Nâng tầm cá bản địa thành hàng hóa giá trị cao

Nhiều tổ chức, các nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để nuôi cá đặc sản bản địa cho hiệu quả kinh tế cao.

nuôi cá lồng bè
Nghề nuôi cá lồng còn nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: Hà Phương

Trước đây, hoạt động nuôi trồng thủy sản ở Gia Lai chủ yếu mang tính tự phát với quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy nuôi cá nước ngọt có tiềm năng lớn, nhiều người dân ở nơi khác đã “gồng gánh” lên Gia Lai lập nghiệp. Theo đó, vùng nuôi cá nhiều tập trung ở các lòng hồ thủy lợi Ayun Hạ, thủy điện YaLy, thủy điện Sê San, đập thủy lợi Ia Meur…

Trong khi đó, những loài cá đang được bà con nông dân nuôi trồng nhiều gồm: Cá diêu hồng, rô phi, chép, trắm, cá lóc... Bên cạnh đó, nhiều nơi người dân thử nghiệm nuôi cá đặc sản như cá chốt, thát lát, cá lăng,… loài cá nước ngọt đang có thị phần tiêu thụ lớn.

Nuôi cá nước ngọt
Nuôi cá nước ngọt đặc sản bản địa đang phát triển mạnh ở Gia Lai. Ảnh: Tuấn Anh.

Ghi nhận tại Hợp tác xã Đức Thắng, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất thu hoạch cá giống vẫn rất cao. Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ nhiệm HTX Đức Thắng cho biết, hiện HTX có 5ha mặt nước nuôi cá thương phẩm chủ yếu tập trung vào cá trắm, cá chép. Trung bình mỗi vụ thu hoạch khoảng hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí các thành viên cũng đạt lợi nhuận trên 300 triệu đồng/vụ.

Theo ông Thắng, để gặt hái được thành công này là do huyện Phú Thiện có nguồn nước Ayun Hạ phong phú, khí hậu rất thích hợp để phát triển mô hình nuôi cá. Cùng với đó, các thành viên trong HTX chủ yếu nuôi theo kiểu truyền thống, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có của địa phương nên chất lượng cá luôn được đảm bảo.

Ngoài cá thương phẩm, HTX Đức Thắng cũng phát triển rất mạnh mô hình sản xuất cá giống. Đến nay, HTX đã có 30 thành viên nuôi cá giống trên diện tích 15 ha, hàng năm cung cấp ra thị trường 60 tấn cá giống.

HTX Đức Thắng
HTX Đức Thắng là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả. Ảnh: Tuấn Anh.

“Nuôi cá giống mang lại lợi nhuận rất cao. Cụ thể, nhiều thành viên chỉ có diện tích khoảng 5.000m2 mặt nước nhưng hàng năm cho sản lượng hơn 7 tấn cá, doanh thu hơn 400 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư, lợi nhuận thu về cũng được hơn 200 triệu đồng”, ông Thắng cho biết.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, giá trị thủy sản năm 2021 đạt hơn 250 tỷ đồng, với tổng diện tích nuôi trồng trên 15.600 ha. Tổng sản lượng thủy sản năm 2021 đạt hơn 7.000 tấn/năm. Toàn tỉnh hiện có hơn 900 lồng bè, tập trung trung nhiều nhất tại Thị xã An Khê, huyện Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Chư Prông.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Gia Lai trong những năm gần đây đã phát triển theo chiều hướng tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó phải kể đến những mô hình nuôi cá lồng hiệu quả như nuôi cá tầm ở Kbang, nuôi cá thát lát ở huyện Phú Thiện.

Hiện nay, ngoài Trung tâm giống thủy sản cung cấp các con giống trên địa bàn tỉnh thì còn các HTX nuôi trồng và chế biến thủy sản ở huyện Chư Sê, Phú Thiện… đã sản xuất ra những giống cá đặc sản phục vụ cho thị trường.

Định hướng đến 2025, tốc độ tăng trưởng của ngành thủy sản là 16,3%/năm, chiếm gần 2% tỷ trọng trong ngành nông nghiệp. Dự kiến đến 2025, khai thác có hiệu quả 20.800ha mặt nước trong đó diện tích nuôi trồng khoảng 3.800ha, còn lại là khai thác tự nhiện. Tổng sản lượng dự kiến là 16.360 tấn/năm, đồng thời phát triển thủy sản theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Cá thát lát
Cá thát lát có thân dài, dẹt, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân, loại cá này dài đến 400 mm, nặng đến 500 g còn trung bình khoảng 200 g. Ảnh: Trần Hiền

Đặc biệt, trong giai đoạn này, Gia Lai tập trung phát triển nhưng giống cá đặc sản của địa phương như: Cá lăng, cá chốt, thát lát… để tạo ra giá trị kinh tế cao cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

“Gia Lai sẽ đẩy mạnh khai thác tối đa tiềm năng sẵn có về diện tích nuôi trồng, phát triển thủy sản, đáp ứng một phần nhu cầu thị trường của người dân địa phương, nâng cao đời sống người nuôi trồng thủy sản, gắn với du lịch sinh thái ở khu vực nuôi cá. Đặc biệt, Gia Lai đang hướng tới phát triển các sản phẩm thủy sản an toàn, các giống cá đặc sản bản địa, song song với huy động nguồn lực xã hội để phát triển HTX, tổ hợp tác thủy sản, liên kết trong tiêu thụ, qua đó làm tăng tỷ trọng của ngành thủy sản đối với phát triển kinh tế địa phương." Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai chia sẻ.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 15/04/2022
Tuấn Anh - Đăng Lâm
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 18:57 16/12/2025

Quorum sensing là gì? Khi vi khuẩn phối hợp gây bệnh

Liệu vi khuẩn có khả năng “giao tiếp” và phối hợp hành động để hạ gục tôm chỉ sau một đêm? Hãy cùng khám phá cơ chế Quorum Sensing để giải hiện tượng này.

Tôm
• 18:57 16/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 18:57 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 18:57 16/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 18:57 16/12/2025
Some text some message..