Những lợi ích của ốc gạo đối với con tôm mà bạn không ngờ tới

Ốc gạo có lẽ là một trong những yếu tố ít được nhắc đến nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với ngành nuôi tôm. Với giá thành thấp, dễ tìm thấy, ốc gạo được xem là nguồn thức ăn tự nhiên hiệu quả đối với con tôm.

Ốc gạo
Ốc gạo. Ảnh: baodaknong.vn

Trên thực tế, chúng không chỉ là thức ăn dồi dào mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng như protein. Từ đó, giúp tôm phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng, và duy trì môi trường sống lý tưởng cho tôm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào những lợi ích của ốc gạo đối với con tôm trong ngành nuôi trồng thủy sản. 

Tìm hiểu ốc gạo và nguồn thức ăn tự nhiên đối với con tôm 

Ốc gạo là gì? 

Ốc gạo là một loài trong họ ốc, với kích thước nhỏ, hình dạng tròn hoặc trụ, và vỏ màu nâu. Khi trưởng thành, chúng có kích thước tương đương với đầu ngón tay và thường được người nuôi tôm đặt tên là ốc gạo. Với môi trường sinh thái ổn định, ốc gạo rất dễ sinh sản và phát triển mạnh mẽ.  Ốc gạo thường sống bằng cách ăn tảo và vi khuẩn tồn tại trên đáy ao và đầm. Bà con cần chú ý, ốc gạo tôm ăn khác loài ốc gạo người ăn. 

Có lẽ việc đặt tên là ốc gạo đến từ việc vỏ bên ngoài của chúng có những đốm trắng nhỏ giống như hạt gạo. Với kích thước của mình, chúng thường bám vào các bề mặt như gốc rạ, dưới gió, cành cây nhỏ dưới nước. Đáng chú ý, ốc gạo phát triển trong ao nuôi tôm thường có kích thước nhỏ so với ốc gạo thương mại mà bà con dùng để ăn. 

Thức ăn tự nhiên là gì? 

Thức ăn tự nhiên bao gồm tảo, các sinh vật phù du, sinh vật bám, sinh vật phiêu sinh và sinh vật đáy. Chúng có sẵn trong các môi trường tự nhiên như sông, ao nuôi, hoặc hồ giúp tăng cơ hội bắt mồi của tôm con. Trong giai đoạn đầu, hầu hết tôm nuôi đều có bản năng để phát hiện và săn bắt những sinh vật nhỏ khi chúng di chuyển trong nước hoặc phản ứng với các chuyển động dễ dàng. Do đó, hoạt động bơi lội của các sinh vật này thường giúp phân bố thức ăn đều trong tầng nước, tạo ra cơ hội bắt mồi cho tôm con. 

Vai trò thức ăn tự nhiên đối với con tôm 

Trong quá trình nuôi tôm ở các môi trường như nước ngọt, nước mặn hoặc nước lợ. Thì thức ăn tự nhiên đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tôm. Các thức ăn tự nhiên của tôm bao gồm: 

Chất hữu cơ và vi sinh vật: Đây là các loại sinh vật đơn bào hoặc đa bào, có kích thước nhỏ và chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. Chúng có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đối với các sinh vật khác và môi trường nước. 

TảoỐc gạo phát triển trong ao nuôi tôm thường có kích thước nhỏ so với ốc gạo thương mại mà bà con dùng để ăn. Ảnh: fptshop.com.vn

Thực vật phù du (tảo): Chứa lượng protein cao đến 45-60%, bao gồm amino acid và các HUFA cần thiết cho sự phát triển của tôm. 

Động vật phù du: Bao gồm các loại động vật nhỏ sống trôi nổi trong nước ao tôm, cung cấp thức ăn cho tôm từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Chúng có hàm lượng protein cao lên đến 50%. 

Động vật thân mềm: Như trùn chỉ và ốc gạo, chúng cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm các axit amin và enzym cần thiết cho sự phát triển của tôm từ ấu trùng đến giai đoạn trưởng thành. 

Tuy trùn chỉ và các nguồn thức ăn tự nhiên khác thường khó gây ra trong môi trường nước mặn, nhưng ốc gạo lại là một ngoại lệ. Do đó, trong ngành nuôi tôm, ốc gạo cùng với crill, Copepod và lăng quăng trở thành những lựa chọn phổ biến, dễ dàng tiếp cận nhất, và tiết kiệm chi phí cho bà con. 

Lợi ích không ngờ tới của ốc gạo đối với con tôm  

Khi tôm ở giai đoạn 15 ngày nuôi, chúng có kích thước rất nhỏ và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Trong thời điểm này, thức ăn tự nhiên như ốc gạo trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường tỉ lệ sống của tôm bao gồm: 

Như đã nói, ốc gạo không chỉ là một nguồn protein tốt cho tôm ở giai đoạn phát triển lớn mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo tôm của bà con nhận được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành. Với hàm lượng protein lên tới 50% và chứa nhiều acid amin quan trọng, ốc gạo đóng vai trò quan trọng trong ngành nuôi trồng thủy sản. 

Đặc biệt, ốc gạo rất giàu chất đạm, có thể thay thế được thức ăn công nghiệp trong giai đoạn ấu trùng của tôm. Sử dụng ốc gạo cũng giúp cung cấp năng lượng cho tôm hoạt động, tăng cường sức đề kháng. Từ đó, giúp quá trình tăng trưởng của tôm diễn ra nhanh hơn, đạt đầu con, lột vỏ điều, ít bệnh, đặc biệt rất tốt cho tôm sú. 

Tôm thẻ chân trắng

Ốc gạo không chỉ là một nguồn protein tốt cho tôm ở giai đoạn phát triển lớn. Ảnh: globalseafood.org

Thêm vào đó, tính di chuyển chậm của ốc gạo giúp tôm dễ bắt mồi và ăn nhanh hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tôm đạt được kích thước lớn hơn trong thời gian ngắn. 

Ngoài ra, sử dụng ốc gạo làm thức ăn tự nhiên cũng giảm chi phí thức ăn nuôi tôm. Đồng thời hạn chế thêm các tác động tiêu cực đến môi trường so với việc sử dụng thức ăn công nghiệp. 

Tóm lại, ốc gạo không chỉ mang nhiều lợi ích về sự phát triển đối với con tôm ở giai đoạn ấu trùng, mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nó không chỉ là một món ăn đặc sản ngon và dinh dưỡng, giúp đóng góp vào phát triển kinh tế văn hóa địa phương. Vì vậy, nếu bà con muốn nuôi tôm giai đoạn ấu trùng một cách hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất, việc sử dụng ốc gạo như một nguồn thức ăn tự nhiên đối với con tôm là một lựa chọn đáng xem xét. 

Đăng ngày 19/03/2024
Phan Tấn Đạt @phan-tan-dat

Kháng sinh đồ và hiệu quả giảm thiểu kháng kháng sinh trong nuôi tôm

Kháng sinh hiện nay như một biện pháp trị bệnh cho tôm hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến. Việc này gây ra hệ lụy lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Để giải quyết vấn nạn này, kháng sinh đồ trở thành công cụ quan trọng để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và bền vững.

Đĩa khuẩn
• 10:16 08/07/2024

Hiện tượng san hô trắng

Hiện tượng san hô trắng, hay còn gọi là tẩy trắng san hô, là một hiện tượng đáng báo động đối với hệ sinh thái biển. Khi môi trường sống bị thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng cao, san hô sẽ bị stress và đẩy tảo ra khỏi cơ thể. Điều này khiến san hô mất đi màu sắc tự nhiên và trở nên trắng toát.

San hô
• 08:00 07/07/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 11:02 25/06/2024

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:39 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:39 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:39 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:39 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:39 18/07/2024
Some text some message..