Nuôi tôm thẻ kết hợp cá đối giúp giảm ô nhiễm nguồn nước

Trong quá trình nuôi tôm, vấn đề người nuôi thường xuyên gặp phải là chất thải trong ao nuôi tôm (thức ăn thừa, phân tôm, rong tảo phát triển quá mức…) làm biến động môi trường ao nuôi, khiến tôm chậm lớn hoặc bị bệnh, tốc độ lây lan nhanh.

Nuôi tôm thẻ kết hợp cá đối mang lại kết quả tích cực trong việc cải thiện môi trường nuôi tôm bền vững.

Ngoài ra, lượng chất thải được thải ra môi trường không qua xử lý làm lây lan dịch bệnh ở các khi nuôi lân cận, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nuôi trồng thủy sản. 

Trước thực trạng này, việc áp dụng các hình thức nuôi mới như nuôi luân canh, xen canh tôm với các đối tượng khác nhau trong cùng một ao nuôi như nuôi tôm- cua; tôm-cá; tôm- cua- cá…là các giải pháp cần thiết để ổn định nghề nuôi cũng như giảm ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi kết hợp tôm- cá đối đã tạo sự cân bằng sinh thái, hạn chế sự ô nhiễm, phú dưỡng trong quá trình nuôi tôm, giảm dịch bệnh, tăng sản lượng thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển nghề nuôi tôm theo hướng ổn định và mang tính bền vững.

Trong nghiên cứu này, một thử nghiệm cho ăn trong phòng thí nghiệm đã được thực hiện để đánh giá tiềm năng của việc sử dụng cá đối (Mugil cephalus) để giảm tác động tiêu cực của việc nuôi tôm. Cá đối là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu là mùn bã hữu cơ nên có thể tận dụng hiệu quả các chất cặn hữu cơ từ quá trình nuôi tôm. Đặc điểm này rất có lợi cho việc làm sạch môi trường ao nuôi tôm bị suy thoái.

cá đối
Cá đối là động vật ăn đáy, chúng có thể ăn và hấp thụ hiệu quả các chất cặn hữu cơ do nuôi tôm thẻ chân trắng tạo ra.

Thí nghiệm bao gồm 6 nghiệm thức, cá đối cỡ trung bình (18,0 ± 4,1 g) được nuôi với tôm có tỷ lệ cá và tôm tương ứng là 0: 300, 1: 300, 2: 300, 3: 300, 4: 300 và 5: 300, tương đương với các nghiệm thức (ML-0, ML-1, ML-2, ML-3, ML-4, và ML- 5).

Kết quả cho thấy, trong thử nghiệm cho ăn, tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) của cá đối vừa và nhỏ cao hơn đáng kể so với cá đối lớn, và SGR có tương quan nghịch với trọng lượng cơ thể cá đối.

Cá đối loại trung bình có tỷ lệ ăn vào cặn bã, vật chất hữu cơ cao nhất, trong khi cá đối loại nhỏ có tỷ lệ sản xuất phân cao nhất. Giá trị hiệu quả đồng hóa chất hữu cơ và Nitơ trong nước của cá đối trung bình là cao nhất (lần lượt là 60,7% và 82,2%). Cá loại bỏ 0,62 g/ngày chất hữu cơ và 0,043 g/ngày chất hữu cơ Nitơ.
Trong thí nghiệm nuôi ghép, tỷ lệ sống và năng suất của tôm thẻ chân trắng ở nghiệm thức ML-4 (lần lượt là 96,4% ± 0,8% và 5,2 ± 0,2 kg) cao hơn so với các nghiệm thức khác và tỷ lệ sống cao hơn đáng kể so với của các nhóm ML-0 và ML-2 ( P <0,05). 
Trong quá trình thí nghiệm nuôi ghép, mật độ cá đối ảnh hưởng đáng kể đến môi trường nước. Nhìn chung, tỷ lệ sống và năng suất tôm tốt nhất đạt được ở mật độ 4: 300. 
Cá đối là động vật ăn đáy, chúng có thể ăn và hấp thụ hiệu quả các chất cặn hữu cơ do nuôi tôm thẻ chân trắng tạo ra. Bởi thức ăn của tôm luôn thừa dưới đáy ao, khi cho máy đảo chạy sục khí, lượng thức ăn thừa bung lên, cá cứ thế mà đớp nên tận dụng được nguồn thức ăn, cá nhanh lớn hơn. Cá đối được nuôi bằng thức ăn hữu cơ có mức tăng trưởng tương tự so với thức ăn công thức. Do đó, kết quả từ nghiên cứu cho thấy việc nuôi ghép cá đối với kích thước và mật độ phù hợp không làm giảm năng suất tôm thẻ chân trắng; thay vào đó nó làm tăng tỷ lệ sống của tôm và tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và cải thiện chất lượng nước của hệ thống nuôi. 
Do đó, cần đẩy mạnh việc nuôi tôm - cá đối để cải thiện sức khỏe và tính bền vững của nuôi tôm thâm canh.
Nguồn: XujiaLiu & ctv (2021). Bioremediation by the mullet Mugil cephalus feeding on organic deposits produced by intensive shrimp mariculture, ScienceDirect, Aquaculture, 30/08/2021.
Đăng ngày 02/11/2021
Như Huỳnh
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:02 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 00:02 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 00:02 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 00:02 01/10/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 00:02 01/10/2023