Nuôi cá nở rộ vì giãn cách xã hội ở Indonesia

"Đột nhiên rảnh" vì dịch COVID-19 buộc doanh nghiệp đóng cửa và nhiều người làm việc tại nhà, một số người dân thủ đô Jakarta (Indonesia) tìm thấy niềm vui mới lẫn thu nhập thêm từ việc nuôi cá, bao gồm cả cá cảnh lẫn cá da trơn như cá trê.

nuôi cá trê
Ông Akif Nugroho, chủ sạp vải batik trong một trung tâm mua sắm ở Trung Jakarta, chuyển sang nuôi cá đá trong dịch COVID-19 - Ảnh: Akif Nugroho

Các chủ trại cá giống tại Jakarta cho biết ngày càng có nhiều người tìm mua cá để nuôi lấy thịt tại nhà, đặc biệt là những loại cá da trơn và cá rô phi vốn có thể sinh trưởng trong không gian nhỏ hẹp và không cần chăm chút kỹ, theo kênh Channel NewsAsia ngày 11-7.

Thật vậy, ông Teguh Satrio, nhân viên bán máy móc xây dựng, tình cờ trông thấy một video chỉ cách nuôi cá da trơn trong một chiếc thùng nhựa hồi cuối tháng 5 và bị cuốn hút. Hai tuần sau đó, nhân viên bán hàng 40 tuổi này đã bỏ ra 700.000 rupiah (khoảng 48 USD) để sở hữu một hồ tự chế 6m2 và mua 100 con cá trê giống về nuôi trong căn hộ 2 tầng của mình.

"Tôi dự tính ăn một ít và phần còn lại đem biếu bạn bè cùng hàng xóm. Tôi coi lứa đầu tiên là để tích lũy kinh nghiệm. Nếu nuôi ba lứa thành công mà không chết nhiều cá, tôi sẽ xây hồ to hơn để nuôi và bán" - ông Satrio tiết lộ.

Theo lệnh phong tỏa của Chính phủ Indonesia, các dịch vụ không thiết yếu sẽ đóng cửa từ ngày 10-4 đến 8-6. Ông Akif Nugroho, chủ sạp vải batik trong một trung tâm mua sắm ở Trung Jakarta, vì vậy mất đi toàn bộ thu nhập. Nhờ gợi ý của một người bạn, ông chuyển sang nuôi cá đá. Ông đã lai ra khoảng 300 con cá giống và hiện chúng đang tầm 1 tháng tuổi.

"Phải mất hai đến ba tháng nữa để chúng bắt đầu lộ màu sắc ra. Nếu màu đặc sắc, chúng có thể có giá đến 15 triệu rupiah (khoảng 1.000 USD) một con. Do đó, phải hai đến ba tháng nữa chúng tôi mới có thể kiếm tiền được" - ông Nugroho cho biết.

Dù vậy, không phải ai cũng nuôi cá vì lợi nhuận. Ông Jap Kam Fat (56 tuổi) có thể bỏ ra hàng giờ liền mỗi ngày ngắm 6 con cá la hán ông vừa bắt đầu nuôi từ đầu tháng 6. Lao động đã về hưu này thừa nhận màu sắc, hoa văn và hình dáng chiếc đầu của những con cá la hán đã cuốn hút ông.

"Cho đến nay, tôi không nghĩ đến việc bán chúng. Nhưng nếu có một ngày có người ra giá tốt, tôi sẽ xem xét lại" - ông Fat chia sẻ. Một con cá la hán trưởng thành hơn 8 tháng có thể có giá 3 - 15 triệu rupiah.

Bà Widi Andini, chủ tiệm cá cảnh ở Đông Jakarta, tiết lộ doanh thu hằng ngày tăng đến 50%. Trước đại dịch, tiệm cá của bà Andini thu về khoảng 500.000 rupiah mỗi ngày. Trong 2-3 tháng qua, doanh thu hằng ngày của tiệm dao động 750.000 - 1 triệu rupiah.

Tuổi Trẻ
Đăng ngày 13/07/2020
Anh Thư
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:23 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:23 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:23 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:23 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:23 25/05/2024