Người nuôi trồng không để thủy sản chết do rét

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn đối với người nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh, sau khi địa phương này đón đợt rét đầu mùa.

Người nuôi trồng không để thủy sản chết do rét. Ảnh: biowish.vn
Người nuôi trồng không để thủy sản chết do rét. Ảnh: biowish.vn

Mặc dù lợi thế nuôi trồng thủy sản không lớn nhưng những năm gần đây việc áp dụng các tiến bộ khoa học mới vào sản xuất đã giúp người dân phát triển nghề này bền vững hơn. Hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh  có 7.453 ha nuôi trồng thủy sản; trong đó, nuôi nước ngọt 4.400ha, còn lại là nuôi mặn lợ.

Đối tượng nuôi nước ngọt chủ yếu là các loài cá truyền thống: mè, trôi, trắm, chép, tập trung ở huyện Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên; nuôi mặn lợ hầu hết là tôm, cua, cá các loại, nhuyễn thể…

Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy, Trưởng phòng nuôi trồng (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) cho hay, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhận định mùa đông năm nay nền nhiệt các tháng chính đông (từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023) rét ở mức vừa phải. Riêng tháng 1/2023 cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Rét đậm, rét hại (trung bình ngày từ 15 và 13 độ trở xuống sẽ tập trung trong các tháng này, mỗi đợt 2 - 5 ngày).

Diễn biến các đợt rét này sẽ gây bất lợi cho nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra và chủ động trong sản xuất, Chi cục thuỷ sản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho thuỷ sản nuôi như, chỉ tổ chức nuôi trồng thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện, có thể chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho thủy sản.

Thu tômTrong những ngày giá rét, tuyệt đối không dùng lưới kéo để kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù. Ảnh: nuoitomantoan.com

Trong thời gian giá rét, tuyệt đối không dùng lưới kéo để kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh xây sát thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.

Đối với các đối tượng thuỷ sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện phòng chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng, tôm,… chỉ đạo, tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xẩy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

Đối với diện tích thuỷ sản đang nuôi (thuỷ sản chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống) cần áp dụng:

+ Duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu 1,5 - 2m để ổn định nhiệt độ nước.

+ Thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thuỷ sản trú ẩn rét, đặt sọt ở góc phía bắc ao nuôi.

+ Làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu (nếu có điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao về phía bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thu năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

+ Di chuyển lồng bè nuôi đến kín gió, thả sâu lồng nuôi 1,8 - 2,0m để ổn định nhiệt độ môi trường.

+ Cho thuỷ sản nuôi ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤15oC thì ngừng cho ăn; vào thời điểm năng ấm trong ngày có thể cho ăn bàng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

+ Định kỳ dùng vôi (CaO), liều lượng 2 - 3 kg/100 m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi.

Theo dõi ao nuôiNgười nuôi trồng thủy sản cần theo dõi diễn biết thời tiết thường xuyên để phát hiện các yếu tố môi trường bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời. Ảnh: aouongdidong.com

+ Hằng ngày theo dõi diễn biến thời tiết, điều kiện tự nhiên và các yếu tố mô trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nhiệm vụ tiếp theo là chủ động, tăng cường hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống, lưu giống, nuôi thương phẩm thuỷ sản để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là dịp tết.

Khi có thuỷ sản nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đề nghị kịp thời thống kê, đánh giá báo cáo về Chi cục thủy sản để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định…

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 06/12/2022
Thanh Nga
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 05:58 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 05:58 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 05:58 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 05:58 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 05:58 21/04/2024