Nghệ An: Dịch bệnh tôm hoành hành

Năm 2014, xã Hưng Hoà (TP Vinh) triển khai nuôi 130 ha tôm (của 3 HTX). Đến nay đã thả được hơn 80% diện tích, song có đến 50/210 hồ (khoảng 20 ha) có tôm nhiễm bệnh.

thu hoạch tôm
Nhiều hộ nuôi tôm phải thu hoạch sớm

Dù dịch bệnh tôm lan rộng nhưng bà con vẫn loay hoay tìm nguyên nhân và lúng túng phòng trị. Ông Trần Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hoà cho biết: “Chúng tôi đã triển khai lấy mẫu ở các ao đầm mang đi kiểm tra và rất nhiều mẫu cho thấy tôm nhiễm bệnh, chủ yếu là bệnh đốm trắng. Nguồn nước, công tác vệ sinh, thời tiết hoặc con giống đều có thể là nguyên nhân…”.
Theo ông Cường, để khống chế, tránh lây lan dịch bệnh trong vùng nuôi, xã đã yêu cầu cán bộ thú y thường xuyên bám sát địa bàn, chỉ đạo các hộ thực hiện nghiêm túc quy trình phòng và xử lý dịch bệnh.
Đồng thời xin cấp trên hỗ trợ thuốc chlorine dập dịch đốm trắng. 16 hồ có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh đốm trắng đã được cấp thuốc, trong khi những bệnh dịch khác trên tôn vẫn chưa được xử lý kịp thời.
Ông Trần Văn Bằng ở xóm Phong Yên cho biết: “Diện tích nuôi tôm của nhà tôi là 3.500 m2, chi phí đầu tư tầm 50 triệu đồng.
Trước đây tôm thương phẩm được giá, bán ra 136.000 đ/kg thì cũng tích góp được chút ít, nhưng kể từ khi tôm nhiễm dịch thì giá giảm chỉ còn 125.000 đ/kg (loại 100 con), thậm chí nhiều thời điểm còn thấp hơn. Cực chẳng đã, chúng tôi buộc phải đánh bắt sớm, chứ tình hình dịch bệnh như thế này, giữ lại có khi mất trắng”.

Hoà vốn như ông Bằng là "may mắn". Không ít gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay. Điển hình là hộ ông Trần Công Hưng đầu tư gần trăm triệu đồng bỗng chốc mất sạch. “Đợt này mất cả vốn lẫn lãi, chưa thu hoạch được lứa nào tôm đã chết nổi đầy mặt nước, xót xa quá chú ạ”, ông Hưng than vãn.
Tương tự, trường hợp 2 anh em ông Lê Văn Toàn và Lê Văn Toản, mỗi người thầu 1 ao diện tích 6.000 m2 cũng lao đao vì tôm chết...
Diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh ở xã giáp ranh là Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) ít hơn, chỉ khoảng 8,3 ha, nhưng điều đáng lo ngại là tỉ lệ nhiễm rất cao: “100% ao hồ của các hộ đều bị dịch đốm trắng tấn công.
Địa phương đang phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Thú y huyện triển khai phương án dập dịch. Do thường xuyên phải đối mặt với thua lỗ nên năm nay xã  chỉ còn 35 hộ nuôi tôm”, ông Trương Xuân Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thái khẳng định.
Ngoài TP Vinh, huyện Nghi Lộc thì bà con nuôi tôm ở huyện Quỳnh Lưu cũng bị thiệt hại. Tôm mới thả được 1 tháng nhưng một số ao ở xã An Hoa, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng... đã xuất hiện dấu hiệu lạ và chết hàng loạt.
Anh Phạm Văn Lý nhận thầu 20.000 m2 ở xã Quỳnh Bảng để nuôi 4 ao tôm. Anh bỏ hơn 200 triệu đồng nhập tôm giống của Cty UB và Quốc Trị (tỉnh Quảng Trị) thả nuôi chưa được bao lâu thì toàn bộ tôm ngã bệnh.
Dù đã có kinh nghiệm nhưng anh Lý vẫn chưa thể xác định nguyên nhân là do giống hay môi trường, hiện anh và gia đình đang tích cực cải tạo ao hồ, dùng hóa chất và vôi bột để khử trùng. Qua tìm hiểu được biết, 80% diện tích nuôi tôm ở xã Quỳnh Bảng đã hoàn thành thả tôm giống vụ 1, nhưng đã phát hiện dịch bệnh trên 1,5 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở vùng nuôi tôm công nghiệp…

Theo phản ánh của bà con nông dân, tôm giống năm nay khan hiếm, kéo theo giá cả đầu vào bị đẩy lên khá cao, năm ngoái chỉ ở mức 85 - 90 đồng/con thì nay tăng lên 102 - 105 đồng/con. 2 Cty chuyên cung ứng giống tôm uy tín là Việt Úc và CP luôn trong tình trạng cháy hàng, do đó người dân phải chuyển sang nhập giống của các Cty khác, khiến cho công tác kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.

NNVN, 16/05/2014
Đăng ngày 17/05/2014
Việt Khánh
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tôm chậm lớn và cách khắc phục

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi công nghệ cao, nuôi siêu thâm canh…đang phát triển mạnh tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi, bà con đang gặp hiện tượng tôm nuôi chậm lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tôm chậm lớn thế nào?

Làm sao để khắc phục tôm chậm lớn. Ảnh: Tép Bạc
• 09:00 10/11/2022

Bệnh EMS trên tôm và cách điều trị

Để thực hiện chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay hội chứng tôm chết sớm (EMS), người nuôi cần phải tạo ra môi một môi trường ao nuôi mà điều kiện trong ao không phù hợp để quần thể V. parahaemolyticus phát triển.

Làm sao để điều trị tôm bị EMS -Tôm chết hàng loạt. Ảnh: tincay.com
• 09:00 03/11/2022

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:50 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:50 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:50 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:50 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:50 04/06/2023