Nuôi cá nở rộ vì giãn cách xã hội ở Indonesia

nuôi cá trê
Ông Akif Nugroho, chủ sạp vải batik trong một trung tâm mua sắm ở Trung Jakarta, chuyển sang nuôi cá đá trong dịch COVID-19 - Ảnh: Akif Nugroho

"Đột nhiên rảnh" vì dịch COVID-19 buộc doanh nghiệp đóng cửa và nhiều người làm việc tại nhà, một số người dân thủ đô Jakarta (Indonesia) tìm thấy niềm vui mới lẫn thu nhập thêm từ việc nuôi cá, bao gồm cả cá cảnh lẫn cá da trơn như cá trê.

Các chủ trại cá giống tại Jakarta cho biết ngày càng có nhiều người tìm mua cá để nuôi lấy thịt tại nhà, đặc biệt là những loại cá da trơn và cá rô phi vốn có thể sinh trưởng trong không gian nhỏ hẹp và không cần chăm chút kỹ, theo kênh Channel NewsAsia ngày 11-7.

Thật vậy, ông Teguh Satrio, nhân viên bán máy móc xây dựng, tình cờ trông thấy một video chỉ cách nuôi cá da trơn trong một chiếc thùng nhựa hồi cuối tháng 5 và bị cuốn hút. Hai tuần sau đó, nhân viên bán hàng 40 tuổi này đã bỏ ra 700.000 rupiah (khoảng 48 USD) để sở hữu một hồ tự chế 6m2 và mua 100 con cá trê giống về nuôi trong căn hộ 2 tầng của mình.

"Tôi dự tính ăn một ít và phần còn lại đem biếu bạn bè cùng hàng xóm. Tôi coi lứa đầu tiên là để tích lũy kinh nghiệm. Nếu nuôi ba lứa thành công mà không chết nhiều cá, tôi sẽ xây hồ to hơn để nuôi và bán" - ông Satrio tiết lộ.

Theo lệnh phong tỏa của Chính phủ Indonesia, các dịch vụ không thiết yếu sẽ đóng cửa từ ngày 10-4 đến 8-6. Ông Akif Nugroho, chủ sạp vải batik trong một trung tâm mua sắm ở Trung Jakarta, vì vậy mất đi toàn bộ thu nhập. Nhờ gợi ý của một người bạn, ông chuyển sang nuôi cá đá. Ông đã lai ra khoảng 300 con cá giống và hiện chúng đang tầm 1 tháng tuổi.

"Phải mất hai đến ba tháng nữa để chúng bắt đầu lộ màu sắc ra. Nếu màu đặc sắc, chúng có thể có giá đến 15 triệu rupiah (khoảng 1.000 USD) một con. Do đó, phải hai đến ba tháng nữa chúng tôi mới có thể kiếm tiền được" - ông Nugroho cho biết.

Dù vậy, không phải ai cũng nuôi cá vì lợi nhuận. Ông Jap Kam Fat (56 tuổi) có thể bỏ ra hàng giờ liền mỗi ngày ngắm 6 con cá la hán ông vừa bắt đầu nuôi từ đầu tháng 6. Lao động đã về hưu này thừa nhận màu sắc, hoa văn và hình dáng chiếc đầu của những con cá la hán đã cuốn hút ông.

"Cho đến nay, tôi không nghĩ đến việc bán chúng. Nhưng nếu có một ngày có người ra giá tốt, tôi sẽ xem xét lại" - ông Fat chia sẻ. Một con cá la hán trưởng thành hơn 8 tháng có thể có giá 3 - 15 triệu rupiah.

Bà Widi Andini, chủ tiệm cá cảnh ở Đông Jakarta, tiết lộ doanh thu hằng ngày tăng đến 50%. Trước đại dịch, tiệm cá của bà Andini thu về khoảng 500.000 rupiah mỗi ngày. Trong 2-3 tháng qua, doanh thu hằng ngày của tiệm dao động 750.000 - 1 triệu rupiah.

Anh Thư
Tuổi Trẻ
Đăng ngày: 13/07/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc