Nuôi lươn theo chuẩn GAP

Khoảng 3 năm nay thành phố Cần Thơ đã chuyển đổi từ nuôi lươn truyền thống trên bể lót bạt có bùn sang nuôi không bùn bằng con giống nhân tạo và thức ăn công nghiệp. Đồng thời, áp dụng nuôi theo chuẩn VietGAP được 3.400 m2 tại huyện Vĩnh Thạnh và MetroGAP 800m2 ở huyện Cờ Đỏ.

mô hình lươn không bùn
Ảnh minh họa: tepbac.com

Tại hội thảo “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh lươn đồng” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bến Tre tổ chức, Thạc sỹ La Ngọc Thạch, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư thành phố Cần Thơ cho biết, khoảng 3 năm nay thành phố đã chuyển đổi từ nuôi lươn truyền thống trên bể lót bạt có bùn sang nuôi không bùn bằng con giống nhân tạo và thức ăn công nghiệp. Đồng thời, áp dụng nuôi theo chuẩn VietGAP được 3.400 m2 tại huyện Vĩnh Thạnh và MetroGAP 800m2 ở huyện Cờ Đỏ.

Sau 8 tháng nuôi, lươn đạt kích cỡ 200 - 300 gam/con, tỷ lệ sống đạt 80- 90%, với giá thành sản xuất khoảng 90.000 đồng/kg, bán giá dao động hiện nay từ 140 - 160.000 đồng/kg, lãi từ 50.000 - 80.000 đồng cho mỗi kg. Lý giải về việc này, ông Thạch cho biết, hiện khó khăn nhất là khan hiếm nguồn lươn giống. Đồng thời, lươn tự nhiên tỷ lệ hao hụt cao, thức ăn tươi sống gây ô nhiễm môi trường nước và khó kiểm soát dịch bệnh. Trong thời gian tới, cần liên kết các hộ dân với doanh nghiệp và nhà nước để thực hiện chuỗi phát triển bền vững.

Thạc sỹ Châu Hữu Trị, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh Bến Tre giới thiệu mô hình nuôi lươn đồng trong bể lót bạt mang lại hiệu quả khá cao. Sau 1 năm thực hiện, ứng dụng kỹ thuật mới vào kinh nghiệm truyền thống sẽ giúp ít tốn diện tích đất đầu tư, lươn sinh trưởng phát triển tốt. Theo ông Trị, đặc điểm nuôi lươn đồng trong bể bạt phù hợp điều kiện sống tự nhiên nên lươn sinh sản tốt. Đồng thời, người nuôi có thể vớt con hoặc trứng lên để nuôi tiếp hoặc bán giống. Từ 8 hộ dân nuôi thí điểm đầu năm 2015, đến nay đã phát triển lên hàng chục hộ, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, nông dân sản xuất hàng nghìn con giống cung cấp cho các tỉnh ĐBSCL.

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá, đây là nét mới mở ra tín hiệu tốt cho ngành thủy sản. Đồng thời, đi đúng hướng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT là sản xuất theo chuỗi, đặt hàng và tiêu chuẩn.

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh lươn đồng” do ông Văng Đắt Phuông ở Trung tâm Khuyến nông Quốc gia làm chủ nhiệm. Dự án thực hiện từ năm 2013 đến 2015 tại 5 tỉnh gồm: Vĩnh Long, Hà Nam, TT- Huế, Bến Tre và Hậu Giang với quy mô 1.600 ha, triển khai tại 11 điểm với 39 hộ tham gia. Sau 3 năm, cung cấp gần 29 tấn lươn thương phẩm ra thị trường. Đồng thời, năng suất, chất lượng, mật độ và tỷ lệ hao hụt đều đạt theo kế hoạch.

Báo Tiền Phong, 02/01/2016
Đăng ngày 03/01/2016
Hòa Hội
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:28 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:28 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:28 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:28 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:28 24/05/2024