Những điều cần thận trọng khi ăn cá sống để không bị ngộ độc!

Sasimi
Cá được phục vụ sống trước tiên phải được đông lạnh trong 24 giờ ở -20°C để tiêu diệt tất cả ký sinh trùng. .Ảnh: suckhoedoisong.vn

Ngày nay, các món ăn được chế biến từ cá sống như sushi hay gỏi cá càng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, các món cá sống ấy có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

Nhiều nhà hàng từ cao cấp đến bình dân đều có các món ăn được chế biến từ cá sống. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua những khay cá sashimi ở các siêu thị hoặc ở các khu chợ hải sản còn món gỏi cá được nhiều người, đặc biệt vùng ven biển dùng thường xuyên.

Mặc dù cá sống chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng theo giáo sư, bác sĩ người Pháp, ông Laurent Beaugerie, nó không phải không mang đến những rủi ro cho sức khỏe bởi các ký sinh trùng trong cá sống có thể đi vào trong cơ thể con người gây tắc ruột hoặc dị ứng.

Có những rủi ro gì khi ăn cá sống?

Có nhiều loại cá biển bị nhiễm ký sinh trùng và gây ra bệnh Anisakiasis. Người mắc bệnh này sẽ bị đau bụng một cách khủng khiếp. Trong một nửa số trường hợp, ký sinh trùng chui vào thành dạ dày gây viêm nặng. Chúng cũng có thể tấn công phần thứ hai của ruột non và gây ra tắc nghẽn và người bệnh có thể phải phẫu thuật. Một số ký sinh trùng thậm chí còn có thể kích thích tuyến tụy hoặc thành ruột kết.

Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân khi ăn cá tại nhà?

Theo bác sĩ Laurent Beaugeri, con người không thể phát hiện được ký sinh trùng bằng mắt thường. Do vậy, hai cách duy nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh Anisakiasis là phải làm chín cá hoặc bảo quản cá thật kỹ trong ngăn đông của tủ lạnh.

Nếu bạn muốn tự làm các món ăn từ cá sống tại nhà, bạn phải làm đông lạnh cá trước tối thiểu một tuần trong tủ đông. Mặt khác, đối với những loại cá nuôi theo quy trình sạch và an toàn, bạn có thể ăn sống chúng mà không cần cấp đông trước, tất nhiên, với điều kiện là nhà sản xuất có dây chuyển lạnh đạt chuẩn.

Sushi cá hồi sốngNếu muốn đảm bảo an toàn khi ăn cá sống thì các nhà hàng hoặc cá nhân người chế biến phải bảo quản cá đông lạnh thật kỹ để tránh sự sinh sôi của các ký sinh trùng. Ảnh: anskitchen.vn

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khi ăn cá tại nhà hàng?

Theo quy định, các nhà hàng phải có hệ thống cấp đông chuyên nghiệp để để đưa về -20°C. Nhưng không phải tất cả các chủ nhà hàng đều tuân thủ quy định vì thiếu hiểu biết hoặc đôi khi cố ý. Một số nhà hàng còn tự hào vì phục vụ cá tươi sống, không đông lạnh. Tốt nhất là nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc của cá trước khi ăn. Cũng không nên tin tưởng ăn những món cá được nấu chín một nửa bởi vì nhiệt độ sâu bên trong miếng cá (có thể tới tận xương) phải tối thiểu là 60°C thì mới tiêu diệt được hết ký sinh trùng.

Nhật Minh
LEPARISIEN.FR
Đăng ngày: 18/03/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc