Nuôi cá chình bông, hướng đi mới

Nông dân Phạm Hồng Phúc ngụ tại ấp Hòa Tây B, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn; sau một lần đi thăm người quen ở Cà Mau thấy mô hình nuôi cá chình mang lại hiệu quả cao, ông đã mạnh dạn đầu tư mô hình ương nuôi cá chình bông trong ao đất và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

ông Phúc

Ông Phúc cho biết: “Cá chình bông là loài dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cá tạp, ốc, tép… xay nhuyễn, tỷ lệ sống rất cao có thể lên tới  90 % và lại ít xảy ra bệnh tật”. Ngoài ra, có thể tận dụng ao nuôi cá tra để nuôi cá chình. Cá chình bông đang là một loại thủy sản đang có giá trị kinh tế cao và ổn định trong thời gian gần đây, hiện tại giá cá chình bông thương phẩm loại 0,6 – 1kg có giá bán 360.000 đ/kg, loại từ 1 – 1,5 kg có giá bán 410.000đ/kg. Hiện ông Phúc đang nuôi 2 ao: 1 ao nuôi cá chình thương phẩm và 1 ao nuôi cá chình giống. Với ao nuôi cá chình thương phẩm có diện tích 2.500m2, ông thả 1.000 con cá với kích cỡ 10 con/kg có giá mua khoảng 130.000 đ/con. Sau thời gian 1 năm cá đạt kích cỡ 1 – 1,5 kg/con thu hoạch với giá bán 400.000 đ/kg, ông thu được lợi nhuận khoảng từ 300 – 400 triệu đồng.

Ao nuôi cá chình giống có diện tích 1.000m2, ông thả 5.000 con cá với kích cỡ 100 con/kg có giá mua khoảng 28.000 – 30.000 đ/con . Sau thời gian 3 tháng đến 1 năm,  tùy theo nhu cầu của thị trường ông sẽ xuất bán với các cỡ cá giống khác nhau: Cá đạt kích cỡ 50 con/kg có giá bán giá 48.000 đ/con, cá đạt kích cỡ 30 con/kg có giá bán giá 70.000 đ/con, cá đạt kích cỡ 20 con/kg có giá bán giá 85.000 đ/con và cá đạt kích cỡ 10 con/kg có giá bán giá 130.000 đ/con. Trừ hết các chi phí, thu được lợi nhuận khoảng từ 400 – 600 triệu đồng.

Mấy năm gần đây, tình hình nuôi cá chình thương phẩm phát triển ngày càng mạnh mẽ ở các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…, ông mở rộng thêm 6 ao ương cá chình giống ở huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Theo ông Phúc thì ương cá chình giống và nuôi thương phẩm cách chăm sóc giống nhau, tuy nhiên ương cá chình giống sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Ông Phúc lưu ý, trong quá trình nuôi nên giữ nguồn nước sạch, đảm bảo đủ hàm lượng oxy trong nước, thức ăn cá chình tuy đơn giản nhưng phải tươi, cần trộn thêm vitamin C, men tiêu hóa và cho cá ăn vào buổi chiều mát.

Ương nuôi cá chình bông trong ao đất đã và đang đem lại lợi nhuận cao cho gia đình ông Phạm Hồng Phúc. Ngoài cung cấp giống thì ông Phúc cho biết còn thu mua lại cá chình thương phẩm ở các hộ nuôi để đẩy mạnh nghề nuôi cá chình. Đây có lẽ sẽ là hướng đi mới cho nông dân Thoại Sơn tăng thu nhập, vươn lên làm giàu.

Sở NN & PTNT An Giang, 13/01/2014
Đăng ngày 22/01/2014
Phan Thị Thanh Hằng - Trạm khuyến nông Thoại Sơn
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 02:52 17/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 02:52 17/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 02:52 17/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 02:52 17/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 02:52 17/03/2026
Some text some message..