Ngăn chặn tàu cá đánh bắt vùng biển nước ngoài

Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Cảnh sát biển, Hải quân đã đồng hành cùng ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của ngư dân trong khai thác đánh bắt hải sản ra vùng biển nước ngoài.

Ngư dân chuyển hải sản từ khoang tàu xuống tiêu thụ.
Ngư dân chuyển hải sản từ khoang tàu xuống tiêu thụ sau chuyến đi biển dài ngày tại cảng Bến Đá (phường 5, TP. Vũng Tàu).

Kiểm soát chặt chẽ tàu cá

Ghé thăm cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ những ngày trung tuần tháng 4, phóng viên ghi nhận không khí nhộn nhịp của tàu thuyền ngư dân cập bến sau chuyến đánh bắt cá dài ngày trên biển. Tàu cá của ngư dân Trần Minh Dũng (SN 1971, trú tại xã Lộc An) trở về đất liền với cá, tôm đầy khoang sau hơn 2 tháng vươn khơi. Ông Dũng cho biết, tàu cá của ông ra khơi đánh bắt 2-3 lần/năm, mỗi lần từ 2,5-4 tháng. Tuy hoạt động dài ngày trên biển nhưng chưa lần nào tàu vi phạm các quy định của pháp luật, bởi bản thân ông luôn tham gia đầy đủ những buổi tuyên truyền về các quy định về đánh bắt trên biển cho ngư dân. “Nhờ được BĐBP hướng dẫn, giải thích các quy định trong đánh bắt trên biển, chỉ rõ trên bản đồ, nơi nào ngư dân Việt Nam không được phép đánh bắt nên tôi đều nắm rõ và chỉ khai thác hải sản tại ngư trường truyền thống của Việt Nam, không xâm phạm vùng biển nước ngoài”, ông Dũng nói.

Thời gian gần đây, tình trạng tàu ghe đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài giảm hẳn, nhờ các lực lượng chức năng của tỉnh triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, trong đó có tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Theo Đại úy Trần Minh Nghĩa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Hải, trên địa bàn huyện Đất Đỏ có 605 tàu cá chuyên đánh bắt xa bờ. Do thường xuyên khai thác hải sản trên biển từ 2-3 tháng nên cứ mỗi khi có phương tiện ra khơi hoặc cập bến, cán bộ, chiến sĩ đều tranh thủ đến tận nơi neo đậu để tuyên tuyền về các quy định trong đánh bắt hải sản.


Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tuyên truyền Luật Thủy sản 2017, Nghị định 42 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản cho ngư dân TP.Vũng Tàu.

Ngoài ra, khoảng thời gian trên biển có bão hoặc áp thấp nhiệt đới, hầu hết các phương tiện đánh bắt xa bờ trở về tránh trú, đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền Luật Thủy sản 2017, Nghị định 42 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo khuyến nghị của EU về nạn khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định pháp luật cho nhân dân thông qua loa phát thanh, tổ chức các hội nghị, hay đến tận từng hộ dân, phương tiện để tuyên truyền, phát tờ rơi. Đến nay, 100% chủ tàu cá và ngư dân đều cam kết không đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài. Trong 3 năm qua, không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngoài hoạt động tuyên truyền nêu trên, BĐBP tỉnh còn phối hợp với Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương các xã ven biển thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá trên địa bàn tỉnh. Đến nay, số lượng tàu khai thác vùng khơi đã lắp thiết bị giám sát hành trình là 2.457 tàu (đạt 84%). Số lượng tàu cá đã lắp thiết bị thông tin liên lạc định vị vệ tinh GPS VX-1700 là 811 tàu.

Theo đó, trước khi ra khơi, tàu cá phải trải qua 3 khâu kiểm tra. Đầu tiên là ở Chi cục Thủy sản, tiếp đến là các cảng cá sẽ rà soát thêm một lần nữa và khi tàu ra khơi vài hải lý, lực lượng BĐBP sẽ kiểm tra để xác định tọa độ. Nếu phát hiện ngư dân tắt máy, một đội phản ứng nhanh sẽ tới tận nhà của chủ tàu yêu cầu người thân điện cho chủ tàu hoặc thuyền trưởng bật máy định vị, nếu không sẽ tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật.

Quyết liệt và cứng rắn hơn

Mặc dù tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép đã giảm đáng kể qua từng năm, nhưng vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nguồn lợi thủy sản tại vùng biển Việt Nam bị cạn kiệt, ngư dân vì lợi trước mắt mà cố tình xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép; một số nước có chung vùng biển chồng lấn như Indonesia, Malaysia vẫn chưa có Hiệp định phân định vùng biển; chế tài xử lý đối với tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài còn nhẹ.

Từ năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát biển, Hải quân, Kiểm ngư trên địa bàn tỉnh cũng đã tuyên truyền và phát tờ rơi cho 7.130 lượt tàu đang hoạt động trên biển, định hướng cho ngư dân đánh bắt xa bờ, khai thác hải sản theo đúng pháp luật thủy sản, chống khai thác IUU. Công tác điều tra, xác minh, xử lý tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài cũng được các lực lượng phối hợp với các địa phương thực hiện liên tục và có hiệu quả. Ngoài ra, từ tháng 11/2020 đến nay, các lực lượng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra gần 1.000 lượt tàu cá.

Theo Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thời gian tới BĐBP sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát tại các đồn, trạm; buộc chủ tàu cá, thuyền trưởng ký cam kết không khai thác vi phạm chủ quyền các nước; kiên quyết xử lý không cho xuất bến với những tàu cá vi phạm, không có thiết bị giám sát hành trình.

BĐBP sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể, quy trách nhiệm đến từng đơn vị, từng đồng chí trong cơ quan nếu ai không thực hiện nghiêm công tác kiểm soát ở các cảng cá sẽ thực hiện kỷ luật theo quy định của quân đội; phối hợp với Công an tỉnh nắm tình hình, xác minh, điều tra các vụ việc vi phạm liên quan đến tàu đánh bắt hải sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các lực lượng BĐBP, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Hải quân tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bám sát các địa bàn, thực địa, tập trung điều tra xác minh thông tin, xử lý những trường hợp có dấu hiệu môi giới, móc nối đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài tại các điểm “nóng”, Đại tá Đào Quang Hiển thông tin.

Đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng

Theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, chủ tàu cá sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên, khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc vùng biển thuộc quyền quản lý của tổ chức nghề cá khu vực mà không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn, hoặc không có giấy chấp thuận hoặc giấy chấp thuận hết hạn, sẽ bị phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng với chủ tàu cá sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam. Tàu cá nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn cũng bị phạt ở mức này.


Thành quả sau những chuyến biển dài ngày.

Các tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24m mà vi phạm khai thác không phép như trên thì chủ tàu cá sẽ chịu mức phạt tiền từ 300 triệu đến 700 triệu đồng.

Các hành vi khác cũng có thể bị phạt tiền ở mức này là không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, không ghi nhật ký khai thác thủy sản, nhật ký thu mua chuyển tải thủy sản, che giấu, giả mạo hoặc hủy chứng cứ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khai thác thủy sản quá hạn mức do tổ chức nghề cá khu vực cấp phép... Bên cạnh phạt tiền, chủ tàu cá vi phạm còn có thể bị tịch thu thủy sản khai thác, chuyển tải trái phép, tịch thu tàu cá, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản 6-12 tháng. Chủ tàu cá phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác.

Bà Rịa & Vũng Tàu
Đăng ngày 22/04/2021
Minh Nhân

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:30 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:30 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:30 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:30 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:30 26/06/2024
Some text some message..