Ngư dân rủ nhau lội ngược sóng, lọc cát thu "lộc biển"

Những ngày này, nhiều ngư dân huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) lại rủ nhau ra dọc bờ biển để cào ốc ruốc (ốc gạo). Nghề lội ngược sóng này mang lại cho người dân nguồn thu nhập đáng kể.

ốc ruốc
Ốc ruốc chỉ to bằng chiếc khuy áo nhưng là thức ăn cho nhiều loại thủy sản và cũng là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng. Ảnh Thu Huong

Từ sáng sớm những ngày đầu năm 2022, dọc bờ biển xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, Quảng Nam), nhiều ngư dân đã ngâm mình trong sóng để khai thác ốc ruốc. Ốc ruốc hay còn gọi là ốc gạo, ốc lễ… Loại ốc này được người dân ở đây ví như một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho ngư dân ở các vùng ven biển ở Quảng Nam. Loài ốc này chỉ to bằng chiếc khuy áo nhưng là thức ăn cho nhiều loại thủy sản và cũng là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng. Vì nguồn lợi kinh tế khá cao nên nhiều năm trở lại đây, cào ốc ruốc được xem là công việc thời vụ của nhiều ngư dân thuộc các vùng bãi ngang ở Quảng Nam.

Hàng ngày, vào khoảng 2h sáng, ông Trần Duy Linh (43 tuổi, trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) cùng với các ngư dân địa phương mang theo dụng cụ gồm một cây cào, thùng nhựa… ra bờ biển nước ngập ngang lưng để cào bắt ốc ruốc. Ông Linh cho hay, loại ốc ruốc này chỉ có theo mùa, từ tháng 12 âm lịch cho đến gần tháng 5 năm sau. Công việc phụ thuộc vào thủy triều, mỗi tháng làm khoảng 15-20 ngày khi nước rút. "Lúc nào thủy triều xuống là thuận lợi cho việc cào ốc ruốc, khi thủy triều lên là chúng tôi về. Những ngày tháng giêng thì phải đi từ 1h sáng, nhưng mới đầu mùa nên đi trễ hơn", ông Linh chia sẻ.

ốc ruốc
Dụng cụ để săn ốc ruốc rất đơn giản, ngư dân chế tạo một cây sào dài làm bằng tre cứng, một đầu sào gắn lưỡi cào bằng kim loại và mảnh lưới nhỏ. 

Anh Nguyễn Hữu Nhật (28 tuổi, trú thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến) làm nghề đánh bắt hải sản trên biển bằng lưới vây. Nhưng đến mùa biển động, tàu nằm bờ anh thường đi cào ốc với người thân để kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày anh cào từ 3-10h. Ngày ít thì anh cũng kiếm được khoảng 300 nghìn đồng, lúc cào nhiều thì thu về gần 1 triệu đồng. "Ốc được bán với giá 45 nghìn đồng một xô (khoảng 30 ký). Toàn bộ ốc sẽ được bán cho đầu mối, hôm nay tôi cào được 10 bao, thu về được 450 nghìn đồng. Một mùa nếu may mắn có thể thu về hàng chục triệu là chuyện thường", anh Nhật cho hay.

Mang thành quả lao động với túi lưới đựng hơn 10 kg vào bờ, bà Huỳnh Thị Sự (SN 1972, trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) vui mừng nói: "Dù hôm nay không trúng ốc lắm, nhưng cũng cào được 5 xô thu được 250.000 đồng. Thu nhập vậy cũng là cao với tôi rồi. Làm nghề này luôn ngâm mình trong nước biển nên phải có sức khỏe tốt và kiên nhẫn thì mới thu được nhiều. Năm nay, dù đã 50 tuổi, nhưng tôi vẫn còn đi cào để tạo niềm vui cho mình và giữ tình yêu với biển", bà Sự tâm sự.

Để kéo được ốc, ngư dân phải buộc một cái đai vào lưng, một đầu nối với cào, cứ vậy họ đi thụt lùi rồi cào xuống lớp cát, toàn bộ ốc sẽ lọt vào lưới. Đai lưng này giúp cho người cào không bị trôi và phát huy hết lực để kéo.

Mặc dù đánh bắt gần bờ, tuy nhiên, người cào ốc luôn phải đối diện với nhiều nguy hiểm. Người cào luôn phải lội ra chỗ nước ngập đến ngang người, nếu gặp vùng nước xoáy, sâu, sóng lớn thì sẽ bị cuốn trôi. Anh Huỳnh Tấn Cư (41 tuổi, trú xã Tam Tiến huyện Núi Thành) vẫn còn nhớ như in chuyện buồn của gia đình, khi chị gái anh là Huỳnh Thị T. đã bị cuốn trôi vào dòng nước dữ trong lúc đang cào ốc mưu sinh.


Ốc vớt lên bờ được người dân rửa sạch cát, sau đó được đóng bao (1 bao 2 xô) để bán cho thương lái. 

"Nom gần bờ vậy chứ nghề này nguy hiểm lắm, không cẩn thận là có thể bị sóng nhấn chìm và đánh đổi cả mạng sống của mình như chơi. Câu chuyện của gia đình tôi là một minh chứng thực tế nhất", anh Cư nói.Với người dân ở đây, khi cào gặp vùng có nhiều ốc thì sẽ gọi người khác đến, không cào một mình. Cách làm này khiến ai cũng có ốc, vừa hỗ trợ nhau những lúc gặp nạn. 

Đối với thương lái, vì đầu mùa nên ốc ruốc thường nhỏ vì thế chủ yếu được tiêu thụ làm thức ăn thủy sản nên giá không được cao như cuối mùa. Một tiểu thương mua ốc ruốc tại xã Tam Tiến cho biết, từ 4h sáng, bà đã bắt đầu đi thu mua ốc ruốc. Nhiều lúc gặp "ổ" phải đợi đến trưa mới thu mua hết số ốc mà ngư dân bắt. Trung bình, mỗi ngày bà thu mua hơn 100 xô ốc, thị trường tiêu thụ tại địa phương và xuất bán các tỉnh lân cận, thu nhập cũng tạm được.

Dân Trí
Đăng ngày 08/01/2022
Hoài Sơn
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Tìm hiểu loài cá lóc đắt nhất thế giới

Trong thế giới cá cảnh nước ngọt, khi nhắc đến cá lóc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những loài cá phổ thông như cá lóc đồng hay cá lóc bông. Nhưng nếu đi sâu vào giới chơi cá cảnh cao cấp, sẽ có một cái tên khiến cả cộng đồng phải trầm trồ ngưỡng mộ: cá lóc hoàng đế (Channa barca) – loài cá lóc đắt nhất thế giới hiện nay, với giá có thể lên tới hàng nghìn đô la Mỹ cho một cá thể trưởng thành. Không phải ngẫu nhiên mà Channa barca được giới chơi cá gọi bằng những cái tên như “báu vật vùng Assam”, “rồng đất”, hay “vua của các loài cá lóc”.

Cá lóc cảnh
• 16:21 20/05/2025

Đà Nẵng giữ vững nhịp độ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản

Dựa vào số liệu từ Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố trong tháng 4/2025 tiếp tục duy trì ổn định và ghi nhận nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững nhịp độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng tại địa phương.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:21 20/05/2025

Độc tố từ nấm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vi sinh

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh là giải pháp sinh học hiệu quả trong nuôi tôm hiện đại, giúp ổn định môi trường và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nấm, đặc biệt là độc tố do chúng tiết ra, khiến việc xử lý trở nên khó khăn. Những độc tố này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm mà còn tác động đến hệ sinh thái ao nuôi, làm suy giảm hiệu quả của vi sinh trong quản lý và phòng bệnh.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:21 20/05/2025

Ba tỉnh có sản lượng sản xuất cá cao nhất nước

Nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực quan trọng trong phát triển nông nghiệp Việt Nam, vừa đảm bảo nguồn thực phẩm trong nước vừa đóng góp vào xuất khẩu. Ngoài các vùng nuôi cá biển và tôm công nghiệp ở miền Trung và miền Nam, khu vực Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là ba tỉnh Nam Định, Thái Bình và Hải Dương, đang nổi lên với sản lượng cá nước ngọt tăng trưởng ổn định và chiếm tỷ trọng lớn trên cả nước.

Nuôi cá
• 16:21 20/05/2025

Cách xử lý hiệu quả khi hàu chỉ tấn công ao nuôi

Việc quản lý môi trường ao nuôi đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, một trong những thách thức ngày càng nghiêm trọng mà người nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm và cá, đang phải đối mặt là sự tấn công của hàu chỉ (Oyster drill) – một loài sinh vật hai mảnh vỏ gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái ao nuôi.

Hàu chỉ
• 16:21 20/05/2025
Some text some message..