Nâng tầm cá bản địa thành hàng hóa giá trị cao

Nhiều tổ chức, các nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để nuôi cá đặc sản bản địa cho hiệu quả kinh tế cao.

nuôi cá lồng bè
Nghề nuôi cá lồng còn nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: Hà Phương

Trước đây, hoạt động nuôi trồng thủy sản ở Gia Lai chủ yếu mang tính tự phát với quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy nuôi cá nước ngọt có tiềm năng lớn, nhiều người dân ở nơi khác đã “gồng gánh” lên Gia Lai lập nghiệp. Theo đó, vùng nuôi cá nhiều tập trung ở các lòng hồ thủy lợi Ayun Hạ, thủy điện YaLy, thủy điện Sê San, đập thủy lợi Ia Meur…

Trong khi đó, những loài cá đang được bà con nông dân nuôi trồng nhiều gồm: Cá diêu hồng, rô phi, chép, trắm, cá lóc... Bên cạnh đó, nhiều nơi người dân thử nghiệm nuôi cá đặc sản như cá chốt, thát lát, cá lăng,… loài cá nước ngọt đang có thị phần tiêu thụ lớn.

Nuôi cá nước ngọt
Nuôi cá nước ngọt đặc sản bản địa đang phát triển mạnh ở Gia Lai. Ảnh: Tuấn Anh.

Ghi nhận tại Hợp tác xã Đức Thắng, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất thu hoạch cá giống vẫn rất cao. Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ nhiệm HTX Đức Thắng cho biết, hiện HTX có 5ha mặt nước nuôi cá thương phẩm chủ yếu tập trung vào cá trắm, cá chép. Trung bình mỗi vụ thu hoạch khoảng hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí các thành viên cũng đạt lợi nhuận trên 300 triệu đồng/vụ.

Theo ông Thắng, để gặt hái được thành công này là do huyện Phú Thiện có nguồn nước Ayun Hạ phong phú, khí hậu rất thích hợp để phát triển mô hình nuôi cá. Cùng với đó, các thành viên trong HTX chủ yếu nuôi theo kiểu truyền thống, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có của địa phương nên chất lượng cá luôn được đảm bảo.

Ngoài cá thương phẩm, HTX Đức Thắng cũng phát triển rất mạnh mô hình sản xuất cá giống. Đến nay, HTX đã có 30 thành viên nuôi cá giống trên diện tích 15 ha, hàng năm cung cấp ra thị trường 60 tấn cá giống.

HTX Đức Thắng
HTX Đức Thắng là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả. Ảnh: Tuấn Anh.

“Nuôi cá giống mang lại lợi nhuận rất cao. Cụ thể, nhiều thành viên chỉ có diện tích khoảng 5.000m2 mặt nước nhưng hàng năm cho sản lượng hơn 7 tấn cá, doanh thu hơn 400 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư, lợi nhuận thu về cũng được hơn 200 triệu đồng”, ông Thắng cho biết.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, giá trị thủy sản năm 2021 đạt hơn 250 tỷ đồng, với tổng diện tích nuôi trồng trên 15.600 ha. Tổng sản lượng thủy sản năm 2021 đạt hơn 7.000 tấn/năm. Toàn tỉnh hiện có hơn 900 lồng bè, tập trung trung nhiều nhất tại Thị xã An Khê, huyện Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Chư Prông.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Gia Lai trong những năm gần đây đã phát triển theo chiều hướng tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó phải kể đến những mô hình nuôi cá lồng hiệu quả như nuôi cá tầm ở Kbang, nuôi cá thát lát ở huyện Phú Thiện.

Hiện nay, ngoài Trung tâm giống thủy sản cung cấp các con giống trên địa bàn tỉnh thì còn các HTX nuôi trồng và chế biến thủy sản ở huyện Chư Sê, Phú Thiện… đã sản xuất ra những giống cá đặc sản phục vụ cho thị trường.

Định hướng đến 2025, tốc độ tăng trưởng của ngành thủy sản là 16,3%/năm, chiếm gần 2% tỷ trọng trong ngành nông nghiệp. Dự kiến đến 2025, khai thác có hiệu quả 20.800ha mặt nước trong đó diện tích nuôi trồng khoảng 3.800ha, còn lại là khai thác tự nhiện. Tổng sản lượng dự kiến là 16.360 tấn/năm, đồng thời phát triển thủy sản theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Cá thát lát
Cá thát lát có thân dài, dẹt, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân, loại cá này dài đến 400 mm, nặng đến 500 g còn trung bình khoảng 200 g. Ảnh: Trần Hiền

Đặc biệt, trong giai đoạn này, Gia Lai tập trung phát triển nhưng giống cá đặc sản của địa phương như: Cá lăng, cá chốt, thát lát… để tạo ra giá trị kinh tế cao cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

“Gia Lai sẽ đẩy mạnh khai thác tối đa tiềm năng sẵn có về diện tích nuôi trồng, phát triển thủy sản, đáp ứng một phần nhu cầu thị trường của người dân địa phương, nâng cao đời sống người nuôi trồng thủy sản, gắn với du lịch sinh thái ở khu vực nuôi cá. Đặc biệt, Gia Lai đang hướng tới phát triển các sản phẩm thủy sản an toàn, các giống cá đặc sản bản địa, song song với huy động nguồn lực xã hội để phát triển HTX, tổ hợp tác thủy sản, liên kết trong tiêu thụ, qua đó làm tăng tỷ trọng của ngành thủy sản đối với phát triển kinh tế địa phương." Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai chia sẻ.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 15/04/2022
Tuấn Anh - Đăng Lâm
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 23:58 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 23:58 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 23:58 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 23:58 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 23:58 24/04/2024