Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
Gỡ ‘thẻ vàng” IUU là một nhiệm vụ trọng tâm trước mắt để Việt Nam xây dựng nghề cá phát triển bền vững Ảnh: laodong.vn

Trước đó, trong ngày 18/9/2023, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu sang làm việc với các cơ quan của EC tại Bỉ đã khẳng định, gỡ ‘thẻ vàng” IUU là một nhiệm vụ trọng tâm trước mắt để Việt Nam xây dựng nghề cá phát triển bền vững.

Lịch làm việc của Đoàn thanh tra

Đoàn thanh tra của EC dự kiến gồm đại diện Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản (DG-MARE) cùng Phái đoàn EC tại Việt Nam. Thanh tra nhằm đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC về chống đánh bắt IUU, trong đó tập trung kiểm tra các khuyến nghị sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022 để đưa ra kết luận có gỡ bỏ hay không cảnh báo ‘thẻ vàng’ với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam.

Cụ thể, Đoàn đến Việt Nam ngày 10/10, sẽ kiểm tra thực địa và làm việc kỹ thuật từ ngày 10 - 17/10. Trong đó, ngày 11 - 15/10, Đoàn làm việc với Cục Thú y; Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường; một số doanh nghiệp xuất khẩu; kiểm tra thực địa tại cảng cá chỉ định theo Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) và tại địa phương. Ngày 16 - 17/10, Đoàn làm việc kỹ thuật với Cục Kiểm ngư, Cục Thủy sản, Cục Thú y và Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cùng một số đơn vị có liên quan.

Tàu cáMột tàu cá ở Quảng Ngãi được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Ngày 18/10, Đoàn sẽ đối thoại cấp cao với lãnh đạo Bộ NN&PTNT. Bộ nêu rõ mục tiêu làm việc: Tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống khai thác IUU, tiến tới hài hòa quy định quốc tế và phát triển bền vững ngành khai thác hải sản Việt Nam.

Đồng thời, tạo được niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau đối với hiện trạng, những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU cũng như trong chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững qua thực thi Luật Thủy sản. Việt Nam chủ động tăng cường hợp tác với EU trong việc thúc đẩy và triển khai có kết quả các khuyến nghị của EC tại "cảnh báo thẻ vàng" IUU.

Việt Nam quyết gỡ "thẻ vàng" với hoạt động thực tế: Không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU ở vùng biển nước ngoài. Toàn bộ tàu cá tại địa phương khớp số liệu giữa báo cáo với Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase); kiểm soát 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên xuất, nhập bến; giám sát 100% sản lượng hải sản khai thác theo quy định, đặc biệt là khối tàu từ 15m trở lên.

Hướng tới nghề cá phát triển bền vững

Bộ trưởng Lê Minh HoanBộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với các cơ quan của EC tại Brussel, Bỉ ngày 18/9/2023. Ảnh: vnbusiness.vn

Cũng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan của EC tại Brussel, Bỉ ngày 18/9/2023. Phía EU có Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá cùng Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản (DG-MARE), Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ quan điểm của Việt Nam xác định chống khai thác IUU là trách nhiệm để giữ uy tín trên trường quốc tế. Gỡ "thẻ vàng" cũng là cơ hội cho ngành khai thác hải sản Việt Nam chuyển đổi từ nghề cá truyền thống, quy mô nhỏ, nhiệt đới, đa nghề, đa loài sang một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững.

Thực hiện mục tiêu đã đề ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan giới thiệu, Việt Nam đã xây dựng được khung pháp lý đầy đủ về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU. Tổ chức quản lý tàu cá khá hiện đại, đã xây dựng và vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về tàu cá (đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác) kết nối từ Trung ương đến địa phương, liên thông với các lực lượng thực thi pháp luật (Kiểm ngư, Biên phòng, Cảnh sát biển). 

Trên 98% tàu cá hoạt động vùng khơi (có chiều dài từ 15m trở lên) đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Công tác truy xuất nguồn gốc hải sản chuyển biến tốt. Thực thi pháp luật nghiêm túc nên năm 2023, tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài giảm 84,35% so với năm 2016, chấm dứt tàu cá vi phạm các quốc đảo Thái Bình Dương.

Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Việt Nam đang có chiến lược giảm cường lực khai thác, giảm đội tàu và chuyển sang phát triển nuôi trồng để phát triển ngành thủy sản bền vững.

Trước những kết quả Bộ trưởng Lê Minh Hoan giới thiệu, đại diện EC bày tỏ sự vui mừng về sự hợp tác giữa hai bên không ngừng phát triển và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.

Đăng ngày 02/10/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn
Bình luận
avatar

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 08:00 18/07/2024

Bàn thảo nuôi biển đa canh tổng hợp theo điều kiện ngư dân

Ngày 28/6/2024 tại thành phố Rạch Giá, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo giải pháp phát triển nuôi biển đã nhấn mạnh việc nuôi bằng lồng hiện đại, đa canh tổng hợp và phát triển du lịch theo điều kiện của ngư dân.

Nuôi lồng bè
• 10:11 02/07/2024

Cà Mau lập khu bảo tồn biển ở 3 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc

Ngày 18/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định số 1206/QĐ-UBND về việc phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau rộng 27.000 ha, tập trung ở vùng biển quanh 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc.

Hòn Khoai
• 10:59 01/07/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:00 21/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:11 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:11 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:11 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:11 20/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 10:11 20/07/2024
Some text some message..