Ninh Thuận: Khẳng định thương hiệu tôm giống

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất giống thủy sản, những năm qua, tỉnh ta luôn giữ vị trí đứng đầu trong cả nước về sản xuất tôm giống chất lượng cao, cung cấp 40% nhu cầu con giống cho cả nước.

Khẳng định thương hiệu tôm giống
Con giống Ninh Thuận có chất lượng tốt và ổn định

Phát huy thế mạnh này, tỉnh đang tiếp tục thu hút đầu tư sản xuất tôm giống theo hướng tập trung, đặc biệt chú trọng đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng và giá trị nhằm khẳng định thương hiệu tôm giống Ninh Thuận.

Phát huy lợi thế

Tỉnh ta có dải bờ biển dài trên 105 km, vùng lãnh hải rộng hơn 18 ngàn km2, kinh tế biển được tỉnh xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi như: nhiệt độ trung bình cao đều, nguồn nước biển có chất lượng tốt, độ mặn ổn định, nghề nuôi tôm giống đã trở thành thế mạnh trong chiến lược phát triển của tỉnh. Được sự quan tâm, khuyến khích đầu tư và quy hoạch các vùng sản xuất giống tập trung, những năm qua, nghề sản xuất tôm giống liên tục phát triển cả về quy mô và chất lượng.

giống Ninh Thuận, giống tôm, sản xuất giống tôm, giống tôm thẻ, giống tôm sú

Kiểm tra chất lượng tôm giống sạch bệnh tại Trung tâm giống hải sản cấp 1.

Ông Lê Văn Quê, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư S.6 (xã Tri Hải, Ninh Hải) cho biết: Nhận thấy khả năng phát triển mạnh mẽ của tôm giống sạch bệnh tại Ninh Thuận, từ năm 2014, Công ty đã quyết định đầu tư sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh với quy mô 400 hồ nuôi, trên diện tích 2 ha, tổng kinh phí 40 tỷ đồng. Đầu năm 2017, Công ty đã tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 với quy mô mở rộng thêm 500 hồ nuôi, với mục tiêu nâng tổng sản lượng tôm giống trên 6 tỷ tôm post chất lượng cao, góp phần khẳng định uy tín thương hiệu tôm giống Ninh Thuận.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh , hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 vùng sản xuất tôm giống tại xã An Hải (Ninh Phước), xã Tri Hải và Nhơn Hải (Ninh Hải) và xã Cà Ná (Thuận Nam). Từ những trại nuôi quy mô sản xuất nhỏ lẻ, đến nay, toàn tỉnh đã có 498 đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư sản xuất tôm giống với 1.200 trại sản xuất, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 24 tỷ con tôm giống. Riêng trong năm 2017, sản lượng tôm giống của tỉnh sản xuất ước đạt khoảng 24,9 tỷ con, tăng 15,1% so với năm 2016.

Không ngừng nâng cao chất lượng

Không chỉ đầu tư mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như: nuôi cấy tảo thuần chủng trong hệ thống tuần hoàn khép kín, công nghệ lắng lọc nước, xử lý bằng ozone, tia cực tím, ương nuôi ấu trùng bằng công nghệ vi sinh. Các doanh nghiệp trang bị phòng Lab, ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh tôm bằng các phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất như PCR, Realtime- PCR (phát hiện và định lượng trực tiếp), kiểm đếm tôm bằng máy tự động.

Để tiếp tục phát huy ngày càng tốt hơn tiềm năng và lợi thế của tỉnh trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ tôm giống, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống mở rộng quy mô sản xuất, các trung tâm kiểm định chất lượng tôm giống đã thường xuyên theo dõi, hỗ trợ các đơn vị nuôi trồng trong việc kiểm soát chất lượng con giống, xử lý môi trường, đảm bảo an toàn cho các khu vực nuôi trồng thủy sản.

Ông Dư Ngọc Tuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Tại các khu vực sản xuất trọng điểm, lực lượng kiểm dịch viên được bố trí thành 3 điểm kiểm dịch thủy sản trực thuộc các Trạm huyện đặt tại các vị trí gần khu vực sản xuất để thuận tiện cho công tác giám sát và quản lý cơ sở. Mỗi điểm kiểm dịch này chia làm 2 nhóm: Một nhóm thường trực làm công tác xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Nhóm thứ hai gồm các kiểm dịch viên được phân công đến các địa bàn sản xuất, có nhiệm vụ theo dõi, giám sát hoạt động, quy trình sản xuất, duy trì các điều kiện vệ sinh thú y thủy sản của cơ sở; nắm lịch sản xuất từng trại từ khi bắt tôm giống bố mẹ đến khi xuất giống; kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng của đàn thủy sản ngay tại hồ nuôi nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Khẳng định vị thế số 1

Nhằm khẳng định thương hiệu trên thị trường, tránh tình trạng một số cơ sở sản xuất tôm giống không bảo đảm chất lượng gắn mác “tôm giống Ninh Thuận”, tỉnh ta đã thực hiện dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận tôm giống tỉnh Ninh Thuận”, qua đó xác định các tiêu chí bao gồm: nguồn gốc xuất xứ, chất lượng tôm giống, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh phòng bệnh, an toàn sinh học, không sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học, kháng sinh ngoài danh mục được phép lưu hành trong quá trình sản xuất giống. Từ đó, kiểm soát chất lượng, kiểm soát hoạt động sản xuất giống, nuôi trồng và nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm đặc thù của tỉnh. Bên cạnh việc xây dựng nhãn hiệu, tỉnh đang xúc tiến củng cố, xây dựng Hiệp hội Tôm giống Ninh Thuận. Hiệp hội có vai trò của một tổ chức đại diện cho những người sản xuất, đưa ngành tôm giống phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng con giống, xây dựng uy tín, thương hiệu tôm giống của địa phương.

Theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Nghị quyết Tỉnh ủy, sẽ xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước với sản lượng từ 36 đến 40 tỷ con/năm. Trên cơ sở đó, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát quy hoạch, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Ông Dư Ngọc Tuân cho biết thêm: Hiện nay, tỉnh đã có chủ trương mở rộng khu sản xuất giống thủy sản tập trung xã An Hải (Ninh Phước) lên 186,6 ha. Bên cạnh đó, khu sản xuất giống thủy sản xã Nhơn Hải (Ninh Hải) hơn 100 ha, nơi tập trung hơn 50% cơ sở sản xuất và sản lượng tôm giống của tỉnh, hiện cũng đang có chủ trương đầu tư chỉnh trang kết cấu hạ tầng khu vực này.

Với ưu thế về điều kiện tự nhiên và quy hoạch vùng nuôi tôm giống trọng điểm của cả nước, Ninh Thuận đang tiếp tục nỗ lực để giữ vững lợi thế cạnh tranh, khẳng định thương hiệu và ngôi vị số 1 về sản xuất tôm giống. Một mùa xuân mới đang tới, mang theo những cơ hội mới thuận lợi hơn để sản phẩm đặc thù “Tôm giống Ninh Thuận” tiếp tục phát triển, góp phần đẩy mạnh kinh tế biển của tỉnh nhà. Một mùa xuân đầy hy vọng!

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 06/02/2018

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 10:00 29/05/2024

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:11 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:11 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:11 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:11 15/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 06:11 15/06/2024
Some text some message..