Nuôi cá mú trân châu bằng lồng HDPE cho hiệu quả cao

Tại Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với huyện Kiên Lương đã triển khai thành công 2 điểm mô hình nuôi cá mú trân châu thương phẩm bằng lồng HDPE trên địa bàn tỉnh.

Cá mú
Cá mú trân châu. Ảnh: Tép Bạc

Đôi nét về cá mú trân châu 

Cá mú trân châu thuộc họ cá song (họ Serranidae), nằm trong bộ cá vược và có tên tiếng Anh là Grouper (hoặc Groper), thực chất được lai tạo từ hai loài cá là cá mú cọp và cá mú nghệ nên còn có tên gọi là cá mú lai.  

Cá mú có đặc điểm cơ thể giống với nhiều loài cá mú khác, chúng cũng có miệng lớn, môi dày, cơ thể mập mạp và hàm răng nhọn. Thân của loài cá này vừa có màu vàng đậm như cá mú nghệ, vừa có nhiều chấm đen to tròn nhưng không kéo dài, giống như những viên trân châu nên gọi là cá mú trân châu. 

Thịt cá mú trân châu khi được chế biến có độ dai, đàn hồi với vị béo và vị mặn vừa phải. Đặc biệt, sức hút của cá mú trân châu còn đến từ vị ngọt thanh có một không hai, tạo nên vị ngon đặc trưng mà không loài cá nào có được.  

Ngoài ra, cá mú trân châu còn có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, với hàm lượng cao protein, vitamin B2, vitamin D, vitamin E và các khoáng chất như canxi, P, Fe,... cá mú trân châu cực kỳ thích hợp cho trẻ bị còi xương, chậm phát triển, cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược,... 

Cá mú trân châuCá mú có đặc điểm cơ thể giống với nhiều loài cá mú khác, chúng cũng có miệng lớn,... Ảnh: Hải sản hoàng gia

Hiệu quả nuôi cá mú từ mô hình nuôi lồng HDPE 

Trung tâm lựa chọn cá mú trân châu bởi chúng có thể sống trong môi trường nước lợ lẫn nước ngọt và có sức chịu đựng với các yếu tố bât lợi so với các đối tượng đang được nuôi tại Kiên Lương cũng cao hơn.  

Các quy trình kỹ thuật nuôi để áp dụng vào sản xuất thực tiễn giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế nuôi, tác động mạnh mẽ đến nhận thức người nuôi, đặc biệt là sự chuyển đổi sang nuôi có áp dụng khoa học kỹ thuật từ sự sản xuất theo tập quán trước đó. 

Những hộ tham gia mô hình nuôi cho hay, trước đây họ nuôi theo lồng tre, gỗ nên hiệu quả không cao lại mất nhiều công sức. Giờ đây, nhờ sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông về mô hình nuôi cá mú trân châu bằng lồng HDPE thì hiệu quả khác hằn, mang về lợi nhuận trung bình khoảng gần 175 triệu đồng (sau khi trừ các khoản chi phí). 

Trước đây, việc nuôi cá mú trân châu diễn ra trên quy mô nhỏ kiểu truyền thống bè gỗ, phao nổi bằng thùng nhựa thô sơ nên dễ bị ảnh hưởng khi gặp điều kiện bất lợi vì vậy người dân thường phải di dời lồng bè nhằm hạn chế thiệt hại.  

Mô hình nuôi cá múNuôi cá mú lồng bè mang lại hiệu quả cao cho ngư dân Kiên Giang. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Hiện nay, sử dụng lồng HDPE có độ bền cao, có thể nuôi ở xa bờ và chống chịu tốt với sóng to, dông bão, giúp cá phát triển tốt, ít xảy ra dịch bệnh. Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh cho cá cũng ít hơn, giúp giảm tác động đến môi trường biển. 

Ngoài ra, mô hình nuôi cá mú trân châu gần với tiêu thụ theo chuỗi giá trị đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn được liên kết tiêu thụ hơn 90% sản lượng cá trong dự án, giúp tăng trên 15% hiệu quả kinh tế so với trước khi triển khai dự án. Sản lượng thu hoạch ước đạt 2.200kg/hộ, năng suất trung bình của mô hình đạt hơn 11kg/m3 cao hơn so với mục tiêu đề ra.

Nuôi cá mú bằng thức ăn công nghiệp

Việc sử dụng thức ăn viên thay thế dần lượng thức ăn sống là hướng đi phù hợp để phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản lồng bè, qua đó góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi cá múToàn cảnh mô hình nuôi cá mú ở Kiên Giang

Mô hình không chỉ tạo sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn, cung cấp cho thị trường tiêu thụ mà còn nhân rộng ra các vùng khác. Hỗ trợ tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nuôi, giúp ngư dân làm chủ được quy trình nuôi.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mô hình đã làm thay đổi phương thức nuôi theo tập quán cũ, góp phần giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi ở vùng biển đảo, nâng cao trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm cho người nuôi.

Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng kế hoạch hỗ trợ nông dân thực hiện điểm trình diễn nuôi thương phẩm để đánh giá nhân rộng mô hình. Giúp giảm bớt áp lực lên nguồn lợi thủy sản, định hướng cách nuôi mới cho ngư dân và tạo hướng đi phù hợp để nhân rộng ở nhiều nơi.

Đăng ngày 15/02/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:01 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:01 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:01 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:01 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:01 19/05/2024