Nuôi tôm ở Cà Mau, giá cứ giảm từng ngày, có trúng mùa vẫn lỗ

Hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau lo lắng vì giá tôm thẻ giảm từng ngày. “Trong 2 tháng mà giá tôm thẻ chân trắng giảm hơn 15 ngàn đồng/kg.

Mô hình nuôi tôm
Người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau gặp khó khăn trước cảnh được mùa, mất giá. Ảnh: Báo Cà Mau

Giá liên tục giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ ngay cả khi trúng mùa...", ông Nguyễn Văn Việt (xã Tân Hưng Ðông, huyện Cái Nước) than thở.

Gần đây, nhu cầu về tôm nguyên liệu phục vụ thị trường trong và ngoài nước đang giảm mạnh. Nông dân nuôi tôm thâm hụt vốn nặng nề, khiến nhiều hộ nuôi phải thu hẹp diện tích, đành treo ao trong sự tiếc nuối. 

Ðể từng bước phát triển bền vững ngành hàng tôm, người nuôi không chỉ cần các giải pháp bền vững mà còn mong nhận được sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, cũng như chính quyền địa phương.

Nuôi tôm công nghệ cao được xem là mô hình 1 vốn 4 lời, đó là khi "mưa thuận gió hoà", nếu không nguy cơ mất cả chì lẫn chài là điều khó tránh.

Kinh phí đầu tư ao đầm cao ngất ngưởng nhưng chỉ cần sơ suất chút là vốn liếng đổ sông đổ biển, đẩy người nuôi vào tình cảnh trắng tay và nợ nần. Ðây là thực trạng của hàng loạt hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ngâm nợ đại lý

Say mê và dồn hết tâm huyết với con tôm cùng khát vọng vươn lên làm giàu, vậy mà nuôi tôm siêu thâm canh chưa đến 4 năm thì ông Nguyễn Hoàng Hiện (ấp Thuận Lợi A, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, tỉnh Cà Mau) buộc phải cho thuê bớt 2 ao tôm để cắt giảm chi phí. 

Thời điểm này, bạn bè, người thân đều khuyên ông nên bỏ nghề hoặc chuyển nghề khác vì rủi ro quá lớn. Thế nhưng ông Hiện vẫn cố cầm cự: “Hết đường lui rồi, chẳng còn đường nào nhanh hơn để có tiền trả nợ”.

Ở vụ nuôi đầu tiên, ông đã lãi đậm, lên đến cả tỷ đồng, cũng nhờ vậy thu hút nhiều đại lý ở địa phương sẵn sàng đầu tư con giống, thức ăn… để ông tái vụ. 

Thế nhưng, đến những vụ nuôi kế tiếp lỗ nặng liên tục, gia đình ông Hiện điêu đứng trước những khoản thu không đủ chi, nợ nần chồng chất, ngân hàng thúc trả lãi hàng tháng… Cũng vụ nuôi này, nhiều người bạn của ông cũng thua lỗ, không còn vốn liếng, bỏ quê đi làm mướn.

Ông Hiện trăn trở: “Chỉ tính riêng tiền thức ăn, thuốc thuỷ sản đã hơn tỷ đồng, chủ đại lý đòi thì tôi cứ lần lựa hứa hẹn sẽ trả dần. Bây giờ, dù cạn vốn nhưng vẫn gồng mình tiếp tục để xoay xở”.

Mặt khác, nông dân nuôi tôm không thuận lợi cũng gây ra nhiều hệ luỵ cho các đại lý. Ða số đại lý đầu tư thức ăn, thuốc thuỷ sản dựa vào mối quan hệ quen biết và không cần thế chấp tài sản. Vụ tôm nào lãi cao thì đại lý cũng hưởng chút lãi, nhưng tôm cứ liên tục thất bát thì chủ đại lý phải cân nhắc đầu tư, do nặng vốn bỏ ra mà khó thu hồi.

Tự bơi...

Hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh rất lo lắng vì giá tôm thẻ giảm từng ngày. “Trong 2 tháng mà giá tôm thẻ chân trắng giảm hơn 15 ngàn đồng/kg. Giá liên tục giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ ngay cả khi trúng mùa. 

Lúc đầu năm, giá tôm thẻ chân trắng cỡ 100 con/kg nằm ở mức từ 100-110 ngàn đồng/kg, nay chỉ còn 85 ngàn đồng/kg; loại 50 con/kg tại ao giá 105 ngàn đồng/kg, giảm sâu so với đầu năm từ 20-35 ngàn đồng/kg và có nhiều khả năng tiếp tục giảm”, ông Nguyễn Văn Việt (xã Tân Hưng Ðông, huyện Cái Nước) than thở.

Chưa kịp vui mừng vì vụ tôm mùa này trúng đậm, ông Nguyễn Văn Việt lại lo lắng vì tôm rớt giá. Với giá tôm thẻ chân trắng thấp như hiện tại, bán chậm ngày nào đồng nghĩa với việc phải bù thêm chi phí phát sinh ngày đó.

Với giá tôm thẻ chân trắng đang ở mức thấp nên nuôi tôm vào thời điểm này rủi ro rất cao.

Không những giá tôm nguyên liệu liên tiếp giảm mạnh, hạn chế về mặt kỹ thuật cũng khiến nhiều hộ nuôi ngán ngẩm. “Lâu lâu thì mấy chú kỹ thuật tới lui, chỉ xem rồi nhắc nhở thuốc men chứ đâu có coi kỹ lưỡng ao nuôi của mình đâu! Hễ họ vào thì sẽ phát sinh thêm đủ thứ chi phí”, ông Hiện lắc đầu.

Trong quá trình nuôi, một số kỹ thuật viên (KTV) của công ty, đại lý còn lạm dụng kháng sinh doxycycline, amoxicillin, cefotaxim… ồ ạt xuống đầm tôm. Ðến khi thu hoạch tôm nhiễm dư lượng kháng sinh cao, sản phẩm không thể bán cho các công ty thuỷ sản lớn, thậm chí các thương lái nhỏ cũng không tiêu thụ hoặc ép giá xuống khoảng 20-30%.

Tính đến quý I năm 2023, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh 4.462,86 ha/4.660 hộ nuôi (trong đó: diện tích ao nuôi 1.091 ha, còn lại là công trình phụ), đạt 99,17% kế hoạch năm 2023, vượt 20% so với cùng kỳ, năng suất từ 40-50 tấn/ha/vụ (tính trên diện tích mặt nước ao nuôi). 

Tôm thâm canh 1.827 ha/2.999 hộ nuôi, năng suất 5 tấn/ha/năm (tôm sú) và 8 tấn/ha/năm (tôm thẻ chân trắng). Hiện diện tích ao nuôi không tăng lên, nhưng diện tích nuôi siêu thâm canh vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước do người dân chuyển từ nuôi thâm canh sang nuôi siêu thâm canh. Bên cạnh đó, diện tích ngưng nuôi và chuyển sang nuôi loại hình khác trên 1.000 ha.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 19/07/2023
Phương Thảo - Việt Mỹ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 11:48 19/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 11:43 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:43 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 11:43 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:43 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 11:43 21/01/2026
Some text some message..