Người nuôi phấn khởi khi giá tôm nguyên liệu tăng cao sát Tết

Những tháng cuối năm 2022, nhu cầu thu mua tôm nguyên liệu của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, nên giá tôm nguyên liệu tăng cao. Người nuôi tôm tại Bạc Liêu rất phấn khởi vì đạt lợi nhuận khá sau dịch bệnh, chi phí nuôi tôm gia tăng.

Mô hình nuôi tôm thâm canh
Giá tôm tăng cao những ngày cận Tết. Ảnh: nanomic.vn

Xuất khẩu tăng, giá tăng

Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho biết, những ngày gần đây, giá tôm sú cũng như tôm thẻ đều đang giữ mức ổn định cao. Cụ thể, tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg dao động từ 250.000 - 270.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá dao động 95.000 đồng/kg, tôm thẻ cỡ 30 con/kg giá khoảng 170.000 đồng/kg, tôm cỡ 20 con/kg giá từ 250.000 đồng trở lên. Giá tôm nguyên liệu tăng (5%) là tin vui đối với người nuôi tôm; đồng thời, giúp bà con đẩy nhanh cải tạo thả nuôi vụ sản xuất mới.

Anh Nguyễn Thanh Mừng, ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, người có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi tôm cho biết, năm nay, dù thời tiết có những diễn biến bất lợi nhưng nhờ chủ động các khâu trong sản xuất nên tôm đạt về năng suất, nhất là đối với mô hình siêu thâm canh. Với 4 ao tôm gần đến thu hoạch, anh Mừng hy vọng vụ tôm này sẽ bội thu để đón một cái Tết sung túc.

Giá tôm nguyên liệu tăng là điều kiện để người nuôi tôm chuẩn bị cho vụ nuôi mới khi mà dịch bệnh trên vẫn tôm diễn biến phức tạp. Ông Lê Thanh Liêm, chủ cơ sở nuôi siêu thâm canh ở xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình cho biết, dù chi phí đầu vào có tăng, nhưng với việc giá tôm nguyên liệu đang giữ ở mức cao và ổn định cộng với việc tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, giảm đánh thuốc, giảm chạy quạt, giảm nhân công… người nuôi tôm vẫn thu được lợi nhuận cao. 

Nhận định về nguyên nhân giá tôm thẻ chân trắng cũng như tôm sú tăng trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Hoàng Xuân - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, thị trường xuất khẩu tôm nguyên liệu có nhiều khả quan, doanh nghiệp tăng cường thu mua tôm phục vụ các đơn hàng xuất khẩu chính là lý do tôm nguyên liệu liên tục tăng.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của doanh nghiệp, ông Trần Văn Minh - Giám đốc Công ty cổ phần Nha Trang Seafoods - F.89 tại phường Hộ Phòng, Thị xã Giá Rai cho biết, giá tôm tăng do thị trường xuất khẩu tôm khởi sắc. Doanh nghiệp nhận định, trong thời gian cuối năm 2022, đầu năm 2023 giá tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục giữ vững vì nhu cầu trên thị trường vẫn còn cao.

Thu hoạch tômNgười dân Bạc Liêu hứng khởi thu hoạch tôm cuối năm. Ảnh: doanhnghieptiepthi.vn

Ứng dụng khoa học công nghệ giảm rủi ro

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 145.346 ha nuôi tôm gồm các mô hình nuôi như: siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh 27.320 ha; nuôi thủy sản trên đất tôm - lúa 41.541 ha; quảng canh cải tiến kết hợp 72.300 ha... sản lượng nuôi trồng 224.697 tấn. Tỉnh xác định phát triển nông nghiệp mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo là một trong 5 trụ cột thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh đã quy hoạch xây dựng vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao diện tích 27.200 ha, vùng nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 4.000 ha tại thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và Đông Hải; vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh 8.000 ha tại thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình, Vĩnh Lợi và Đông Hải. Ngoài ra, còn có vùng nuôi luân canh tôm sú - lúa 8.000 ha tại huyện Phước Long, Hồng Dân, thị xã Giá Rai; vùng nuôi tôm sinh thái kết hợp trồng rừng ổn định với diện tích 4.700 ha tại các huyện Hòa Bình và Đông Hải.

Để giúp người dân đạt hiệu quả cao và bền vững trong nuôi tôm; hạn chế rủi ro, tổn thất, Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo các hộ nuôi tôm nên chuyển từ nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao, nuôi 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; cùng với đó, đầu tư tuần hoàn nước khép kín và các trang thiết bị đo kiểm môi trường nước để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi.

Ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu cho biết, huyện đang khuyến cáo người nuôi về mật độ thả; cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp nắm địa bàn, hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong quá trình nuôi...

Ngành nông nghiệp cũng tăng cường hướng dẫn người nuôi tôm cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: thả nuôi với mật độ vừa phải, không quá dày. Trong quá trình nuôi, đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc, khi nhiệt độ xuống thấp, cần giảm thức ăn cả về số lượng lẫn số lần cho ăn; chú ý giữ ổn định môi trường nước, nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp xử lý ngay. Khi có hiện tượng mưa lớn xảy ra, cần thực hiện các giải pháp như: cân bằng độ pH trong ao, rải vôi xung quanh khu vực ao, tăng cường chạy quạt nước… tránh nước phân tầng gây thiếu ô xy cục bộ cho tôm nuôi.

Chi cục Thủy sản cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y thủy sản của các cơ sở sản xuất giống, sản xuất thức ăn thủy sản trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống thủy sản, thức ăn, thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học, các yếu tố đầu vào khác trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ chất lượng thủy sản nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu; thực hiện thanh, kiểm tra đối với các cơ sở, hộ nuôi thủy sản về thực hiện các quy định trong nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường.

Báo Tin tức
Đăng ngày 20/12/2022
Tuấn Kiệt (TTXVN)
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Ốc, tôm, cua, ghẹ đồng loạt đội giá

Giá nhiều loại hải sản đồng loạt tăng giá khiến người tiêu dùng dè dặt khi mua mặt hàng này.

Hải sản
• 11:36 26/05/2023

Thị trường thủy sản khủng hoảng đầu ra

Khoảng 3 tháng trở lại đây, giá tôm, cá liên tục giảm và đang ở mức thấp kỷ lục do cả thị trường xuất khẩu và nội địa đều giảm sức mua.

Ao tôm
• 11:40 24/05/2023

9X thu nhập “khủng” mỗi năm nhờ mô hình nuôi Cá Bảy Màu

Chàng trai 25 tuổi Võ Thế Triều quê ở Kiên Giang mang niềm đam mê với những con cá bảy màu ngay từ khi còn đi học. Anh đã quyết định khởi nghiệp với một trang trại nuôi và lai tạo cá bảy màu, từ đó đem về thu nhập cho bản thân lên đến hàng tỷ đồng/năm

Cá cảnh
• 14:44 23/05/2023

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 10:33 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 10:33 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:33 28/05/2023

Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
• 10:33 28/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 10:33 28/05/2023