Nuôi thủy sản bằng lồng bè nhựa HDPE hiệu quả

Thời gian gần đây, việc áp dụng các kỹ thuật nuôi bằng lồng bè không ngừng phát triển đã mang lại những lợi ích to lớn cho ngành thủy sản nước ta.

Nuôi thủy sản bằng lồng nhựa HDPE trên biển. Ảnh: bbt.1cdn.vn
Nuôi thủy sản bằng lồng nhựa HDPE trên biển. Ảnh: bbt.1cdn.vn

Lồng bè nhựa HDPE

Thay vì các loại giàn gỗ, phao nhựa truyền thống, dễ bị cuốn trôi khi gặp sóng, gió, bão lớn, người ta bắt đầu thay thế lồng bè nuôi cá sang vật liệu hiện đại và nhiều ưu điểm vượt trội hơn là lồng nhựa HDPE

Theo các chuyên gia, lồng HDPE hiện nhiều nước Châu Âu, nhất là Na Uy, một trong những quốc gia có ngành nuôi trồng thủy sản dẫn đầu thế giới áp dụng phổ biến hàng chục năm nay. Tại một số nước phát triển ở châu Á hiện lồng nhựa HDPE cũng được sử dụng để nuôi trồng thủy sản.

Lồng bè nổi bằng nhựa HDPELồng bè nổi bằng nhựa HDPE công nghệ tiên tiến. Ảnh: truongphatplastic.com.vn

Được biết, cách làm lồng bè truyền thống của người dân biển là khung lồng bè gỗ liên kết với nhau bằng dây hoặc bulong tạo thành hình vuông với hệ thống nâng đỡ là các phao xốp hoặc thùng nhựa. Mặc dù có ưu điểm là rẻ nhưng độ bền vững của phương pháp này không cao, gây ô nhiễm môi trường và hao tốn thời gian, công sức, chi phí cho việc tu sửa thường xuyên, đặc biệt là ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng của người dân.

Khác với nuôi biển quy mô nhỏ bằng lồng gỗ, mô hình lồng nhựa HDPE theo công nghệ Na Uy được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: khung lồng, túi lưới và neo. 

Khung lồng là một vòng phao nổi có chất liệu từ nhựa chịu lực HDPE hình vuông hoặc tròn với độ bền, chắc và không lo biến dạng. 

Túi lưới phải dùng lưới dệt không gút tránh làm thương tổn cho thủy sản trong quá trình nuôi, tốt nhất nên chọn túi làm từ chất liệu Polyetylen bao gồm cả dây giềng và chỉ khâu lưới: 

- Lưới làm từ vật liệu nói trên có khả năng chống tia cực tím tốt, tuổi thọ cao có thể lên đến 10 năm, đặc biệt có khả năng chống sinh vật bám (lưu ý rằng toàn bộ túi lưới của lồng phải được xem xét, tính toán để phù hợp với lưu tốc dòng chảy, độ sâu và tùy thuộc vào đối tượng nuôi trồng). 

- Cuối cùng là hệ thống neo, một khối bê tông nặng gần 4 tấn với dây neo là loại dây PP bằng nhựa có thể chịu được lực căng kéo tốt, chống bào mòn, chống tác hại của dầu mỡ, tốt nhất là nên được làm từ chất liệu Polyetylen để tăng độ bền cho dây. 

Tính năng vượt trội

Với chất liệu nhựa siêu bền, toàn bộ hệ thống lồng được neo trên biển bằng công nghệ tiên tiến nhất của Na Uy có tác dụng cố định, giảm lực tác dụng của sóng gió lên khung lồng. Do đó, toàn bộ lực tác dụng của sóng gió được hấp thụ qua hệ thống phao chịu lực độc lập. Còn hệ thống neo có thể tự động điều chỉnh cho lồng lên xuống theo mực nước thủy triều.

Sử dụng chất liệu HDPE Sử dụng chất liệu HDPE tiết kiệm và bền vững. Ảnh: media.baoquangninh.com.vn

- Hệ thống lồng với chất liệu HDPE có thể tích mỗi lồng nuôi 1.200 – 2.400m3, được kết nối với nhau và với neo giàn, chịu được bão gió cấp 12. 

- Hệ thống cho phép nuôi ở những vùng biển xa bờ, nơi môi trường nước trong sạch, có thể hạn chế nguy cơ ô nhiễm và dịch bệnh. Đồng thời kiểm soát được chất lượng an toàn thực phẩm, đặc biệt tránh xung đột với các lợi ích khác (giao thông vận tải, du lịch,..)

- Có đặc tính thân thiện môi trường, do được sản xuất từ nhựa HDPE nên thời gian sử dụng lâu hơn, có thể tái sử dụng, đặc biệt là tốn ít nhân công và dễ sử dụng trong quá trình chuẩn bị lồng nuôi, vệ sinh, thu hoạch. 

- Theo thống kê từ một số hộ nuôi cho biết, cá nuôi bằng lồng HDPE sinh trường và phát triển tốt, tỷ lệ cá sống đạt từ 80 – 90%, cao hơn 15 – 20% so với nuôi lồng truyền thống.

- Ngoài ra, việc lắp đặt ống HDPE làm lồng bè nuôi cá biển luôn kín nước, kín hơi nên độ nổi cao, không sợ bị chìm. Bên cạnh đó là sự đa dạng về kích thước, kiểu dáng (tùy theo đối lượng và số lượng nuôi sẽ phù hợp với mỗi loại), giá thành rẻ, tính kinh tế cao, giúp tiết kiệm chi phí cho người dân.

Dựa theo các điều kiện thời tiết và tự nhiên tại tất cả các tỉnh thành nước ta thường xuyên xảy ra các cơn bão lớn trong năm, gây thất thoát nhiều cho người dân đặc biệt là các hộ nuôi biển, việc ứng dụng đưa lồng bè bằng nhựa HDPE vào nuôi sẽ là lựa chọn đúng đắn và cần thiết.

Đăng ngày 19/11/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:45 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:45 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:45 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:45 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:45 19/05/2024