Nuôi tôm mất trắng hàng tỷ đồng vì dùng nước kênh ô nhiễm

Với tổng diện tích nuôi tôm 12 ha, những năm gần đây, người dân Thạch Khê, Thạch Hà (Hà Tĩnh) thu hoạch đạt khoảng 100 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, năm nay, người dân thất bát nặng nề khi toàn bộ diện tích này chỉ đạt khoảng 11 tấn.

Nuôi tôm mất trắng hàng tỷ đồng vì dùng nước kênh ô nhiễm
Người dân buồn bã bên đầm tôm vừa qua một vụ nuôi thất bại

Tầm 10h sáng nhưng trên vùng nuôi tôm Phúc Lộc thuộc thôn Phúc Thanh (Thạch Khê) không một bóng người. Như thường lệ, vào thời gian này, hàng chục người dân đang bám hồ chăm sóc tôm, nhưng năm nay tôm bị chết nên người dân chẳng buồn ra đầm.

Trong hàng chục hồ nuôi, nhiều hồ đang phơi đáy, có hồ vừa rắc vôi khử trùng, có hồ đầy ắp nước nhưng ít hồ được thả nuôi. Ngoài kênh, nước, rác bẩn thỉu, cỏ dại mọc đầy như chứng minh thêm cho vùng nuôi vừa trải qua một vụ tôm thất bát…


Một ao nuôi đang được xử lý bằng vôi bột sau vụ nuôi bị dịch bệnh nặng nề.

Ông Hoàng Đức Lâm - người có thâm niên nuôi tôm, cua từ gần 20 năm nay, buồn bã: “Tôi sống chết với nghề nuôi tôm, cua từ gần 20 năm nay. Trước đây chúng tôi nuôi quảng canh, mỗi năm thu về nhiều lắm thì cũng cỡ trên 100 triệu. Năm 2014, xã quy hoạch, xây dựng vùng nuôi tôm tập trung 12 ha tại vùng Phúc Lộc, chúng tôi phấn khởi vô cùng. Với diện tích 1,2 ha, có năm tôi thu lãi 500 triệu đồng.

Thế nhưng, năm nay, cũng như hầu hết các hộ ở đây, tôm bị bệnh gan tụy và phân trắng, chết gần như 100%. Tôi thả 1 triệu tôm giống, nuôi đến 45 ngày thì chết hết, tính ra lỗ mất 200 triệu đồng. Hiện tại, tôi đang xả hồ và chưa nuôi lại. Mất lớn quá nên cũng đang rất nản".


Nước lấy vào ao nuôi và nước xả hồ đều chảy chung ra con kênh của vùng nuôi.

Không riêng ông Lâm mà toàn bộ 100% hộ nuôi tại vùng nuôi tôm tập trung của Thạch Khê đều bị thất bát. Nếu như năm cao nhất là năm 2015, đạt 108 tấn, năm 2016 đạt 90 tấn, thì cả vụ xuân hè này, 16 hộ nuôi nơi đây chỉ thu được 11 tấn, bán với giá trung bình 40 ngàn đồng/kg. So với các vụ trước, năm nay, người nuôi tôm Thạch Khê mất trắng hàng tỷ đồng.


Hệ thống cấp nước từ bể lắng về các hồ nuôi bị không phát huy tác dụng.

Ông Hồ Viết Lý - cán bộ chuyên trách nông nghiệp xã Thạch Khê cho hay: Vụ tôm năm nay mất mùa nặng nề có thể do hệ thống cấp nước bị ô nhiễm. Lẽ ra, phải có hồ lắng để lấy nước đảm bảo vào hồ nuôi; có hồ xả để xử lý nước thải từ ao nuôi ra đạt đến độ an toàn theo quy định rồi mới xả ra môi trường tự nhiên. Do vùng nuôi này không có hồ lắng, hồ xả, người nuôi lấy nước trực tiếp ở kênh và xả nước trực tiếp ra đây nên xảy ra dịch bệnh là điều khó tránh khỏi.

Những năm trước, do mới đưa vào nuôi nên kênh còn sạch, nước lưu thông nhanh; nhưng do nhiều năm nay xả thải ra đây, đáy kênh bị bồi lắng, gây tắc tụ, dẫn đến ô nhiễm ngày càng nặng khiến tôm bị dịch bệnh. Khi triển khai dự án, có hạng mục đầu tư hệ thống cấp nước, hồ lắng, hồ xả, nhưng đang thi công dở thì bị vướng một số quy định, phải dừng. Do vậy, cả 12 ha này không có hồ lắng, hồ xả.


Người nuôi tôm bất đắc dĩ lấy nước vào hồ nuôi từ con kênh vừa xả thải, vừa cấp nước này

Ông Lý nói thêm: “Tôm được xã xác định là sản phẩm chủ lực. Bên cạnh 12 ha trên, xã còn 14 ha tại khu vực hói Cây Đa đã đưa vào quy hoạch nuôi tôm công nghiệp, nhưng ngặt nỗi chưa kêu gọi được dự án vào đầu tư xây dựng. Chúng tôi mong muốn Nhà nước đầu tư hệ thống hồ lắng, hồ xả, trạm bơm để địa phương khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, giúp người dân có tư liệu sản xuất, góp phần quan trọng trong việc xây dựng NTM ở địa phương".

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 05/09/2018
Chính Thu
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:34 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:34 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:34 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:34 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:34 25/09/2023