Nghệ An: Dịch bệnh tôm hoành hành

Năm 2014, xã Hưng Hoà (TP Vinh) triển khai nuôi 130 ha tôm (của 3 HTX). Đến nay đã thả được hơn 80% diện tích, song có đến 50/210 hồ (khoảng 20 ha) có tôm nhiễm bệnh.

thu hoạch tôm
Nhiều hộ nuôi tôm phải thu hoạch sớm

Dù dịch bệnh tôm lan rộng nhưng bà con vẫn loay hoay tìm nguyên nhân và lúng túng phòng trị. Ông Trần Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hoà cho biết: “Chúng tôi đã triển khai lấy mẫu ở các ao đầm mang đi kiểm tra và rất nhiều mẫu cho thấy tôm nhiễm bệnh, chủ yếu là bệnh đốm trắng. Nguồn nước, công tác vệ sinh, thời tiết hoặc con giống đều có thể là nguyên nhân…”.
Theo ông Cường, để khống chế, tránh lây lan dịch bệnh trong vùng nuôi, xã đã yêu cầu cán bộ thú y thường xuyên bám sát địa bàn, chỉ đạo các hộ thực hiện nghiêm túc quy trình phòng và xử lý dịch bệnh.
Đồng thời xin cấp trên hỗ trợ thuốc chlorine dập dịch đốm trắng. 16 hồ có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh đốm trắng đã được cấp thuốc, trong khi những bệnh dịch khác trên tôn vẫn chưa được xử lý kịp thời.
Ông Trần Văn Bằng ở xóm Phong Yên cho biết: “Diện tích nuôi tôm của nhà tôi là 3.500 m2, chi phí đầu tư tầm 50 triệu đồng.
Trước đây tôm thương phẩm được giá, bán ra 136.000 đ/kg thì cũng tích góp được chút ít, nhưng kể từ khi tôm nhiễm dịch thì giá giảm chỉ còn 125.000 đ/kg (loại 100 con), thậm chí nhiều thời điểm còn thấp hơn. Cực chẳng đã, chúng tôi buộc phải đánh bắt sớm, chứ tình hình dịch bệnh như thế này, giữ lại có khi mất trắng”.

Hoà vốn như ông Bằng là "may mắn". Không ít gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay. Điển hình là hộ ông Trần Công Hưng đầu tư gần trăm triệu đồng bỗng chốc mất sạch. “Đợt này mất cả vốn lẫn lãi, chưa thu hoạch được lứa nào tôm đã chết nổi đầy mặt nước, xót xa quá chú ạ”, ông Hưng than vãn.
Tương tự, trường hợp 2 anh em ông Lê Văn Toàn và Lê Văn Toản, mỗi người thầu 1 ao diện tích 6.000 m2 cũng lao đao vì tôm chết...
Diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh ở xã giáp ranh là Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) ít hơn, chỉ khoảng 8,3 ha, nhưng điều đáng lo ngại là tỉ lệ nhiễm rất cao: “100% ao hồ của các hộ đều bị dịch đốm trắng tấn công.
Địa phương đang phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Thú y huyện triển khai phương án dập dịch. Do thường xuyên phải đối mặt với thua lỗ nên năm nay xã  chỉ còn 35 hộ nuôi tôm”, ông Trương Xuân Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thái khẳng định.
Ngoài TP Vinh, huyện Nghi Lộc thì bà con nuôi tôm ở huyện Quỳnh Lưu cũng bị thiệt hại. Tôm mới thả được 1 tháng nhưng một số ao ở xã An Hoa, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng... đã xuất hiện dấu hiệu lạ và chết hàng loạt.
Anh Phạm Văn Lý nhận thầu 20.000 m2 ở xã Quỳnh Bảng để nuôi 4 ao tôm. Anh bỏ hơn 200 triệu đồng nhập tôm giống của Cty UB và Quốc Trị (tỉnh Quảng Trị) thả nuôi chưa được bao lâu thì toàn bộ tôm ngã bệnh.
Dù đã có kinh nghiệm nhưng anh Lý vẫn chưa thể xác định nguyên nhân là do giống hay môi trường, hiện anh và gia đình đang tích cực cải tạo ao hồ, dùng hóa chất và vôi bột để khử trùng. Qua tìm hiểu được biết, 80% diện tích nuôi tôm ở xã Quỳnh Bảng đã hoàn thành thả tôm giống vụ 1, nhưng đã phát hiện dịch bệnh trên 1,5 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở vùng nuôi tôm công nghiệp…

Theo phản ánh của bà con nông dân, tôm giống năm nay khan hiếm, kéo theo giá cả đầu vào bị đẩy lên khá cao, năm ngoái chỉ ở mức 85 - 90 đồng/con thì nay tăng lên 102 - 105 đồng/con. 2 Cty chuyên cung ứng giống tôm uy tín là Việt Úc và CP luôn trong tình trạng cháy hàng, do đó người dân phải chuyển sang nhập giống của các Cty khác, khiến cho công tác kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.

NNVN, 16/05/2014
Đăng ngày 17/05/2014
Việt Khánh

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 00:02 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 00:02 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 00:02 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:02 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 00:02 18/06/2024
Some text some message..