Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
Ô nhiễm nguồn nước làm cá bị chết hàng loạt

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tôm cá trong ao, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đối với môi trường bên ngoài. Vì vậy, hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc ao nuôi bị ô nhiễm, hôi thối nhé!

Đâu là những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi

Thời tiết thay đổi đột ngột

Thời tiết thất thường, sức đề kháng của tôm cá dễ bị giảm. Khi đó, chúng rất dễ chết hoặc nhiễm bệnh do bị vi khuẩn, virus tấn công. Nếu không phát hiện kịp thời để đưa ra giải pháp xử lý thì rất có thể bùng phát thành dịch trong toàn ao nuôi.

Sử dụng thức ăn không đúng cách

Hiện nay, rất nhiều đơn vị nuôi trồng thuỷ sản sử dụng thức ăn công nghiệp chứa nhiều đạm và photpho. Lượng thức ăn bỏ xuống ao quá nhiều không được cá tiêu thụ hết, bên cạnh đó là lượng phân của tôm cá  lắng đọng lại khiến cho hàm lượng chất thải rắn hữu cơ trong nguồn nước tăng cao và duy trì ở trạng thái lơ lửng. 

Mưa lớn, lũ lụt làm tăng độ pH

Nước ta là một trong những nước hàng năm xảy ra nhiều thiên tai, bão lũ. Khi gặp lũ lụt, ao nuôi cá có độ pH tăng mạnh. Nguyên nhân là do nước mưa chứa nhiều axit yếu. Ngoài ra, đất xung quanh ao có thể bị nhiễm phèn. Khi nước mưa tràn vào, phèn chảy thẳng xuống ao. Đó là lý do vì sao sau mưa lũ, tỷ lệ ion sắt trong nguồn nước ao hồ nuôi cá thường tăng cao. 

Khi nồng độ phèn quá cao trong ao, tôm và cá sẽ gặp trở ngại trong việc hô hấp, hấp thụ dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như:

- Xử lý nước ao bằng hóa chất không rõ nguồn gốc cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước phổ biến.

- Xác sinh vật trong ao nuôi sau khi chết không qua xử lý sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. 

- Tác động của các hoạt động sinh hoạt, hoạt động sản xuất của con người... xả thải trực tiếp xuống ao hồ gây ô nhiễm nước.

Nuôi cá

Hồ cá cần có hệ thống lọc nước để đảm bảo vệ sinh

Nếu nước ao bị ô nhiễm, tôm cá sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Khi nước ao bị hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng, vật nuôi như tôm cá trong ao sẽ dễ bị nhiễm bệnh mà chết rải rác hoặc hàng loạt. 

Bên cạnh đó, môi trường sinh sống xung quanh cũng bị tác động theo, kể cả nguồn nước ngầm, nước sinh hoạt của bà con cũng bị ảnh hưởng. Nếu mùi hôi thối bốc lên làm cho môi trường sống bị ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Môi trường hôi thối cũng là điều kiện thuận lợi cho khí độc, tảo độc sinh sôi mạnh mẽ. Điều này là vấn đề khá quan ngại vì việc xử lý dứt điểm tốn rất nhiều thời gian.

Cách khắc phục mùi hôi thối nước ao hiệu quả cao

Đầu tiên, người nuôi nên làm sạch môi trường xung quanh khu vực ao nuôi như dọn sạch mỗi luống cỏ, lượng rác thải, xác hải sản, vớt dọn ao bèo, tảo rong,... Sau quá trình dọn sạch nên tháo bỏ nguồn nước mới giúp nước thêm sạch trước khi bắt đầu thả nuôi lứa tôm cá mới.

Cá

Cá phát triển khỏe mạnh nhờ có nguồn nước sạch và đầy dinh dưỡng cần thiết

Ngoài ra, người nuôi có thể sử dụng phương pháp xử lý mùi hôi ao nhờ nạo vét đáy ao. Phương pháp này xử lý nước ao bị hôi thối qua việc nạo vét thường xuyên dùng cho nguồn nước ao nuôi ô nhiễm nặng. Vì thực tế, bùn đáy ao là nguyên nhân dẫn tới màu sắc và mùi nước ao thay đổi.

Phương pháp xử lý mùi hôi đáy ao nhờ men vi sinh cũng là một cách mang hiệu quả kinh tế để xử lý nước ao bị hôi thối, so với các phương pháp tốn kém chi phí và công sức khác. 

Ngày nay, trên thị trường có đa dạng các dòng men vi sinh. Vì vậy, bà con có thể dựa vào tình trạng nước ao nuôi cũng như điều kiện kinh tế gia đình để lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Tránh mua phải các mặt hàng trôi nổi, không hiệu quả mà còn tốn kém chi phí.

Đăng ngày 28/02/2024
Mây @may
Nuôi trồng

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 23:47 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 23:47 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 23:47 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 23:47 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 23:47 24/04/2024