Nguyên liệu thảo dược mới tiềm năng cho cá da trơn

Một báo cáo mới đây vừa cho thấy công dụng tuyệt với của cây bần chua - cây phổ biến ở Việt Nam với sự kháng lại vi khuẩn trên cá da trơn.

Nguyên liệu thảo dược mới tiềm năng cho cá da trơn
Chiết xuất từ bần chua giúp cá chống lại nhiễm trùng hiệu quả. Ảnh: FishAZblog

Ewardsiella tarda trên cá da trơn

Các thành viên của chi Edwardsiella là trực khuẩn gram âm, không sinh bào tử, có khả năng di động, yếm khí tùy nghi. Có ba loài trong chi và hai trong số đó là gây bệnh cho cá: Edwardsiella ictaluri Edwardsiella tarda.

Edwardsiella tarda là một mầm bệnh của một số loài cá như cá trê, cá tra, cá đối (Mugil cephalus L.), cá rô phi (Tilapia mossambica), chình Nhật Bản (Anguilla japonica), cá da trơn và cá bơn Nhật Bản (Thune và cộng sự, 1993).

Các đợt bùng phát của bệnh do vi khuẩn Ewardsiella tarda có tác động nghiêm trọng đến sản lượng nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các loài cá da trơn. Loài vi khuẩn này đã tác động nguy nặng nề đến hệ thống đường tiêu hóa của cá, chúng là tác nhân gây bệnh đốm trắng (hoại tử cơ quan nội tạng) cá da trơn.

Hiện nay, các nghiên cứu sử dụng thảo mộc trong nuôi trồng thủy sản hết sức phong phú về số lượng loài. Nhiều loài thực vật rất gần gũi với người dân tại các địa phương nhưng lại chứa những tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh cho cá. Trong đó có cây Bần chua Sonneratia caseolaris - loại cây chủ yếu ở các rừng ngập mặn tự nhiên ven biển và ven sông rạch ở ĐBSCL.


Cây bần chua Sonneratia caseolaris có chứa cá Methanol và Polyphenol rất mạnh và có tác dụng chống oxy hóa rất cao. 

Tác dụng của bần chua đối với cá

Trong nghiên cứu này, thức ăn bổ sung chiết xuất từ vỏ trái bần chua Sonneratia caseolaris nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ chống lại sự nhiễm khuẩn Edwardsiella tarda trên cá trê phi. 

Cá trê phi được phân phối ngẫu nhiên vào bốn nghiệm thức: đối chứng (không bổ sung); 1.00 mg/kg; 2.00 mg/kg; 3.00 mg/kg thức ăn. 

Kết quả cho thấy sự gia tăng hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống cao hơn trong các nhóm cá ăn thức ăn có bổ sung chiết xuất vỏ bần. Phân tích huyết học cho thấy sự gia tăng số lượng bạch cầu trong các nhóm điều trị cao hơn rõ rệt so với nhóm đối chứng.

Phân tích mô bệnh học cho thấy những thay đổi tái tạo cấu trúc mô gan ở cả nhóm đối chứng và nhóm đều trị nhưng nhóm cá ăn bổ sung thì xuất hiện các dấu hiệu trên nhiều hơn. Sự hiện diện của các tế bào viêm đã được tìm thấy chỉ có trong thận của nhóm điều trị T3 đã được bổ sung với liều cao nhất của chiết xuất ở 3,00 mg /kg thức ăn.  Biểu hiện của sự hiện diện của tế bào viêm chứng minh trái bần chua giúp  kích hoạt phản ứng miễn dịch trên cá.

Có sự thay đổi xấu đi trong thận của nhóm đối chứng do nhiễm E. tarda, trong khi nhóm bổ sung chiết xuất vỏ bần cho thấy có sự tái tạo mô và kiến trúc mô thận được quan sát thấy rõ. 


Những kết quả nghiên cứu trên chứng minh việc bổ sung với chiết xuất methanol của lá bần chua S. caseolaris có tác dụng bảo vệ ở cá chống lại sự nhiễm E. tarda hiệu quả. Từ đó cung cấp một loại nguyên liệu hết sức phổ biến tại Việt Nam có thể giúp ích cho người nuôi trong vấn đề phòng trị bệnh do vi khuẩn gây hại trên cá da trơn.

Đăng ngày 09/05/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 17:00 28/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 17:00 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 17:00 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 17:00 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 17:00 28/09/2023