Ngư dân Hòn Rớ làm giàu từ biển

Ba năm qua, một cuộc chuyển đổi nghề từ những phương thức đánh lưới truyền thống qua dùng mành trủ đá để săn bắt tôm hùm đã giúp nhiều ngư dân làng biển Hòn Rớ, phường Phước Đồng, TP Nha Trang thoát khỏi đói nghèo, vươn tới một cuộc sống no đủ, sung túc.

ngoi nha nhan tao
Anh Trần Văn Thuấn giới thiệu những “ngôi nhà nhân tạo” để "dụ" tôm hùm con trú ẩn.

Đổi đời

Vượt cầu Bình Tân đi về phía Nam TP Nha Trang, con đường trải nhựa dẫn đến cảng cá Hòn Rớ rộng thênh thang. Một bên đường là những dãy nhà mái bằng, nhà cao tầng khang trang nằm liền kề nhau, tựa lưng vào núi, hướng mặt ra biển. Bên kia, hàng trăm ụ lưới mành, nhiều đống đá san hô, bè phao, bao đựng cát chất đầy dọc theo sông.

Trên bờ kè mát rượi, những ngư dân đang cần mẫn làm việc, dùng dụng cụ nạo sạch những mảng rêu, con hàu, ốc biển bám dày trên từng hòn san hô. Sau đó, họ căng từng tấm lưới, giũ rác, chà sạch bùn khô trên lưới, rồi cột chặt từng viên đá vào tấm mành của mình. Nghe chúng tôi hỏi chuyện nghề, lão ngư Trần Ngọt hồ hởi: "Hơn tháng nữa là vào mùa tôm hùm đẻ. Bọn tui đem giàn trủ đá này ra chà sạch, sửa soạn lại để đến vụ là thả xuống biển liền". Ngư dân trẻ Lê Văn Tới cho biết, hai năm trước, khi nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bắt đầu sụt giảm, tiền đi bạn đem về không đủ nuôi vợ con đến 1 tuần, anh không đi biển nữa mà treo chân nằm nhà. Trong lúc buồn vì chưa tìm được kế làm ăn, may mắn, Tới được lão ngư Trần Ngọt chỉ cho cách làm trủ đá. Cạy cục ít tiền làm xong vài tấm mành, đến mùa đánh bắt tôm hùm, anh theo ghe ông Ngọt ra biển thả lưới.

Mùa tôm hùm năm đó, anh kiếm được khoản tiền kha khá, không chỉ đủ nuôi vợ con, mà còn có dư dả để sắm thêm chục giàn mành nữa.

Ngư dân Trần Văn Thuấn đi ghe nhỏ đánh bắt ven bờ với nghề lưới giũ cá cơm. Khi ngư trường thưa cá, cuộc sống gia đình anh cũng trở nên chật vật vì những chuyến biển về chỉ đủ trả tiền dầu, máy. Thấy có một vài người trong làng bắt đầu làm nghề trủ đá, anh tìm tới học hỏi rồi làm theo. Ba năm qua, thu nhập từ nghề này đã giúp cuộc sống gia đình anh ngày càng ổn định, lại còn tích lũy thêm từ 400 đến 500 triệu đồng. "Hiện, ở làng biển Hòn Rớ có đến gần 200 hộ đang làm theo nghề này. Không ít người từ khó nghèo đã "ăn nên làm ra" từ nghề bắt tôm hùm bằng trủ đá như tui" - Anh Thuấn khẳng định.

Mành trủ đá săn tôm

"Mùa sinh sản của tôm hùm là tháng 4 - 5 hằng năm, tôm hùm mẹ thường bơi vào bờ, đến gần các rạn san hô để đẻ trứng. Một con tôm hùm mẹ mỗi lần đẻ hàng vạn trứng. Trứng tôm hùm theo nước bám vào rạn san hô. Tôm con vừa nở ra thường sống bám trong rạn đá. Qua một thời gian sinh trưởng ở biển, tôm hùm con đã có thể đưa về nuôi thịt. Tuy nhiên, muốn bắt được tôm hùm con nằm trong hang đá tự nhiên là không dễ" - Lão ngư Ngọt tỉ mỉ giải thích khi nói về nguyên lý "dụ" tôm hùm bằng trủ đá.

Cột xong những hòn san hô cuối cùng của một tấm mành, anh Trần Văn Thuấn cầm một mẫu đá, chỉ vào từng lỗ nhỏ, giới thiệu với chúng tôi: "Đây là những "ngôi nhà" nhân tạo cho tôm con vào trú ẩn". Mẫu đá anh Thuấn đưa có hình trụ, to bằng bắp chân, chiều cao độ 20 phân. Trên mỗi hòn đá có chừng 10 lỗ khoan, rộng bằng ngón tay. Anh Thuấn cho biết, một giàn mành dài chừng 100 sải (khoảng 180 mét), cột chừng 150 hòn đá, thêm một số bao cát và các bè phao định vị tấm lưới. Khi thả mành, đá sà xuống thấp, còn lưới nổi lưng chừng trên mặt nước. Tôm hùm con bơi đi kiếm ăn, gặp những "ngôi nhà" nhân tạo này sẽ chui vào trú ngụ, những con bơi lơ lửng trong nước thì bám vào lưới.

Vào mùa động, ngư dân thả lần lượt các tấm mành xuống biển. Hôm trước thả mành, bữa sau ra kiểm tra đá. Hễ thấy hai sợi râu dài trong lỗ đá thò ra là kéo mành lên bắt tôm, thả mành khác xuống. Lão ngư Trần Ngọt so sánh: "Ngày trước, bắt được tôm hùm con không phải dễ. Với người thật giỏi nghề, một đêm ra biển lặn tới sáng về, được chừng 10 con là mừng quýnh. Bây giờ, đặt trủ đá dưới đáy biển "dụ" tôm, cũng tùy theo người có nhiều mành hay ít mành, nhưng để kiếm khoảng 10 hay 20 con là thường tình. Một người có chừng 20 tấm mành, tức khoảng 3.000 viên đá, nhằm bữa gặp may, kéo mành lên, bắt được cả trăm con tôm".

Ở Hòn Rớ, ngư dân làm nghề này, đa phần có khoảng 10 giàn mành trở lên, chi phí cho một mành khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng. Tôm hùm con hiện bán cho người nuôi thịt với giá 270 ngàn đồng một con tôm hùm sao và 80 ngàn một con tôm hùm xanh. "Chỉ cần một bữa ra kéo lưới bắt được 15 đến 20 con, những người nuôi tôm Hòn Rớ đã kiếm được vài ba triệu. Với phương cách này, người làm trủ đá hạng trung bình vẫn có thu nhập trên 200 triệu một mùa tôm" - Anh Thuấn khẳng định.

Cùng bám biển làm giàu

Ngư dân Trần Văn Thuấn tự tin thổ lộ: "Bây giờ làm biển nếu cứ chậm chạp, thụ động thì khó làm giàu. Tự đầu óc mình phải sáng ý, lấy từ kinh nghiệm rồi vận dụng, học hỏi nhiều nơi để nghĩ được cách làm phù hợp. Chẳng hạn, ngày mới làm nghề này, bọn tui làm xong mành rồi chờ mùa động đem thả xuống biển. Suốt tháng trời ra kiểm tra, không thấy có con tôm nào vào hang. Sau ngẫm mới hiểu, do đá san hô còn mới, mùi lạ nên con tôm bỏ đi, không chui vào. Vậy là về sau, có giàn trủ mới, chúng tôi đem thả xuống biển ngâm trước mùa tôm đẻ cả tháng. Đá san hô ngấm nước biển, có mùi của rong rêu biển thì con tôm mới chui vào trú ẩn".
 

Để làm giàu từ biển, ngư dân Hòn Rớ không chỉ linh hoạt, nhạy bén trong việc tìm kiếm phương cách để thích ứng với cuộc mưu sinh, mà còn có tinh thần cộng đồng, sẻ chia, hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng bám biển. "Trên ngư trường, ai cũng mong thả lưới xuống vùng dễ có luồng tôm chạy, nhưng ở đây, mọi người cộng đồng làm ăn, nhường nhịn nhau chứ không có chuyện tranh giành ngư trường" - Bà Nguyễn Thị Linh, Trưởng thôn Hòn Rớ khẳng định.

Báo Biên Phòng
Đăng ngày 07/09/2013
Phương Oanh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 23:21 15/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 23:21 15/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 23:21 15/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 23:21 15/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 23:21 15/03/2026
Some text some message..