Nghệ An: Dịch bệnh tôm hoành hành

thu hoạch tôm
Nhiều hộ nuôi tôm phải thu hoạch sớm

Năm 2014, xã Hưng Hoà (TP Vinh) triển khai nuôi 130 ha tôm (của 3 HTX). Đến nay đã thả được hơn 80% diện tích, song có đến 50/210 hồ (khoảng 20 ha) có tôm nhiễm bệnh.

Dù dịch bệnh tôm lan rộng nhưng bà con vẫn loay hoay tìm nguyên nhân và lúng túng phòng trị. Ông Trần Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hoà cho biết: “Chúng tôi đã triển khai lấy mẫu ở các ao đầm mang đi kiểm tra và rất nhiều mẫu cho thấy tôm nhiễm bệnh, chủ yếu là bệnh đốm trắng. Nguồn nước, công tác vệ sinh, thời tiết hoặc con giống đều có thể là nguyên nhân…”.
Theo ông Cường, để khống chế, tránh lây lan dịch bệnh trong vùng nuôi, xã đã yêu cầu cán bộ thú y thường xuyên bám sát địa bàn, chỉ đạo các hộ thực hiện nghiêm túc quy trình phòng và xử lý dịch bệnh.
Đồng thời xin cấp trên hỗ trợ thuốc chlorine dập dịch đốm trắng. 16 hồ có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh đốm trắng đã được cấp thuốc, trong khi những bệnh dịch khác trên tôn vẫn chưa được xử lý kịp thời.
Ông Trần Văn Bằng ở xóm Phong Yên cho biết: “Diện tích nuôi tôm của nhà tôi là 3.500 m2, chi phí đầu tư tầm 50 triệu đồng.
Trước đây tôm thương phẩm được giá, bán ra 136.000 đ/kg thì cũng tích góp được chút ít, nhưng kể từ khi tôm nhiễm dịch thì giá giảm chỉ còn 125.000 đ/kg (loại 100 con), thậm chí nhiều thời điểm còn thấp hơn. Cực chẳng đã, chúng tôi buộc phải đánh bắt sớm, chứ tình hình dịch bệnh như thế này, giữ lại có khi mất trắng”.

Hoà vốn như ông Bằng là "may mắn". Không ít gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay. Điển hình là hộ ông Trần Công Hưng đầu tư gần trăm triệu đồng bỗng chốc mất sạch. “Đợt này mất cả vốn lẫn lãi, chưa thu hoạch được lứa nào tôm đã chết nổi đầy mặt nước, xót xa quá chú ạ”, ông Hưng than vãn.
Tương tự, trường hợp 2 anh em ông Lê Văn Toàn và Lê Văn Toản, mỗi người thầu 1 ao diện tích 6.000 m2 cũng lao đao vì tôm chết...
Diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh ở xã giáp ranh là Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) ít hơn, chỉ khoảng 8,3 ha, nhưng điều đáng lo ngại là tỉ lệ nhiễm rất cao: “100% ao hồ của các hộ đều bị dịch đốm trắng tấn công.
Địa phương đang phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Thú y huyện triển khai phương án dập dịch. Do thường xuyên phải đối mặt với thua lỗ nên năm nay xã  chỉ còn 35 hộ nuôi tôm”, ông Trương Xuân Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thái khẳng định.
Ngoài TP Vinh, huyện Nghi Lộc thì bà con nuôi tôm ở huyện Quỳnh Lưu cũng bị thiệt hại. Tôm mới thả được 1 tháng nhưng một số ao ở xã An Hoa, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng... đã xuất hiện dấu hiệu lạ và chết hàng loạt.
Anh Phạm Văn Lý nhận thầu 20.000 m2 ở xã Quỳnh Bảng để nuôi 4 ao tôm. Anh bỏ hơn 200 triệu đồng nhập tôm giống của Cty UB và Quốc Trị (tỉnh Quảng Trị) thả nuôi chưa được bao lâu thì toàn bộ tôm ngã bệnh.
Dù đã có kinh nghiệm nhưng anh Lý vẫn chưa thể xác định nguyên nhân là do giống hay môi trường, hiện anh và gia đình đang tích cực cải tạo ao hồ, dùng hóa chất và vôi bột để khử trùng. Qua tìm hiểu được biết, 80% diện tích nuôi tôm ở xã Quỳnh Bảng đã hoàn thành thả tôm giống vụ 1, nhưng đã phát hiện dịch bệnh trên 1,5 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở vùng nuôi tôm công nghiệp…

Theo phản ánh của bà con nông dân, tôm giống năm nay khan hiếm, kéo theo giá cả đầu vào bị đẩy lên khá cao, năm ngoái chỉ ở mức 85 - 90 đồng/con thì nay tăng lên 102 - 105 đồng/con. 2 Cty chuyên cung ứng giống tôm uy tín là Việt Úc và CP luôn trong tình trạng cháy hàng, do đó người dân phải chuyển sang nhập giống của các Cty khác, khiến cho công tác kiểm dịch gặp nhiều khó khăn.

Việt Khánh
NNVN, 16/05/2014
Đăng ngày: 17/05/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc