Những sự thật đáng đọc về tôm sú

Tôm sú là loài có giá trị thương phẩm cao trên thị trường Tôm sú (tên khoa học: Penaeus monodon) là một loài động vật giáp xác, sống ở môi trường đại dương và thường được nuôi phổ biến để dùng làm thực phẩm.

Tôm sú
Tôm sú. Ảnh: Tép Bạc

Phân bố

Phạm vi phân bố tự nhiên của loài này khá rộng, chúng có mặt ở các khu vực Ấn-Tây-Thái Bình Dương, trải từ bờ đông châu Phi, bán đảo Ả Rập, đến tận Đông Nam Á và biển Nhật Bản. Ở đông Úc cũng có loài này và một lượng nhỏ tôm sú cũng đi vào Địa Trung Hải (qua kênh đào Suez). Ngoài ra còn có ở Hawaii và bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ. 

Đặc điểm, tập tính 

Có thể nhận dạng tôm sú qua những đặc điểm bên ngoài như vỏ dày, trên vỏ có các màu sắc (đỏ, xanh, xám, nâu) xen kẽ nhau, các màu sắc này phân bố chủ yếu ở vùng lưng tôm nên trông chúng rất nổi bật khi quan sát bằng mắt thường. Hơn hết, tùy thuộc vào tầng nước, độ đục, thức ăn mà màu sắc cơ thể của tôm là khác nhau từ màu xanh lá cây, nâu, đỏ, xám, xanh. 

Tôm sú có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại tôm bình thường khác, trọng lựợng 1 con tôm sú có thể lên đến 650g. Tôm sú thường có chiều dài khoảng 20-25 cm và có thể đạt đến hơn 33cm, nhưng hầu hết tôm sú bán trên thị trường trung bình từ 22 - 28 cm. 

Tôm súTôm sú có những đặc điểm bên ngoài như vỏ dày, trên vỏ có các màu sắc đỏ, xanh,... Ảnh: Tép Bạc

Là loài động vật máu lạnh, mẫn cảm với dịch bệnh nhất là khi thời tiết và môi trường có những biến đổi bất thường. Chúng có tập tính hoạt động và ăn nhiều hơn vào ban đêm. Ưa thích các động vật sống và di chuyển chậm hơn là xác thối rữa hay mảnh vụn hữu cơ, đặc biệt ưa ăn giáp xác, thực vật dưới nước, mảnh vụn hữu cơ, giun nhiều tơ, loại 2 mảnh vỏ, côn trùng.  

Tôm sống ngoài tự nhiên có nguồn thức ăn với 85% là giáp xác, cua nhỏ, động vật nhuyễn thể hai mảnh vỏ, còn lại 15% là cá, giun nhiều tơ, thuỷ sinh vật, mảnh vụn hữu cơ, cát bùn.  

Môi trường sống 

Môi trường sống chủ yếu của loài này là các vùng ven bờ biển (độ sâu < 40m), nhiệt độ thích hợp cho tôm sống khoảng 18 – 30ºC, khi vượt quá ngưỡng nhiệt độ này, tôm sẽ bị rối loạn sinh lý và chết (cùng các biểu hiện như như cong cơ, đục cơ, tôm ít hoạt động, ngừng ăn, hô hấp mạnh). 

Tôm sú là con tôm ở vùng nước lợ, nơi có độ mặn lí tưởng từ 15 – 20%, gặp môi trường nước mặn hơn hay ngọt hơn, tôm vẫn sống được tuy nhiên tôm sẽ khó thích nghi. Độ trong khoảng 30 – 40cm và độ pH từ 7.5 – 8.5 sẽ thích hợp cho việc nuôi tôm sú, nếu pH quá cao hoặc quá thấp so với mức thích hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến sự duy trì cân bằng pH của máu trong cơ thể gây bất lợi cho sự sống của tôm.  

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng không kém góp phần duy trì hệ đệm của sinh thái ao nuôi là độ kiềm. Có tác dụng làm giảm sự biến động của pH trong nước, hạn chế tác hại của các chất độc có sẵn trong nước, độ kiềm phù hợp với tôm sú từ 80 – 120 mg/l.

Sinh sản

Tôm sú đẻ quanh năm, nhưng tập trung vào hai thời kỳ chính: tháng 3 - 4 và tháng 7 - 10. Con cái có kích thước lớn hơn con đực, khi tôm trưởng thành phân biệt rõ đực cái, thông qua cơ quan sinh dục phụ bên ngoài (tuổi thành thục sinh dục của tôm đực và tôm cái từ tháng thứ 8 trở đi).

Tôm súTôm sú có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại tôm bình thường khác. Ảnh: Tép Bạc

Con cái sẽ có buồng trứng nằm dọc theo mặt lưng phía trên, hai ống dẫn trứng mở ra ở khớp háng đôi chân ngực thứ 3. Bộ phận chứa túi tinh gồm 2 tấm phồng lên ở đôi chân ngực thứ 4 và thứ 5 dưới bụng. 

Đối với con đực, cơ quan sinh dục chính nằm ở phía trong phần đầu ngực, bên ngoài có cơ quan giao phối phụ nằm ở nhánh ngoài đôi chân ngực thứ 2, lỗ sinh dục đực mở ra hốc háng đôi chân ngực thứ 5 (tinh trùng thuộc dạng chứa trong túi). 

Tôm sú thường đẻ trứng vào ban đêm lúc gần sáng (thường từ 22 – 2 giờ), trứng sau khi đẻ được 14-15 giờ, ở nhiệt độ 27-28ºC sẽ nở thành ấu trùng. Số lượng trứng nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng buồng trứng và trọng lượng cá thể, trọng lượng lớn cho trứng nhiều hơn. Khi con cái thành thục ngoài tự nhiên có trọng lượng từ 100-300g cho 300.000 -1.200.000 trứng. 

Giá trị dinh dưỡng 

Tôm súTôm sú là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất như protein, canxi, kẽm,...

Tôm sú là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin, các khoáng chất bổ dưỡng như protein, canxi, kẽm, sắt, magie,…Hơn thế, các món ăn được chế biến từ tôm sú tươi sống được cho là có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe của con người như giảm cân, chống ôxy hóa, các bệnh về tim mạch và xương khớp,… 

Chúng thậm chí còn cung cấp các đặc tính có thể chống ung thư vì tôm chứa nhiều chất chống oxy hóa và selenium. Hai khoáng chất này kích hoạt các enzym giúp chống lại các gốc tự do (gốc tự do – liên quan đến nguyên nhân các bệnh ung thư). 

Trên thị trường, tùy theo từng loại mà tôm sú sẽ có từng mức giá khác nhau dao động trong khoảng 120.000 – 400.000 đồng/kg, cụ thể tại Cà Mau tôm sú loại 50 con/kg có giá 140.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 190.000 đồng/kg, mức giá 270.000 đồng/kg đối với loại 30 con/kg, loại 20 con/kg sẽ có giá 400.000 đồng/kg. 

Đăng ngày 03/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Tổng hợp

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 10:30 07/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 08:00 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 10:36 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 16:00 01/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:15 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:15 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:15 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:15 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:15 08/12/2023