Nước biển dâng “nuốt chửng” rừng ngập mặn Thái Bình Dương

Theo một nghiên cứu mới, nước biển dâng có thể làm biến mất các vùng ngập mặn dọc bờ biển Thái Bình Dương thuộc địa phận Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ này.

Nước biển dâng “nuốt chửng” rừng ngập mặn Thái Bình Dương
Các loài sinh vật sinh sống ở các vùng đầm lầy ở Thái Bình Dương gặp rắc rối lớn nếu rừng ngập mặt biến mất. Ảnh: Internet

Đặc biệt, California phần lớn rừng ngập mặn sẽ biến mất vào năm 2100, số còn lại sẽ biến mất vào năm 2050.

Richard Ambrose, Giáo sư ngành môi trường tại Đại học California cùng các cộng sự đã tiến hành khảo sát 14 rừng ngập mặn dọc bờ biển Thái Bình Dương, đại diện cho đặc trưng vật lý của mỗi loài. Các nhà khoa học đã thiết kế các mô hình để dự báo mỗi vùng đầm lầy sẽ bị ảnh hưởng bởi các kịch bản nước biển dâng khác nhau.

Trong một kịch bản mực nước biển dâng hạn chế, tác động sẽ nhỏ. Tuy nhiên, mực nước biển dâng trung bình và lớn thì tác động sẽ lớn hơn. Trong một kịch bản tồi tệ, các vùng ngập mặn sẽ hoàn toàn biến mất.

Nhưng ngay cả những dự đoán theo kịch bản khắc nghiệt có thể cũng ở mức ôn hòa. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng nước biển dâng toàn cầu có thể kéo dài 300 năm nữa sau khi khí thải các bon và khí quyển nóng lên yếu đi. Việc tốt nhất các nhà khoa học có thể làm là đưa ra nhiều khả năng và xác định các bước mà cộng đồng và chính phủ có thể thực hiện để ngăn chặn và chuẩn bị cho các kịch bản tồi tệ nhất.

Theo nghiên cứu mới, các kịch bản mức độ vừa phải có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng động thực vật, bao gồm dễ chịu tổn thương như các loài cá và chim sinh sống hoặc ghé qua vùng đầm lầy Thái Bình Dương.

Ở những nơi khác trên đất nước Mỹ, rừng ngập mặn có thể biến thành đất liền khi nước biển dâng. Nhưng dọc bờ biển Thái Bình Dương, sự gia tăng của địa hình dốc và phát triển đô thị dày đặc có thể làm cho quá trình biến đổi vùng đầm lầy không xảy ra ở hầu hết các nơi.

Ngoài việc cung cấp nơi trú ẩn và nuôi dưỡng các loài chim, động vật có vú và cá, rừng ngập mặn cũng giúp bảo vệ con người chống lại lũ lụt và cung cấp các dịch vụ lọc giúp giữ cho độc tố không di chuyển vào các hệ thống nước ngọt nội địa.

Các nhà khoa học cho rằng phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ các vùng ngập mặn đang tồn tại. Các nhà nghiên cứu hiện đang thử nghiệm lắng đọng trầm tích để nâng cao đất và bảo vệ các vùng đầm lầy.

UPI
Đăng ngày 28/02/2018
M.H Lược dịch
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

Nông dân nuôi tôm càng xanh trúng mùa, được giá

Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.

Tôm càng xanh
• 11:58 02/11/2022

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:18 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:18 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:18 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:18 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:18 04/06/2023