Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
Gỡ ‘thẻ vàng” IUU là một nhiệm vụ trọng tâm trước mắt để Việt Nam xây dựng nghề cá phát triển bền vững Ảnh: laodong.vn

Trước đó, trong ngày 18/9/2023, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu sang làm việc với các cơ quan của EC tại Bỉ đã khẳng định, gỡ ‘thẻ vàng” IUU là một nhiệm vụ trọng tâm trước mắt để Việt Nam xây dựng nghề cá phát triển bền vững.

Lịch làm việc của Đoàn thanh tra

Đoàn thanh tra của EC dự kiến gồm đại diện Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản (DG-MARE) cùng Phái đoàn EC tại Việt Nam. Thanh tra nhằm đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC về chống đánh bắt IUU, trong đó tập trung kiểm tra các khuyến nghị sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022 để đưa ra kết luận có gỡ bỏ hay không cảnh báo ‘thẻ vàng’ với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam.

Cụ thể, Đoàn đến Việt Nam ngày 10/10, sẽ kiểm tra thực địa và làm việc kỹ thuật từ ngày 10 - 17/10. Trong đó, ngày 11 - 15/10, Đoàn làm việc với Cục Thú y; Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường; một số doanh nghiệp xuất khẩu; kiểm tra thực địa tại cảng cá chỉ định theo Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) và tại địa phương. Ngày 16 - 17/10, Đoàn làm việc kỹ thuật với Cục Kiểm ngư, Cục Thủy sản, Cục Thú y và Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cùng một số đơn vị có liên quan.

Tàu cáMột tàu cá ở Quảng Ngãi được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Ngày 18/10, Đoàn sẽ đối thoại cấp cao với lãnh đạo Bộ NN&PTNT. Bộ nêu rõ mục tiêu làm việc: Tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống khai thác IUU, tiến tới hài hòa quy định quốc tế và phát triển bền vững ngành khai thác hải sản Việt Nam.

Đồng thời, tạo được niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau đối với hiện trạng, những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU cũng như trong chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững qua thực thi Luật Thủy sản. Việt Nam chủ động tăng cường hợp tác với EU trong việc thúc đẩy và triển khai có kết quả các khuyến nghị của EC tại "cảnh báo thẻ vàng" IUU.

Việt Nam quyết gỡ "thẻ vàng" với hoạt động thực tế: Không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU ở vùng biển nước ngoài. Toàn bộ tàu cá tại địa phương khớp số liệu giữa báo cáo với Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase); kiểm soát 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên xuất, nhập bến; giám sát 100% sản lượng hải sản khai thác theo quy định, đặc biệt là khối tàu từ 15m trở lên.

Hướng tới nghề cá phát triển bền vững

Bộ trưởng Lê Minh HoanBộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với các cơ quan của EC tại Brussel, Bỉ ngày 18/9/2023. Ảnh: vnbusiness.vn

Cũng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan của EC tại Brussel, Bỉ ngày 18/9/2023. Phía EU có Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá cùng Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản (DG-MARE), Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ quan điểm của Việt Nam xác định chống khai thác IUU là trách nhiệm để giữ uy tín trên trường quốc tế. Gỡ "thẻ vàng" cũng là cơ hội cho ngành khai thác hải sản Việt Nam chuyển đổi từ nghề cá truyền thống, quy mô nhỏ, nhiệt đới, đa nghề, đa loài sang một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững.

Thực hiện mục tiêu đã đề ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan giới thiệu, Việt Nam đã xây dựng được khung pháp lý đầy đủ về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU. Tổ chức quản lý tàu cá khá hiện đại, đã xây dựng và vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về tàu cá (đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác) kết nối từ Trung ương đến địa phương, liên thông với các lực lượng thực thi pháp luật (Kiểm ngư, Biên phòng, Cảnh sát biển). 

Trên 98% tàu cá hoạt động vùng khơi (có chiều dài từ 15m trở lên) đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Công tác truy xuất nguồn gốc hải sản chuyển biến tốt. Thực thi pháp luật nghiêm túc nên năm 2023, tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài giảm 84,35% so với năm 2016, chấm dứt tàu cá vi phạm các quốc đảo Thái Bình Dương.

Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Việt Nam đang có chiến lược giảm cường lực khai thác, giảm đội tàu và chuyển sang phát triển nuôi trồng để phát triển ngành thủy sản bền vững.

Trước những kết quả Bộ trưởng Lê Minh Hoan giới thiệu, đại diện EC bày tỏ sự vui mừng về sự hợp tác giữa hai bên không ngừng phát triển và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.

Đăng ngày 02/10/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn

Khảo sát về tình hình nuôi trồng thủy sản hậu đại dịch

Chúng tôi xin phép gửi đến quý bà con thực hiện khảo sát phần quà nhỏ là 10.000VND card điện thoại như một lời cảm ơn chân thành, kính mong quý bà con giúp đỡ.

khảo sát thủy sản
• 17:21 24/02/2022

Tép Bạc tròn 10 tuổi

Tép Bạc kỷ niệm 10 năm thành lập (22/02/2012 - 22/02/2022).

Thủy sản Tép Bạc
• 21:38 22/02/2022

22/02/2022 NGÀY VÀNG - NGÀN ƯU ĐÃI

Còn chần chờ gì nữa mà không vào chọn sản phẩm rồi bỏ vào giỏ hàng ngay, đến 22-23/02 bấm mua hàng thì sản phẩm sẽ đến tay bạn thật sớm dù bạn ở gần hay xa.

tepbac eshop
• 09:51 22/02/2022

Chi cục thủy sản Hà Nội gửi thư mời tham dự Hội thảo miễn phí

Thư mời tham gia Hội thảo "Phát huy hiệu quả của chuyển đổi số trong Nuôi trồng thủy sản" do Chi cục thủy sản Hà Nội và công ty Tép Bạc phối hợp tổ chức.

Hội thảo thủy sản
• 01:33 21/02/2022

Kinh tế tuần hoàn chuyển đổi xanh với ngành tôm

Tương lai là kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và đó cũng là tương lai bền vững cho ngành thủy sản bởi giải quyết được những thách thức lớn toàn cầu: Biến đổi khí hậu, nguồn nước, thương mại…

Ao tôm
• 09:00 02/12/2025

Thủy sản 10 tháng và vấn đề quản lý dịch bệnh

Trong 10 tháng đầu năm 2025, nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng khá, tuy nhiên vẫn đối diện nhiều dịch bệnh và chuyên gia ở Phòng Quản lý bệnh thuỷ sản của Cục Thuỷ sản và Kiểm ngư đề xuất giải pháp quản lý.

Ao tôm
• 09:00 12/11/2025

Nuôi trồng thủy sản bền vững với 5 giải pháp

Xu thế toàn cầu hiện nay, nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững phải bảo vệ nguồn lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Việt Nam với các cơ hội và thách thức điển hình để đạt mục tiêu đó, chuyên gia ở Cục Thủy sản và Kiểm ngư nêu 5 giải pháp chính.

Ao tôm
• 10:00 05/11/2025

Tái định vị xuất khẩu thủy sản: Phân tích các thị trường tiềm năng ngoài Mỹ

Thị trường Mỹ, vốn từ lâu là "cửa ngõ" xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, đang ngày càng trở nên khó lường với các rào cản thuế quan và sự cạnh tranh gay gắt. Trước bối cảnh đó, việc đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành một chiến lược sống còn để đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn ngành.

Ngành thủy sản Việt Nam đang đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để đảm bảo sự phát triển bền vững
• 09:00 01/10/2025

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 06:12 13/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 06:12 13/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 06:12 13/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 06:12 13/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 06:12 13/02/2026
Some text some message..