Ngành nuôi trồng thủy sản ứng phó với bão Noru

Hôm nay 26.9.2022, cơn bão số 4 (Noru) đã tiến vào Biển Đông và trở thành một trong những cơn bão lớn nhất trong năm nay. Vùng gần tâm bão sức gió mạnh cấp 12 - 13, giật cấp 14 và đang tiếp tục mạnh lên khi vào đất liền.

Bão Noru
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia bão Noru đang tiếp tục mạnh lên khi vào đất liền. Ảnh: hanoimoi.com.vn

4 giờ sáng nay (26.9), tâm bão số 4 (cơn bão Noru) ở vị trí khoảng 15,6 độ vĩ bắc và 119,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 810 km về phía đông. Đây được dự báo sẽ là cơn bão lớn nhất của nước ta trong 20 năm qua và Chính phủ đã có các công điện khẩn cấp nhằm ứng phó với cơn bão Noru này. 

Tại Hà Tĩnh, dự báo thời tiết sắp có mưa lớn, trong sáng 24/9, hơn 55 hộ nuôi cá lồng bè xã Thạch Sơn (Thạch Hà) đã nhanh chóng hoàn thành việc gia cố, kéo lồng bè vào sát bờ, nhằm hạn chế thiệt hại khi tình trạng nước dâng cao, đầy lồng trôi sông. Theo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, trước diễn biến mới của bão, ngành đã gửi công văn về các địa phương yêu cầu triển khai một cách đồng bộ và kịp thời các giải pháp nhằm bảo vệ và giảm thiểu tối đa thiệt hại về diện tích nuôi trồng thủy sản. Theo ghi nhận, hiện nay, các vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm trên toàn tỉnh như: Cẩm Hòa, Cẩm Dương (Cẩm Xuyên); Xuân Phổ, Xuân Hải, Cương Gián (Nghi Xuân); Kỳ Thọ, Kỳ Thư, Kỳ Hà (Kỳ Anh)... và các địa phương khác đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho lồng bè, hồ nuôi. 

Ông Trần Đình Khương - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, tổng số cá của các hộ nuôi đã đến kỳ thu hoạch, sản lượng đạt gần 8 tấn. Chúng tôi đã tiến hành xuống hướng dẫn cho bà con cách gia cố hồ chứa, lồng bè kỹ càng nhằm bảo vệ tài sản khi cống bara Đò Điệm mở sẽ kéo theo một lượng nước lớn xuống hồ, cùng đó là theo dõi gia cố lại các lồng bè tránh sự ảnh hương của sức nước, sức gió lớn làm lồng bị trôi. Khi có hiện tượng gì đột biến phải báo ngay cho chính quyền địa phương và các ban ngành chuyên môn". 

Lồng bèNgười dân Hà Tĩnh gia cố lồng bè để dự phòng cho cơn bão Noru. Ảnh: Tin nhanh

Tại tỉnh Phú Yên, trong chiều ngày 25.9, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão gần trên biển Đông (bão Noru) tại TX. Sông Cầu. Theo UBND TX. Sông Cầu, tối 24.9, lượng mưa tại địa phương này rất to. Cụ thể, khoảng 19 giờ 30 ngày 24.9, do mưa rất lớn, tại khu phố Dân Phước và Vạn Phước, P. Xuân Thành bị ngập úng cục bộ với độ cao khoảng 50cm đã khiến cho khoảng 600 hộ dân bị ảnh hưởng. Địa phương đã huy động tổ chức và kêu gọi lực lượng đến để khai thông các cống lớn để thoát nước. Đến 21 giờ 30 ngày 24.9, nước đã rút hoàn toàn. Đây là địa phương có số lượng lồng, bè nuôi trồng thủy sản nhiều nhất tỉnh Phú Yên nên cần phải đặc biệt quan tâm và chú ý.  

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru, chính quyền địa phương tỉnh Phú Yên đang triển khai các biện pháp và yêu cầu người nuôi trồng thủy sản tiến hành gia cố, chằng néo lồng bè, hướng dẫn người dân nuôi lồng bè cách gia cố, tiến hành thả trệt lồng xuống sát đáy để đảm bảo an toàn; tổ chức liên lạc, huy đông lực lượng tuần tra kiểm tra thường xuyên và kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú tránh. Bên cạnh đó chỉ đạo yêu cầu bà con sống ở các lồng bè nhanh chóng chạy vào đất liền trú ẩn và sơ tán khẩn cấp bà con sống gần biển và các khu lồng bè lân cận. 

Cơn bão Noru đổ bộ được dự báo sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại, không chỉ là ngành thủy sản mà còn ở các ngành khác. Chính vì vậy, việc chủ động ứng phó với cơn bão Noru là vô cùng cần thiết, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. 

Bộ phận ứng phó thiên tai tại địa phương tổ chức  trực  ban nghiêm túc, kiểm tra thường xuyên, kịp thời và chủ động báo cáo liên tục tình hình về Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. 

Đăng ngày 26/09/2022
Minh Phàm
Thế giới

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:51 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:51 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:51 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:51 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:51 25/09/2023