Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
Nghề nuôi cá trên hồ chứa thủy lợi góp phần mang lại thu nhập cho người dân. Ảnh - NTN

Tham gia lớp tập huấn, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật chọn vị trí đặt lồng nuôi, chọn và thả giống đúng cách, vệ sinh lồng nuôi, cho ăn và quản lý thức ăn dư thừa, phòng và trị một số bệnh thường gặp. Đặc biệt, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật phân loại kích cỡ cá khi có hiện tượng phân đàn, giúp cá sinh trưởng và phát triển đồng đều hơn. 

Anh Nguyễn Trọng Độ, hộ dân có kinh nghiệm nuôi cá thát lát cườm trên hồ Định Bình cho biết: cá thát lát cườm là đối tượng mới nuôi trong vài năm trở lại đây, so với các giống cá hiện đang nuôi tại hồ Định Bình, đây là giống cá có giá trị kinh tế cao hơn hẳn, cá lớn nhanh và chống chịu được bệnh tốt.

Tuy nhiên, để nuôi đối tượng này mang lại hiệu quả kinh tế cao thì yếu tố cần thiết là các hộ nuôi phải nắm bắt được đặc điểm sinh học, tập tính sống của cá thì việc nuôi cá sẽ trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, còn phải tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi thông qua nhiều hình thức như theo dõi tin tức trên báo, đài, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật,... để trao dồi thêm kiến thức, nâng cao kỹ thuật nuôi cá.

Cá thát lát cườmCá thát lát cườm sinh trưởng khá tốt khi được nuôi lồng trên hồ chứa. Ảnh: NTN

Ông Lê Văn Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh cho hay: năm 2023 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm tại 02 điểm trình diễn, với quy mô 100 m3/điểm trình diễn.

Đến thời điển hiện tại, sau 7 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng phát triển khá tốt, không thấy xuất hiện dấu hiệu bệnh, trọng lượng cá đạt từ 300 – 400 gam/con. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ cử cán bộ kỹ thuật tiếp tục theo dõi, bám sát mô hình đến khi hội thảo đánh giá kết quả triển khai và thu hoạch.

Đồng thời, hỗ trợ các hộ dân trong việc liên kết với thương lái để tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định, giúp các hộ dân yên tâm trong việc phát triển nghề nuôi cá, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống.

Đăng ngày 13/09/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:16 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:16 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:16 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:16 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:16 08/12/2023