Nông dân khá giả nhờ nuôi loại tôm "nhà giàu"

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao đang được nhiều bà con nông dân tại xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa áp dụng, mang lại giá trị kinh tế cao.

Nuôi "tôm nhà giàu"
Nuôi "tôm nhà giàu"

Đến thôn Sơn Trang (xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) hỏi tên ông Đinh Xuân Hải, người dân ai nấy đều biết. Lão nông tóc điểm bạc, gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản từ năm 14 tuổi, cho nên mọi thắc mắc về đặc tính của từng giống, loài đều được ông giải đáp cặn kẽ, nhiệt tình.

Sau nhiều năm triển khai mô hình nuôi tôm sú, cua, không mang lại hiệu quả kinh tế, ông Hải quyết định chuyển sang mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ theo hình thức thâm canh công nghệ cao.

Sau khi dùng hết vốn liếng cùng khoản tiền vay mượn để đầu tư, hiện tại, đầm tôm của gia đình ông Hải đã lên tới 12 ao nuôi với diện tích hơn 6ha. Đầm tôm của ông luôn duy trì hơn 10 lao động thường xuyên với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Hộ nuôi tôm thẻ chân trắngXã Hoằng Yến có hơn chục hộ dân đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao.

Ảnh: doanhnghieptiepthi.vn

Ông Hải cho biết, nuôi tôm thẻ chân trắng khác hẳn so với nuôi tôm quảng canh, bởi người nông dân phải đầu tư lớn về công nghệ và tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến chăm sóc. Riêng khoản tiền đầu tư về công nghệ, máy móc, vật liệu... để nuôi tôm thẻ chân trắng, gia đình ông Hải đã tiêu tốn gần 20 tỷ đồng.

“Muốn nuôi tôm thẻ chân trắng trước hết phải có tiền đầu tư. Tôm thẻ chân trắng không khó nuôi, nhưng phải biết cách chăm sóc và sát sao với từng biểu hiện của con tôm. Đặc tính của giống tôm này là ăn sạch, ở sạch. Nếu ở bẩn, tôm sẽ mắc bệnh gan. Đặc biệt, khi cho tôm ăn phải đảm bảo nguyên tắc ăn thiếu còn hơn ăn thừa. Nếu cho tôm ăn thừa thì lượng thức ăn sẽ tồn đọng dưới đáy, phân hủy, gây bệnh cho tôm. Đối với tôm trong giai đoạn phát triển mạnh cần thường xuyên thay nước bằng việc xả đáy và bồi nước đã qua xử lý vào ao...”, ông Hải chia sẻ bí quyết. 

Ông Hải chia sẻ thêm, việc nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao phải đầu tư nhà màng che chắn, bởi khi trời mưa sẽ làm các chỉ số môi trường thay đổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Nhà màng trong nuôi tôm thẻ chân trắng có thể làm theo nhiều cách tùy thuộc vào cách vận hành hồ nuôi của mỗi hộ, nhưng phải tạo khoảng trống để ao có ánh nắng trực tiếp làm cho tảo có lợi phát triển hỗ trợ hệ sinh thái trong ao nuôi cũng như thức ăn cho tôm.

Ông Đinh Xuân HảiÔng Đinh Xuân Hải, chủ đầm tôm thẻ chân trắng công nghệ cao tại thôn Sơn Trang, xã Hoằng Yến. Ảnh: Quốc Toản.

Hiện nay, sản lượng thu hoạch tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Hải đạt từ 160-170 tấn/2 vụ/năm. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm đầm tôm của gia đình ông Hải cho thu nhập khoảng từ 6 đến 7 tỷ đồng. Số tiền này ông dành một phần cho tái đầu tư, mở rộng sản xuất. Đây cũng là mô hình phát triển kinh tế điển hình mang lại giá trị, thu nhập cao tại xã Hoằng Yến.

Ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến (huyện Hoằng Hóa) cho biết, địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh và công nghệ lớn nhất huyện với gần 100ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ nhà màng đạt khoảng 20ha. Trong 6 tháng đầu năm 2022, sản lượng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn của xã ước đạt hơn 900 tấn; giá trị sản xuất đạt khoảng 20 tỷ đồng. Riêng nuôi tôm thẻ chân trắng đã và đang giúp bà con nơi đây có thu nhập ổn định, nhiều hộ dân đã trở nên khá giả từ mô hình này.

"Khó khăn nhất của các hộ nuôi tôm trên địa bàn xã là việc tiếp cận nguồn vốn vay, mở rộng sản xuất, bởi tài sản thế chấp hạn chế, trong khi đó đất của các hộ nuôi tôm chủ yếu là đất thầu của xã. Giải quyết được điểm nghẽn về vốn, tôi tin rằng, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới", ông Bình cho hay.

Toàn huyện Hoằng Hóa hiện có 2.910ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi nước lợ là 1.832,4ha, nuôi nước ngọt 1.077,6ha.

Năm 2021 sản lượng nuôi trồng đạt 7.939 tấn. Giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 964.510 triệu đồng, giá trị thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 225 triệu đồng/ha/năm.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm 2022 đạt 7.375 tấn. Giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 9 tháng đầu năm 2022 đạt 892.141 triệu đồng, giá trị thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 233 triệu đồng/ha/năm.

Hiện nay, UBND huyện Hoằng Hóa đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nuôi tôm thâm canh, ứng dụng công nghệ cao và theo hướng công nghệ cao tại 17 xã với diện tích 304ha (trong đó, diện tích nuôi siêu thâm canh trong nhà màng là 75ha), điển hình như các xã Hoằng Yến, Hoằng Lưu, Hoằng Châu, Hoằng Phong, Hoằng Phụ...

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 26/10/2022
Trần Quốc Toản

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:33 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:33 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:33 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:33 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:33 24/06/2024
Some text some message..