Nuôi ngao Móng Cái khốn đốn vì thiếu ... cát

Không có nguồn cát xốp, hàng trăm hộ dân nuôi nhuyễn thể ở đảo Vĩnh Thực (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) phải mua cát trôi nổi hoặc phải dùng cát biển thường để ươm ngao giống, nguy cơ mất mùa đang hiện hữu.

Nuôi ngao Móng Cái khốn đốn vì thiếu ... cát
Nhiều con giống đã bị chết do thời tiết quá nóng nhưng không được thả nuôi.

"Mót" từng thúng cát xốp để nuôi ngao

Anh Lê Văn Lai, thôn 4, xã Vĩnh Trung, TP.Móng Cái đã đầu tư hơn 200 triệu vào giống ngao giá đang chờ thả nóng lòng cho biết, đến thời điểm này lứa ngao giống của gia đình đã để quá tuổi gần 2 tháng, kích thước mỗi con gần 3cm, to quá đầu ngón tay rồi.

Phải dùng cát biển địa phương để làm vì giờ giống lớn rồi thì đành phải vậy thôi. Cát này thì chống cháy chứ làm sao bằng dùng cát xốp được. Như mọi năm thì nguồn cát xốp lậu bên ngoài dễ lấy chứ năm nay thì khó khăn lắm không có cát xốp để làm. Muốn lấy cát xốp phải có quan hệ họ mới đổ cho”, anh Lai lo lắng nói.


Giống đã quá tuổi nhưng không có cát xốp để thả.

Còn ông Đặng Văn Tân, người dân nuôi ngao 2 cùi ở xã Vĩnh Trung cho biết, bây giờ nuôi ngao khó khăn nhất là vấn đề cát xốp. Cát đúng chủng loại phục vụ cho con giống này phát triển là rất hiếm, hầu như không có. Nhà nào có quan hệ mới lấy được mấy tàu cát lậu. Nên vấn đề mưu sinh của bà con ở xã đảo Vĩnh Thực là rất khó khăn.

Hiện nay nguyện vọng của bà con ngư dân ở đây là có một nguồn cát chính đáng để phục vụ cho bà con mưu sinh. Bà con chúng tôi cũng đã phản ánh địa phương. Nhưng mức độ quan tâm, tạo điều kiện với bà con ngư dân là rất hạn chế.

Được biết, phong trào nuôi ngao giá phát triển mạnh tại 2 xã đảo Vĩnh Trung và Vĩnh Thực, TP.Móng Cái khoảng 2 năm trở lại đây. Đây là đối tượng dễ nuôi, thường thả chung khu vực nuôi với các loài nhuyễn thể khác, thời gian sinh trưởng từ 9 tháng đến 1 năm, sức sống tốt, đến giờ chưa phát sinh dịch bệnh; trong quá trình nuôi không phải cho ăn (thức ăn của ngao là phù du, tảo biển), đầu ra rộng mở và giá thu mua tương đối ổn định (50.000 -70.000 đồng/kg) nên giá trị và lợi nhuận mang lại tương đối cao.


Nhiều hộ dân lấy được cát xốp lậu đang trang thủ thả cho kịp vụ.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Văn Viện, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, TP.Móng Cái cho biết, hiện nay việc nuôi trồng thủy sản của bà con trong xã 100% là tự phát, chưa được cấp phép vì khu vực đảo Vĩnh Thực chưa có quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản.

“Bà con thấy nhiều người làm ăn được nên cũng học theo nên không có chuẩn bị về nguồn cát. Xã chỉ có thể xác nhận hộ nuôi và vị trí nuôi chứ không thể cấp giấy tờ nào khác. Vì vậy, đơn vị cung cấp cát xốp duy nhất là Công ty Quan Minh không thể chuyển cát xốp cho người dân được. Nguồn cát xốp mà bà con đang sử dụng là cát trôi nổi do một số đối tượng đứng lên làm thôi”, ông Viện nói.


Ụ cát này được cho là cát xốp lậu.

Không mua được cát "chính ngạch", ngư dân buộc phải mua cát lậu với giá "cắt cổ" để... nuôi ngao

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ có Công ty TNHH Quan Minh là được giao cung cấp cát xốp phục vụ nuôi trồng thủy sản trên toàn tỉnh. Trong Quyết định số 575/QĐ-UBND ngày 28.2.2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh, về việc phê duyệt phương án thu gom, vận chuyển, cung cấp cát xốp phục vụ nuôi trồng thủy sản đã quy định rất rõ trình tự để được cung cấp cát xốp.

Theo đó, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn có đơn đăng ký cung cấp cát xốp có xác nhận của UNBD xã. Đơn gửi đến Công ty Quan Minh. Sau đó, công ty này sẽ tập hợp đơn và làm việc với UBND xã để xác minh nguồn gốc, diện tích, quy mô, khối lượng cát… Tiếp đó, Công ty Quan Minh sẽ báo cáo UBND huyện Vân Đồn và Sở NN&PTNT để thống nhất cung cấp cát xốp theo mùa vụ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người nuôi ngao ở hai xã Vĩnh Thực, Vĩnh Trung thuộc đảo Vĩnh Thực, hiện UBND xã mới chỉ xác nhận đơn cho 1 hộ, các hộ dân khác phải mua cát lậu không rõ nguồn gốc chất lượng kém với giá 300.000 đồng/m3, trong khi giá cát do Công ty Quan Minh cung cấp chỉ dưới 200.000 đồng/m3

Vụ năm 2017 người dân đảo đã phải mua hàng nghìn m3 cát lậu, dự kiến vụ ngao năm 2018 nhu cầu cát xốp sẽ tăng gấp nhiều lần. Còn theo ông Đoàn Văn Quảng, hộ dân duy nhất được UBND xã xác nhận đơn xin mua cát xốp, mặc dù đã đủ giấy tờ nhưng việc mua cát xốp từ Công ty Quan Minh cũng gặp nhiều khó khăn. Đến giờ gia đình ông vẫn chưa mua được cát để thả giống.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 06/06/2018
Hải Long

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 18:18 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 18:18 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 18:18 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 18:18 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:18 17/07/2024
Some text some message..