đó, các thành viên trong HTX chủ yếu nuôi theo kiểu truyền thống, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có của địa phương nên chất lượng cá luôn được đảm bảo.

Ngoài cá thương phẩm, HTX Đức Thắng cũng phát triển rất mạnh mô hình sản xuất cá giống. Đến nay, HTX đã có 30 thành viên nuôi cá giống trên diện tích 15 ha, hàng năm cung cấp ra thị trường 60 tấn cá giống.

HTX Đức Thắng
HTX Đức Thắng là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả. Ảnh: Tuấn Anh.

“Nuôi cá giống mang lại lợi nhuận rất cao. Cụ thể, nhiều thành viên chỉ có diện tích khoảng 5.000m2 mặt nước nhưng hàng năm cho sản lượng hơn 7 tấn cá, doanh thu hơn 400 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư, lợi nhuận thu về cũng được hơn 200 triệu đồng”, ông Thắng cho biết.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, giá trị thủy sản năm 2021 đạt hơn 250 tỷ đồng, với tổng diện tích nuôi trồng trên 15.600 ha. Tổng sản lượng thủy sản năm 2021 đạt hơn 7.000 tấn/năm. Toàn tỉnh hiện có hơn 900 lồng bè, tập trung trung nhiều nhất tại Thị xã An Khê, huyện Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Chư Prông.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Gia Lai trong những năm gần đây đã phát triển theo chiều hướng tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó phải kể đến những mô hình nuôi cá lồng hiệu quả như nuôi cá tầm ở Kbang, nuôi cá thát lát ở huyện Phú Thiện.

Hiện nay, ngoài Trung tâm giống thủy sản cung cấp các con giống trên địa bàn tỉnh thì còn các HTX nuôi trồng và chế biến thủy sản ở huyện Chư Sê, Phú Thiện… đã sản xuất ra những giống cá đặc sản phục vụ cho thị trường.

Định hướng đến 2025, tốc độ tăng trưởng của ngành thủy sản là 16,3%/năm, chiếm gần 2% tỷ trọng trong ngành nông nghiệp. Dự kiến đến 2025, khai thác có hiệu quả 20.800ha mặt nước trong đó diện tích nuôi trồng khoảng 3.800ha, còn lại là khai thác tự nhiện. Tổng sản lượng dự kiến là 16.360 tấn/năm, đồng thời phát triển thủy sản theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Cá thát lát
Cá thát lát có thân dài, dẹt, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân, loại cá này dài đến 400 mm, nặng đến 500 g còn trung bình khoảng 200 g. Ảnh: Trần Hiền

Đặc biệt, trong giai đoạn này, Gia Lai tập trung phát triển nhưng giống cá đặc sản của địa phương như: Cá lăng, cá chốt, thát lát… để tạo ra giá trị kinh tế cao cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

“Gia Lai sẽ đẩy mạnh khai thác tối đa tiềm năng sẵn có về diện tích nuôi trồng, phát triển thủy sản, đáp ứng một phần nhu cầu thị trường của người dân địa phương, nâng cao đời sống người nuôi trồng thủy sản, gắn với du lịch sinh thái ở khu vực nuôi cá. Đặc biệt, Gia Lai đang hướng tới phát triển các sản phẩm thủy sản an toàn, các giống cá đặc sản bản địa, song song với huy động nguồn lực xã hội để phát triển HTX, tổ hợp tác thủy sản, liên kết trong tiêu thụ, qua đó làm tăng tỷ trọng của ngành thủy sản đối với phát triển kinh tế địa phương." Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai chia sẻ.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 15/04/2022
Tuấn Anh - Đăng Lâm
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 02:41 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 02:41 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 02:41 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 02:41 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 02:41 25/07/2024
Some text some message..