Nét độc đáo của truyền thống cầu ngư đầu năm

Rằm tháng Giêng hàng năm, ngư dân làng biển xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình làm lễ cầu ngư, tế tổ nghề tại đền thờ cá Ông, cầu một mùa biển an toàn, được mùa.

Lễ cầu ngư
Lễ cầu ngư được tổ chức vào dịp rằm tháng Giêng hàng năm. Ảnh Hùng Trần

Lễ hội Cầu ngư xã Cảnh Dương hàng năm được tổ chức long trọng. Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ hội cầu ngư chỉ tiến hành các nghi lễ tâm linh truyền thống, không tổ chức phần hội.

Sáng 15/2, tức Rằm tháng Giêng, ông Nguyễn Văn Biểu (72 tuổi), ở thôn Đông Cảng cùng các lão ngư trong xã Cảnh Dương dậy sớm, mặc trang phục nghi lễ truyền thống ra đình thờ Tổ làng Cảnh Dương và miếu Linh Ngư để làm lễ cầu ngư. Ông Nguyễn Văn Biểu cho biết, ngư dân Cảnh Dương nhiều lần đi biển gặp nạn được cá voi cứu giúp, dùng cơ thể dìu thuyền vượt qua sóng dữ nên được ngư dân tôn kính, thờ phụng.

lễ cầu ngư
Lễ hội Cầu ngư tại xã Cảnh Dương là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Ảnh Hùng Trần

“Thời gian gần đây, Đảng ủy, UBND xã kết hợp lấy ngày này làm ngày phát động ra quân đánh bắt hải sản vụ cá Nam. Do ảnh hưởng của Covid-19 nên không tổ chức đông người. Mỗi lần đi biển bà con xuống miếu dâng hương, trầm trà để cầu xin một chuyến đi biển bình an, may mắn", ông Nguyễn Văn Biểu nói.

Tại đình thờ Tổ, các lão ngư kính cáo với tổ tiên về kết quả chuyến ra khơi năm vừa qua, kính mong được phù hộ trong năm mới Nhâm Dần 2022. Phần lễ kéo dài khoảng 20 phút, ở khu vực miếu Linh Ngư nằm sát bờ biển Cảnh Dương. Miếu Linh Ngư là nơi thờ hai bộ cá voi lớn trong hơn 200 năm qua.

lễ cầu ngư
Sau phần lễ tại Đình thờ Tổ làng Cảnh Dương, mọi người di chuyển tới miếu Linh Ngư nằm sát bờ biển Cảnh Dương, để làm lễ chính cầu ngư. Ảnh Hùng Trần

Ông Đồng Vinh Quang, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch cho biết: “Lễ hội cầu ngư mang tính chất đời sống văn hóa tâm linh của người dân Cảnh Dương có từ rất lâu rồi. Mỗi dịp sau Tết, ngày rằm tháng Giêng thì địa phương tổ chức lễ hội cầu ngư. Thông qua lễ hội cầu ngư tuyên truyền cho nhân dân và các chủ phương tiện tàu thuyền vừa tham gia đánh bắt hải sản vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện nghiêm việc cấm khai thác IUU".

Tỉnh Quảng Bình có gần 7.000 tàu cá và đội ngũ ngư dân giàu kinh nghiệm. Những năm qua, kinh tế biển đã đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh Quảng Bình. Ông Hoàng Viết Thông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết, lễ cầu ngư tồn tại hàng trăm năm qua, là nét tín ngưỡng không thể thiếu của ngư dân mỗi khi ra khơi đánh bắt trong năm mới.

lễ cầu ngư
Ngư dân thắp nhang cầu mong việc sản xuất, đánh bắt trong năm mới gặp được nhiều thuận lợi, luôn được mùa vụ. Ảnh Hùng Trần

“Tín ngưỡng trong cộng đồng ngư dân là cầu ngư mong muốn trời đất hỗ trợ cho việc sản xuất trên biển gặp được nhiều thuận lợi, luôn được mùa vụ. Cơ bản sau rằm tháng Giêng ngư dân ra khơi tương đối đồng loạt, thời tiết thì trời yên biển lặng. Ra tết cho đến tháng 9 dương lịch là khai thác vụ cá Nam", ông Hoàng Viết Thông cho biết thêm./.

VOV-Miền Trung
Đăng ngày 17/02/2022
Thanh Hiếu
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 21:28 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 21:28 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 21:28 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 21:28 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 21:28 19/07/2024
Some text some message..