Nông dân Nghệ An lo lắng tôm nhiễm bệnh sau bão

Bão số 10 đã khiến hàng chục ha tôm gần đến kỳ thu hoạch của người dân TX. Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu bị thiệt hại. Sau bão, người dân đang lo lắng số tôm còn lại bị nhiễm bệnh.

Nông dân Nghệ An lo lắng tôm nhiễm bệnh sau bão
Người nuôi tôm phường Quỳnh Xuân rút hết nước xử lý ao nuôi để chuẩn bị nuôi tôm vụ sau. Ảnh: Thanh Thủy

Trong cơn bão 10, thiệt hại nhiều nhất về nuôi tôm phải kể đến Công ty TNHH Hải Tuấn, xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai; với 12 hồ nuôi tôm diện tích 5 ha, tôm đã đạt từ 45 - 50 ngày tuổi và dự kiến chỉ trong vài tuần nữa sẽ thu hoạch.

Tuy nhiên thủy triều dâng cao đã khiến cả vùng nuôi tôm ngập trong biển nước, thất thoát khoảng 70%. Nước mặn xâm nhập kéo theo nhiều rác thải, tạp chất đã khiến các hồ nuôi bị ô nhiễm nặng nề.

Anh Phạm Văn Giang, cán bộ kỹ thuật của công ty cho biết: Nỗi lo lớn nhất bây giờ là số tôm còn lại sẽ bị nhiễm bệnh do nước trong hồ nuôi quá mặn và đầy bùn. Hiện công ty đã xử lý hồ bằng các loại thuốc diệt khuẩn như BKC, Idodine; đồng thời vớt tôm dồn về một số hồ để tiện theo dõi, chăm sóc. Phải chờ khoảng 1 tuần nữa mới có thể biết tôm có an toàn hay không.

dịch bệnh trên tôm, bệnh trên tôm,  nuôi tôm, nuôi tôm ở Nghệ An
Công ty TNHH Hải Tuấn đang di chuyển tôm sang các hồ đã xử lý để đề phòng dịch bệnh. Ảnh: Thanh Thủy

Gia đình anh Nguyễn Văn Sương ở khối 7, phường Quỳnh Xuân có 2 hồ nuôi thì đã kịp vớt tôm non chạy bão 1 hồ. Hồ còn lại gần bờ sông nên ngập nước mặn. Tôm rất dễ bị nhiễm bệnh cầu trùng và đường ruột, ngoài việc phòng dịch anh đang thuê người tháo nước, phơi ao và rắc vôi bột khử trùng nhằm khử mầm bệnh cho vụ sau.

"Mặc dù áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhưng vẫn lo sợ nguồn nước mặn đã ngấm vào đất. Hàng chục năm nay chưa khi nào người nuôi tôm vùng này gặp phải tình trạng nước ao nuôi nhiễm mặn như vậy, do đó, khả năng thích nghi của giống tôm thẻ chân trắng sẽ khó hơn" - anh Nguyễn Văn Sương cho biết.

Trong cơn bão số 10, thị xã Hoàng Mai thiệt hại lớn nhất là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với 55 ha, trong đó riêng tôm là 49 ha. Ngoài ra, còn hàng trăm ha rau màu bị úng nước, thối rễ. Hiện các địa phương đang chỉ đạo bà con tích cực xử lý các hồ nuôi, thống kê thiệt hại để kịp thời có chính sách hỗ trợ.

Ông Vũ Tuấn Dũng - Phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: Thị xã đã phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn bám sát tình hình để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn bà con hướng khắc phục. Về lâu dài, thị xã sẽ có những dự án nâng cấp một số đoạn đê thấp để ngăn nước mặn thâm nhập, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con.

Bão số 10 đổ bộ kết hợp với triều cường dâng cao đã làm ngập hàng chục ha diện tích nuôi tôm ở Quỳnh Lưu. Hiện các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện đang khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý dịch bệnh trong ao nuôi.

Anh Nguyễn Văn Hiền ở xóm Mai Giang 1, xã Quỳnh Bảng có 2,5 ha diện tích nuôi tôm vụ 2 mới thả được hơn 1 tháng, bão gây mưa lớn, nước sông Mai Giang tràn qua đê đã làm ngập toàn bộ diện tích nuôi của gia đình. Sau khi nước rút, anh thuê công nhân kéo lưới, sản lượng chỉ còn lại 200 - 300 kg tôm; còn lại tôm bị chết hết, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Để khắc phục hậu quả, anh dùng vôi bột thả xuống ao, dùng clorin để xử lý các mầm mống dịch trong nước và sau đó tháo nước ra ngoài. Khi ao đã cạn nước, anh tiếp tục dùng máy hút bùn và dùng vôi xử lý trước khi bơm nước vào.

“Mưa bão đã để lại hậu quả nghiêm trọng cho các hộ nuôi tôm, nếu không xử lý môi trường nuôi thì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao" - anh Hiền cho biết.

Theo thống kê, toàn huyện có 50 ha diện tích nuôi tôm bị thiệt hại, tập trung ở các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, An Hòa và Quỳnh Thanh.

Nhằm tránh lây lan dịch bệnh, Phòng NN&PTNT huyện chỉ đạo các xã tuyên truyền tới bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả, xử lý môi trường ao nuôi. Những hộ bị thiệt hại cần xử lý nguồn nước theo đúng quy trình mới được xả thải ra ngoài. Sau khi tháo nước xong, cần rửa sạch ao nuôi, phơi ao và xử lý vôi bột để tiếp tục thả nuôi nếu đủ điều kiện.

Đối với các hộ nằm trong vùng bị ảnh hưởng cần tu bổ lại ao nuôi, tăng cường đánh vôi bột, vi sinh để ổn định môi trường trong nước. Khuyến cáo các hộ nuôi nếu tiếp tục thả nuôi tôm trái vụ cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế rủi ro không đáng có, nhất là hiện nay đang vào mùa mưa lũ.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 19/09/2017
Thanh Thủy - Việt Hùng
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:06 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:06 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:06 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:06 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:06 22/04/2024