Nuôi tôm biển VietGAP an toàn, lãi cao

Ông Võ Văn Kiệp ở ấp An Khương, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú vừa thu hoạch 2 ao tôm tổng cộng 4.000m2, tôm 90 ngày tuổi, kích cỡ thu hoạch đạt 48 con/kg, sản lượng hơn 5 tấn tôm thịt. Với giá bán 120 ngàn đồng/kg, ông thu lãi hơn 300 triệu đồng (đã trừ tất cả chi phí và khấu hao).

phan loai tom
Thu hoạch và phân loại tôm VietGAP tại Thạnh Phú. Ảnh: M. Phương

Ông Kiệp là 1 trong 3 hộ nuôi tôm biển theo mô hình đạt chuẩn VietGAP do Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Dự án AMD Bến Tre tài trợ. 3 hộ tham gia mô hình với 6 ao nuôi, tổng diện tích 1,2ha. “Tôm của tôi bán cao giá hơn thị trường khoảng 7.000 đồng/kg nhưng điều đó chưa thể xem là quan trọng nhất. Cái mà tôi hài lòng hơn cả là chi phí nuôi giảm khoảng 20%, trong khi việc chăm sóc tôm là khá an toàn cho sức khỏe của mình vì không dùng thuốc kháng sinh. Mặt khác, môi trường ao nuôi khiến tôi rất an tâm. Hơn nữa, việc chăn nuôi của mình không gây nguy hại cho môi trường lân cận” - ông Kiệp phấn khởi cho hay.

Hiện nay, các ao tôm còn lại của mô hình thí điểm này vẫn ổn định và chủ ao đang chờ giá cao hơn để thu hoạch.

Bà Trần Thị Kim Cương - Phó trưởng phòng Quản lý nuôi (Chi cục Thủy sản) cho biết, lúc thả giống, thời tiết diễn biến khá phức tạp, hơn nữa đây là vụ đầu tiên nên các kỹ sư khuyến cáo người dân nên thả nuôi với mật độ 65 con/m3 nước (thay vì mật độ 85 - 100 con như những hộ dân ở địa phương) nhằm giúp tôm có môi trường thuận lợi hơn để phát triển. Nuôi theo mô hình VietGAP, chi phí sản xuất thấp hơn khoảng 30% so với cách nuôi thông thường của người dân địa phương nên đây có thể đánh giá là một lợi thế. Hơn nữa, môi trường nuôi rất khó cho các dịch bệnh tấn công.

“Tuy bà con nông dân sẽ không được dự án hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn, 50% chi phí máy móc thiết bị, cũng như các kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật nữa nhưng chúng tôi kỳ vọng qua thành công mô hình này người dân địa phương sẽ tự nhân rộng. Và đương nhiên, phía Chi cục sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền cho nông dân về ý thức, năng lực quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, thân thiện với môi trường mà cụ thể là áp dụng theo chuẩn VietGAP để có những sản phẩm mà chi phí sản xuất thấp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường” - bà Cương khẳng định.

Tôm biển là một trong những đối tượng thủy sản nuôi chủ lực của tỉnh  hiện nay. Hiện có hơn 45 ngàn héc-ta diện tích được quy hoạch trong lĩnh vực này, trong đó khoảng 7.500ha nuôi tôm biển thâm canh. Trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng của thị trường nhập khẩu tôm và tiêu dùng trong nước, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nước xuất khẩu, ngành nông nghiệp Bến Tre xác định phát triển nghề nuôi tôm biển thâm canh phải theo hướng nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn sạch.  

Tôm biển là 1 trong 8 sản phẩm nông sản chủ lực mà Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025.

Báo Đồng Khởi, 30/09/2016
Đăng ngày 30/09/2016
Phương Bình
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 22:15 28/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 22:15 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 22:15 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 22:15 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 22:15 28/09/2023