Nói không với thuốc ngoài danh mục cho phép

Thời gian qua, một số doanh nghiệp phàn nàn về việc người dân sử dụng nhiều loại thuốc ngoài danh mục cho phép trong nuôi tôm làm ảnh hưởng đến chất lượng con tôm và gây khó khăn cho xuất khẩu. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh thanh kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở, nhiều hộ nuôi tôm ở Sóc Trăng đã nói "Không!" với việc sử dụng thuốc, chất kháng sinh ngoài danh mục cho phép ...

kiểm tra liên ngành
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh Sóc Trăng đang kiểm tra tại hộ ông Phan Văn Hùng, huyện Trần Đề.

"Tại sao không xử lý những người sản xuất, kinh doanh loại thuốc cấm dùng cho con tôm, mà lại cấm người nuôi sử dụng?!", ông Phan Văn Hùng ngụ ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng bức xúc đặt vấn đề với ngành chức năng của địa phương về việc sử dụng thuốc trong nuôi tôm. Ông Chánh nuôi tôm được hơn 20 năm. Vụ này, với 22 ao nuôi, ông thu hoạch khoảng 65 tấn tôm cỡ 60 - 62 con/kg, với giá bán bình quân 110.000 đồng/kg, nên lợi nhuận chỉ khoảng 20%. Ông Chánh bộc bạch: "Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi có nghe việc cấm dùng thuốc kháng sinh trong nuôi tôm. Là người nuôi tôm lâu năm, có một ít kinh nghiệm, nên tôi không dám dùng thuốc không rõ nguồn gốc, sợ bán tôm không được. Do vậy, tôi chỉ mua thức ăn và thuốc các đại lý có uy tín ở địa phương". Hộ ông Huỳnh Văn Sáu, ngụ cùng ấp Nam Chánh, bức xúc khi một số đại lý bán thức ăn, thuốc thủy sản cho người nuôi chênh lệch từ 30 - 50% giữa tiền mặt và mua nợ. Nếu mua nợ theo mức giá trên, nhiều hộ thu hoạch tính ra hằng tỉ đồng, nên lợi nhuận từ việc nuôi tôm chẳng còn bao nhiêu. Ông Sáu cho biết, cũng nhờ vào tổ hợp tác, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng các chất cấm, nên được doanh nghiệp thu mua tôm giá bán cao hơn bên ngoài 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cũng nhờ cách làm này, vụ rồi ông bán 12 tấn tôm lợi nhuận gần 200 triệu đồng.

Hộ nuôi tôm của ông Trần Văn Nhơn, ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, trước đây có sử dụng thuốc Tây trên tôm nuôi. Nhưng từ khi được nhắc nhở, mấy năm nay ông đã không dùng tới. Ông Nhơn cho biết: "Hồi trước, cứ nghĩ thuốc Tây dùng cho người được chắc dùng cho tôm cũng tốt. Nhưng kết quả thì không như mình nghĩ. Khi biết việc dùng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử phạt nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tôi không sử dụng nữa".

Bí quyết nuôi tôm không kháng sinh của bà Đào Thị Ngọc An, ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, là dùng chanh và tỏi để xử lý khi con tôm có vấn đề "sức khỏe". Theo bà An, để nuôi tôm thành công 2 năm nay, bà sử dụng dùng biện pháp sinh học này, chi phí đầu tư giảm đáng kể, ao nuôi luôn sạch, tôm lớn nhanh, năng suất cao, nên lợi nhuận mỗi năm gần 1 tỉ đồng, trên diện tích nuôi 12ha.

Ông Võ Minh Thiên, Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Nhiều năm trước, một số ít người dân có dùng thuốc tây để trị và phòng bệnh cho tôm. Nhưng qua các đợt kiểm tra, tuyên truyền, người dân đã ý thức hơn và hầu như không còn sử dụng nữa. Để việc quản lý, sử dụng hóa chất, thuốc thú y thủy sản có hiệu quả, ngoài việc tổ chức nhiều đợt kiểm tra, nhắc nhở, thu hồi những mẫu thuốc ngoài danh mục, chất cấm và khuyến cáo người dân quy định xử phạt nếu cố tình dùng thuốc ngoài danh mục, đòi hỏi tất cả các bên liên quan phải nâng cao hơn trách nhiệm trong chuỗi sản xuất, đặc biệt là người sản xuất, kinh doanh. Vì chỉ khi nào không còn người sản xuất, người bán, khi đó, chuyện chất cấm mới thật sự chấm dứt trong nuôi tôm và cả sản xuất nông nghiệp.

Báo Cần Thơ, 04/10/2016
Đăng ngày 06/10/2016
Thúy Liễu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Thủy sản Việt Nam lọt top 5 nhà cung cấp lớn nhất cho Thụy Sỹ

Việt Nam vừa chính thức trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư về lượng và thứ năm về giá trị cho Thụy Sỹ, một trong những thị trường cao cấp và khắt khe nhất thế giới.

Chế biến tôm
• 12:45 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 12:45 16/01/2026

Những điểm nhấn nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2025

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ: kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới bất chấp biến động toàn cầu, cùng hàng loạt thay đổi chính sách quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện tâm điểm đã định hình bức tranh toàn ngành thủy sản Việt Nam trong năm qua.

Thủy sản Việt Nam
• 12:45 16/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 12:45 16/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 12:45 16/01/2026
Some text some message..