Ninh Thuận: Giải pháp nuôi tôm hùm và cá biển theo hướng bền vững

Qua gần 3 năm thực Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 26-10-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIII về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2016-2020, ngành chức năng, các địa phương đã tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào nuôi tôm hùm và cá biển có hiệu quả.

Giải pháp nuôi tôm hùm và cá biển theo hướng bền vững
Người dân xã Thanh Hải (Ninh Hải) phát triển kinh tế với mô hình nuôi cá bóp. Ảnh: T.Quang

Tôm hùm là đối tượng có giá trị kinh tế cao và được nuôi ở tỉnh ta từ khá lâu, tại khu vực biển Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải; Mỹ Tân, xã Thanh Hải (Ninh Hải); Đông Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm). Đối tượng nuôi chủ yếu là tôm hùm bông, tôm hùm xanh và tôm hùm đỏ. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do tôm hùm bông thời gian nuôi dài, dễ bị rủi ro, giá bán biến động, nên trong thời gian gần đây người dân chuyển sang nuôi tôm hùm xanh, vừa dễ tiêu thụ, vừa quay vòng vốn nhanh. Hoạt động nuôi tôm hùm lồng bè hiện nay diễn ra khá sôi động, tăng cả về quy mô lồng và năng suất sản lượng. Năm 2015 toàn tỉnh chỉ có 310 lồng nuôi, đến năm 2018 tăng lên 1.260 lồng và hiện nay nhiều hộ nuôi đang tiếp tục đóng mới, dự kiến số lượng lồng bè sẽ tiếp tục tăng.

Riêng cá biển, đối tượng nuôi phổ biến là cá bớp và cá chim, có hiệu quả nhất tại thời điểm hiện nay. Mặc dù 2 loài cá này mới đưa vào nuôi ở tỉnh ta từ năm 2014, tuy nhiên cá thích nghi và sinh trưởng tốt, năng suất thu hoạch cao, nên số lượng lồng nuôi tăng mạnh, từ 220 lồng ban đầu, đến nay tăng lên trên 700 lồng, sản lượng thu hoạch 221 tấn/vụ, giá bán ổn định, nên hiệu quả kinh tế khá cao. Hình thức nuôi chủ yếu là các lồng nổi, có kích thước 3x3x4 m, kết thành bè trên mặt nước. Nghề nuôi cá biển trong những năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần khai thác tiềm năng mặt nước ven biển của các địa phương. Để phát triển sản xuất bền vững, tỉnh đã quy hoạch vùng chính thức cho nuôi lồng bè trên biển ở khu C1, C2, thuộc vịnh Phan Rang, với diện tích 340 ha.

Tuy nhiên, do vịnh Phan Rang là vùng biển hở, không có đảo che chắn, nên vào mùa gió Nam thường chịu ảnh hưởng của sóng to, kết cấu lồng bè theo kiểu truyền thống không chịu được điều kiện sóng gió. Nhằm ổn định sản xuất, UBND tỉnh ban hành văn bản số 127/UBND-KTN ngày 12-1-2015 về việc đồng ý khu vực tạm thời di chuyển các lồng bè nuôi thủy sản trong mùa gió Tây Nam và Quyết định số 3048/2016/QĐ-UBND về việc quy đinh vùng nuôi thủy sản tạm thời kết hợp du lịch tại khu vực vịnh Vĩnh Hy. Việc di chuyển vùng nuôi đã hạn chế được rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu, nhưng số lượng lồng bè tăng nhanh nên tại các vùng nuôi tạm không đáp ứng đủ diện tích, đang là khó khăn chưa khắc phục được.

Bên cạnh đó, tỉnh ta chịu ảnh hưởng lớn của các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, khô nóng, mưa lớn gây lũ, ngập lụt, đã ảnh hưởng đến kết quả nuôi trồng thủy sản, diện tích, năng suất và sản lượng nuôi giảm đáng kể. Nắng nóng làm cho nhiệt độ nước tăng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của loài nuôi; biên độ nhiệt dao động mạnh trong thời gian ngắn làm giảm sức khỏe thủy sản nuôi, là điều kiện phát sinh của các loại bệnh. Thị trường tiêu thụ còn bấp bênh, phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái thu mua. Liên kết giữa sản xuất - thu mua - chế biến, giữa doanh nghiệp và người sản xuất còn yếu, chưa tạo ra được chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: Để phát triển nghề nuôi thủy sản bền vững, giải pháp ngành Nông nghiệp đưa ra là đẩy mạnh chuyển giao và nhân rộng các mô hình nuôi thành công. Tập trung phát triển các đối tượng chủ lực có lợi thế và tiềm năng, hình thành các vùng nuôi tập trung có sản phẩm hàng hóa lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Trước mắt, để hoạt động nuôi tôm hùm phát triển ổn định, ngành đề xuất đầu tư dự án xác định toạ độ và cắm mốc neo giao mặt nước cho từng hộ dân, tránh tình trạng tranh chấp mặt nước khi tăng quy mô lồng bè; mở các tuyến đường thông thoáng từ bờ ra vùng nuôi để người nuôi đi lại, vận chuyển dễ dàng. Về lâu dài, cần có chính sách hỗ trợ người nuôi áp dụng các mô hình lồng bè nuôi cá biển tiên tiến như lồng Đài Loan, lồng Na Uy.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 24/06/2019
Anh Tùng
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi - Cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá hồi đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

Cá hồi
• 21:30 03/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 21:30 03/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 21:30 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 21:30 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 21:30 03/12/2023