Nuôi thủy sản đón mùa lũ

Sau khi thu hoạch vụ lúa hè thu, nhiều hộ dân huyện Cờ Đỏ không gieo sạ lúa thu đông 2019 mà thả nuôi cá trên ruộng, với kỳ vọng sẽ có thu nhập cao hơn. Thời điểm này, nông dân cũng bắt đầu xuống giống thả nuôi các loại thủy sản trong mương, ao, vèo và bồn nylon tận dụng các nguồn thức ăn dồi dào trong tự nhiên vào mùa lũ để giảm chi phí...

Nuôi thủy sản đón mùa lũ
Nông dân tại ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ xay cá bổi để làm thức ăn cho cá lóc nuôi vèo khi cá lóc đang còn nhỏ.

Ngay từ những ngày đầu tháng 7-2019 này (tức đầu tháng 6 âm lịch) nhiều hộ dân các xã của huyện Cờ Đỏ đã mua cá giống về thả nuôi trên ruộng lúa. Nông dân cho biết, cá thả nuôi trên ruộng thường phải mất thời gian nuôi khoảng 4 tháng mới thu hoạch. Do đó phải tranh thủ nuôi sớm để cá lớn kịp thu hoạch vào đầu tháng 10 âm lịch, đảm bảo kịp xuống giống vụ đông xuân 2019-2020. Thời điểm này, nước lũ chưa về, nông dân phải bơm nước vào ruộng để thả cá hoặc thả cá giống trong vèo ươm hay những ao, mương liền kề với ruộng rồi chờ lũ cho cá lên ruộng.

Ông Phương Văn Giao, ngụ ấp Thới Hiệp, xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ,  cho biết: “Giá lúa rẻ, trong khi nhiều loại cá đồng đang có giá cao, năm rồi nước lũ cũng về nhiều, tôi quyết định không sạ lúa thu đông mà thả cá chép và cá mè giống nuôi trên 8,5 công ruộng nhà. Những năm trước đây, tôi cũng đã từng nuôi cá ruộng, dễ dàng kiếm lời từ 1-2 triệu đồng/công, vốn đầu tư ban đầu khá nhẹ, với chỉ khoảng 500.000 đồng/công, chủ yếu tiền mua cá giống và lưới để bao quanh ruộng. Tôi hy vọng năm nay nước lũ về nhiều, cá nuôi mau lớn...”. Ông Nguyễn Văn Lành, ở ấp Đông Phước, xã Đông Hiệp, cho biết: “Tôi thả nuôi cá trên 7 công ruộng, chủ yếu là cá chép, cá mè hoa và mè vinh. Nuôi cá trên ruộng, nông dân  ít tốn công chăm sóc và chi phí, cá tự kiếm ăn như lúa chét và các loại thức ăn tự nhiên trên đồng. Nuôi cá ruộng sau khi thu hoạch xong, cá để lại một lớp phân hữu cơ giàu dinh dưỡng giúp cho vụ lúa sau giảm phân bón, lúa cũng ít sâu bệnh”.

Nhiều nông dân huyện Cờ Đỏ cũng phát triển các mô hình nuôi lươn trong bồn nylon, nuôi ếch và cá lóc, cá trê… trong các vèo đặt trong ao, mương và sông, rạch. Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, cho biết: “Tôi vừa làm vèo thả nuôi 2.000 con cá lóc cặp theo con sông trước nhà được 2 tuần nay. Cứ chuẩn bị bước vào mùa lũ, tôi và nhiều hộ dân mua cá lóc giống về để thả nuôi trong các vèo cặp theo con sông trước nhà. Thức ăn cho cá chủ yếu là cua, ốc và các loại cá bổi đánh bắt tự nhiên. Với số lượng thả nuôi khoảng 1.500-2.000 con cá lóc giống, sau 4 tháng nuôi, nông dân có thể kiếm lời từ 10-20 triệu đồng”.

Theo chính quyền tại nhiều xã ở huyện Cờ Đỏ, gần đây giá cả đầu ra nhiều loại cá nuôi khá tốt, nông dân đang phát triển các mô hình nuôi cá ruộng và thủy sản mùa lũ. Để hỗ trợ nông dân nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả, chính quyền các xã đã phối hợp ngành nông nghiệp huyện và các đơn vị liên quan tăng cường tư vấn, tập huấn kỹ thuật, cung cấp thông tin thị trường, dự báo về thời tiết, thủy văn và lũ. Qua đó, giúp nông dân chủ động lựa chọn đối tượng, mô hình nuôi và thời điểm nuôi trồng phù hợp. Ông Huỳnh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thắng,  cho biết: “Nông dân tại xã hiện xuống giống thả nuôi cá ruộng và nuôi thủy sản trong các mô hình nuôi trong mương, ao và vèo với diện tích hơn 170ha, dự kiến diện tích thả nuôi còn tiếp tục tăng thời gian tới, đạt 350ha theo kế hoạch, tương đương so với năm rồi. Dự kiến diện tích nuôi cá ruộng khoảng 300ha. Các năm qua, nông dân nuôi cá trên ruộng trong mùa lũ tại xã đạt lợi nhuận khá tốt, bình quân từ 8-10 triệu đồng/ha”. Theo ông Nguyễn Văn Mến, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hiệp, mùa lũ năm rồi xã có 677ha nuôi thủy sản, trong đó có 494ha nuôi cá ruộng. Năm nay, dự kiến diện tích nuôi thủy sản tại xã cũng ở mức tương đương năm ngoái. Nuôi thủy sản trong mùa lũ, nuôi cá ruộng không chỉ giúp đa dạng thêm nguồn thu nhập cho nông dân trồng lúa mà còn góp phần tiêu diệt các mầm sâu bệnh và bồi bổ phù sa cho đồng ruộng, giúp sản xuất bền vững hơn. Do vậy, xã khuyến khích, hỗ trợ đến nay nông dân tại xã đã thả nuôi được hơn 172ha thủy sản các loại.

Tính đến ngày 8-7-2019, tổng diện tích nuôi thủy sản trên toàn huyện Cờ Đỏ đạt hơn 3.005ha, đạt 57,4% kế hoạch. Trong đó, diện tích nuôi cá tra là 262,2ha, cá ao thâm canh 205,7ha, cá ao không thâm canh 577,6ha, cá tra giống 652,76ha, các loại cá giống khác hơn 1.087ha, cá ruộng 220ha… Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cờ Đỏ, năm 2019, tổng diện tích thả nuôi thủy sản trên địa bàn dự kiến đạt 5.237ha, tổng sản lượng ước đạt 33.390 tấn, trong đó kế hoạch nuôi cá trên ruộng đạt 2.389ha.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 20/07/2019
Khánh Trung
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 21:26 05/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 21:26 05/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 21:26 05/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 21:26 05/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 21:26 05/03/2026
Some text some message..