Nét độc đáo của truyền thống cầu ngư đầu năm

Rằm tháng Giêng hàng năm, ngư dân làng biển xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình làm lễ cầu ngư, tế tổ nghề tại đền thờ cá Ông, cầu một mùa biển an toàn, được mùa.

Lễ cầu ngư
Lễ cầu ngư được tổ chức vào dịp rằm tháng Giêng hàng năm. Ảnh Hùng Trần

Lễ hội Cầu ngư xã Cảnh Dương hàng năm được tổ chức long trọng. Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ hội cầu ngư chỉ tiến hành các nghi lễ tâm linh truyền thống, không tổ chức phần hội.

Sáng 15/2, tức Rằm tháng Giêng, ông Nguyễn Văn Biểu (72 tuổi), ở thôn Đông Cảng cùng các lão ngư trong xã Cảnh Dương dậy sớm, mặc trang phục nghi lễ truyền thống ra đình thờ Tổ làng Cảnh Dương và miếu Linh Ngư để làm lễ cầu ngư. Ông Nguyễn Văn Biểu cho biết, ngư dân Cảnh Dương nhiều lần đi biển gặp nạn được cá voi cứu giúp, dùng cơ thể dìu thuyền vượt qua sóng dữ nên được ngư dân tôn kính, thờ phụng.

lễ cầu ngư
Lễ hội Cầu ngư tại xã Cảnh Dương là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Ảnh Hùng Trần

“Thời gian gần đây, Đảng ủy, UBND xã kết hợp lấy ngày này làm ngày phát động ra quân đánh bắt hải sản vụ cá Nam. Do ảnh hưởng của Covid-19 nên không tổ chức đông người. Mỗi lần đi biển bà con xuống miếu dâng hương, trầm trà để cầu xin một chuyến đi biển bình an, may mắn", ông Nguyễn Văn Biểu nói.

Tại đình thờ Tổ, các lão ngư kính cáo với tổ tiên về kết quả chuyến ra khơi năm vừa qua, kính mong được phù hộ trong năm mới Nhâm Dần 2022. Phần lễ kéo dài khoảng 20 phút, ở khu vực miếu Linh Ngư nằm sát bờ biển Cảnh Dương. Miếu Linh Ngư là nơi thờ hai bộ cá voi lớn trong hơn 200 năm qua.

lễ cầu ngư
Sau phần lễ tại Đình thờ Tổ làng Cảnh Dương, mọi người di chuyển tới miếu Linh Ngư nằm sát bờ biển Cảnh Dương, để làm lễ chính cầu ngư. Ảnh Hùng Trần

Ông Đồng Vinh Quang, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch cho biết: “Lễ hội cầu ngư mang tính chất đời sống văn hóa tâm linh của người dân Cảnh Dương có từ rất lâu rồi. Mỗi dịp sau Tết, ngày rằm tháng Giêng thì địa phương tổ chức lễ hội cầu ngư. Thông qua lễ hội cầu ngư tuyên truyền cho nhân dân và các chủ phương tiện tàu thuyền vừa tham gia đánh bắt hải sản vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện nghiêm việc cấm khai thác IUU".

Tỉnh Quảng Bình có gần 7.000 tàu cá và đội ngũ ngư dân giàu kinh nghiệm. Những năm qua, kinh tế biển đã đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh Quảng Bình. Ông Hoàng Viết Thông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết, lễ cầu ngư tồn tại hàng trăm năm qua, là nét tín ngưỡng không thể thiếu của ngư dân mỗi khi ra khơi đánh bắt trong năm mới.

lễ cầu ngư
Ngư dân thắp nhang cầu mong việc sản xuất, đánh bắt trong năm mới gặp được nhiều thuận lợi, luôn được mùa vụ. Ảnh Hùng Trần

“Tín ngưỡng trong cộng đồng ngư dân là cầu ngư mong muốn trời đất hỗ trợ cho việc sản xuất trên biển gặp được nhiều thuận lợi, luôn được mùa vụ. Cơ bản sau rằm tháng Giêng ngư dân ra khơi tương đối đồng loạt, thời tiết thì trời yên biển lặng. Ra tết cho đến tháng 9 dương lịch là khai thác vụ cá Nam", ông Hoàng Viết Thông cho biết thêm./.

VOV-Miền Trung
Đăng ngày 17/02/2022
Thanh Hiếu
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:23 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:23 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:23 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:23 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:23 30/09/2023