Nuôi tôm mất trắng hàng tỷ đồng vì dùng nước kênh ô nhiễm

Với tổng diện tích nuôi tôm 12 ha, những năm gần đây, người dân Thạch Khê, Thạch Hà (Hà Tĩnh) thu hoạch đạt khoảng 100 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, năm nay, người dân thất bát nặng nề khi toàn bộ diện tích này chỉ đạt khoảng 11 tấn.

Nuôi tôm mất trắng hàng tỷ đồng vì dùng nước kênh ô nhiễm
Người dân buồn bã bên đầm tôm vừa qua một vụ nuôi thất bại

Tầm 10h sáng nhưng trên vùng nuôi tôm Phúc Lộc thuộc thôn Phúc Thanh (Thạch Khê) không một bóng người. Như thường lệ, vào thời gian này, hàng chục người dân đang bám hồ chăm sóc tôm, nhưng năm nay tôm bị chết nên người dân chẳng buồn ra đầm.

Trong hàng chục hồ nuôi, nhiều hồ đang phơi đáy, có hồ vừa rắc vôi khử trùng, có hồ đầy ắp nước nhưng ít hồ được thả nuôi. Ngoài kênh, nước, rác bẩn thỉu, cỏ dại mọc đầy như chứng minh thêm cho vùng nuôi vừa trải qua một vụ tôm thất bát…


Một ao nuôi đang được xử lý bằng vôi bột sau vụ nuôi bị dịch bệnh nặng nề.

Ông Hoàng Đức Lâm - người có thâm niên nuôi tôm, cua từ gần 20 năm nay, buồn bã: “Tôi sống chết với nghề nuôi tôm, cua từ gần 20 năm nay. Trước đây chúng tôi nuôi quảng canh, mỗi năm thu về nhiều lắm thì cũng cỡ trên 100 triệu. Năm 2014, xã quy hoạch, xây dựng vùng nuôi tôm tập trung 12 ha tại vùng Phúc Lộc, chúng tôi phấn khởi vô cùng. Với diện tích 1,2 ha, có năm tôi thu lãi 500 triệu đồng.

Thế nhưng, năm nay, cũng như hầu hết các hộ ở đây, tôm bị bệnh gan tụy và phân trắng, chết gần như 100%. Tôi thả 1 triệu tôm giống, nuôi đến 45 ngày thì chết hết, tính ra lỗ mất 200 triệu đồng. Hiện tại, tôi đang xả hồ và chưa nuôi lại. Mất lớn quá nên cũng đang rất nản".


Nước lấy vào ao nuôi và nước xả hồ đều chảy chung ra con kênh của vùng nuôi.

Không riêng ông Lâm mà toàn bộ 100% hộ nuôi tại vùng nuôi tôm tập trung của Thạch Khê đều bị thất bát. Nếu như năm cao nhất là năm 2015, đạt 108 tấn, năm 2016 đạt 90 tấn, thì cả vụ xuân hè này, 16 hộ nuôi nơi đây chỉ thu được 11 tấn, bán với giá trung bình 40 ngàn đồng/kg. So với các vụ trước, năm nay, người nuôi tôm Thạch Khê mất trắng hàng tỷ đồng.


Hệ thống cấp nước từ bể lắng về các hồ nuôi bị không phát huy tác dụng.

Ông Hồ Viết Lý - cán bộ chuyên trách nông nghiệp xã Thạch Khê cho hay: Vụ tôm năm nay mất mùa nặng nề có thể do hệ thống cấp nước bị ô nhiễm. Lẽ ra, phải có hồ lắng để lấy nước đảm bảo vào hồ nuôi; có hồ xả để xử lý nước thải từ ao nuôi ra đạt đến độ an toàn theo quy định rồi mới xả ra môi trường tự nhiên. Do vùng nuôi này không có hồ lắng, hồ xả, người nuôi lấy nước trực tiếp ở kênh và xả nước trực tiếp ra đây nên xảy ra dịch bệnh là điều khó tránh khỏi.

Những năm trước, do mới đưa vào nuôi nên kênh còn sạch, nước lưu thông nhanh; nhưng do nhiều năm nay xả thải ra đây, đáy kênh bị bồi lắng, gây tắc tụ, dẫn đến ô nhiễm ngày càng nặng khiến tôm bị dịch bệnh. Khi triển khai dự án, có hạng mục đầu tư hệ thống cấp nước, hồ lắng, hồ xả, nhưng đang thi công dở thì bị vướng một số quy định, phải dừng. Do vậy, cả 12 ha này không có hồ lắng, hồ xả.


Người nuôi tôm bất đắc dĩ lấy nước vào hồ nuôi từ con kênh vừa xả thải, vừa cấp nước này

Ông Lý nói thêm: “Tôm được xã xác định là sản phẩm chủ lực. Bên cạnh 12 ha trên, xã còn 14 ha tại khu vực hói Cây Đa đã đưa vào quy hoạch nuôi tôm công nghiệp, nhưng ngặt nỗi chưa kêu gọi được dự án vào đầu tư xây dựng. Chúng tôi mong muốn Nhà nước đầu tư hệ thống hồ lắng, hồ xả, trạm bơm để địa phương khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, giúp người dân có tư liệu sản xuất, góp phần quan trọng trong việc xây dựng NTM ở địa phương".

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 05/09/2018
Chính Thu
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 12:16 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 12:16 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 12:16 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 12:16 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 12:16 17/04/2024