Ông Huỳnh Văn Mười thoát nghèo nhờ ương cá tai tượng đẻ

Những năm gần đây, phong trào ương, ép cá giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy phát triển mạnh và trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều nông hộ, góp phần đáng kể trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Mô hình ương cá tai tượng đẻ của ông Huỳnh Văn Mười ở ấp Mỹ Lợi là một ví dụ điển hình.

Ương cá tai tượng giống

Ông Mười cho biết: Gia đình có 10 nhân khẩu, 2 công ruộng sản xuất lúa 3 vụ/năm, hiệu quả kinh tế thấp không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Năm 1978, nước lũ tràn đồng, ông Mười đào 2 công ruộng, lấy đất tôn cao nền nhà. Ông nghĩ, gia đình ít đất, con đông phải chuyển đổi cơ cấu kinh tế mới hy vọng thay đổi cuộc sống. Sau khi nước lũ rút, tận dụng ruộng sâu ông Mười mua cá giống về ương thử nghiệm. Do nguồn vốn có hạn, không đủ tiền mua thức ăn, hàng ngày ông lặn lội khắp các cống rãnh, lấy công làm lời vớt trứng nước và trùn chỉ làm thức ăn cho cá. Đây là nguồn thức ăn bổ dưỡng có sẵn trong tự nhiên, cá ưa chuộng và tăng trưởng nhanh.

Thời gian này, ít người ương cá giống, thị trường tiêu thụ mạnh, cá ương không đủ bán, trúng mùa, được giá, lợi nhuận cao. Do nhu cầu ương cá giống tăng, năm 1982, dành dụm số vốn ông chuyển sang ương cá tai tượng đẻ cho đến nay. Với 2 công đất , ông đào 4 ao, mỗi ao khoảng 200m2, thả 60 con/ao, bình quân 4 cá mái thả 1 cá trống để cá đẻ đạt tỷ lệ cao. Tháng 10 âm lịch vét ao, bón vôi khử trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh và các đối tượng gây hại trứng khi cá đẻ, dùng xơ dừa thả xuống ao để cá làm tổ, hàng ngày, xuống mương thăm tổ và vớt trứng lên.

Theo ông Mười: "Cá đẻ khoảng 7 lần/năm, từ tháng 10 đến tháng 6 âm lịch, tùy theo điều kiện ao nuôi và khả năng cung cấp thức ăn cho cá, 4 năm đổi giống bố mẹ một lần bởi nếu để cá đẻ quá tuổi thì năng suất sẽ thấp. Bình quân cá đẻ từ khoảng 1 vạn trứng/tổ, tùy theo tuổi đời của cá bố mẹ. Sau khi cá đẻ, vớt trứng lên thau ương 3 ngày trứng nở, khoảng 1 tuần bán cá bột. Thông thường, đầu vụ giá cá bột ở mức cao, từ 260-280.000 đ/vạn con, với giá này nông dân ương cá tai tượng đẻ thu lợi nhuận khá, giá cá bột ở mức 100.000 đ/vạn là đã có lãi".

Mặc dù, nghề ương, ép cá giống đôi lúc đầu ra không ổn định, nhiều hộ làm ăn thua lỗ, nhưng ông vẫn duy trì được nghề ương cá tai tượng đẻ từ nhiều năm nay. Bởi lẽ, ông xác định đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, bằng mọi giá phải theo nghề, làm kinh tế chuyện rủi ro là điều không tránh khỏi, điều quan trọng phải yêu nghề và có tâm huyết.

Thật vậy, nhờ áp dụng đúng các qui trình kỹ thuật trong chăn nuôi, thiết kế ao thoáng, nguồn nước hợp vệ sinh, chọn thức ăn phù hợp, chủ yếu là dùng rau xanh và các phụ phẩm trong nông nghiệp và qua tích lũy kinh nghiệm những bệnh thường gặp trên cá, ông chủ động phòng trị có hiệu quả, hạn chế rủi ro. Chủ động thị trường, khi đầu ra không ổn định ông chuyển sang ương cá giống hoặc nuôi cá thịt. Với cách làm này, ông có nguồn cá giống bố mẹ hậu bị dồi dào, thay đổi thường xuyên, giúp cá đẻ năng suất năm sau cao hơn năm trước, trừ chi phí ông thu lãi 40 triệu đồng/năm, xây dựng nhà ở khang trang, sang thêm 5 công đất lên ao ương cá đẻ. Hiện tại, gia đình ông có 10 ao ương cá tai tượng đẻ, trên 300 cá mái, cá đẻ rộ, 9-10 tổ/ngày. Ngoài các ao ương cá, ông còn tận dụng bờ ao để trồng rau xanh làm thức ăn cho cá và cây ăn trái, tạo thêm thu nhập cho gia đình. Hiện các con của ông đã lập gia đình và có cơ ngơi ổn định.

Chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chọn vật nuôi phù hợp, ông Huỳnh Văn Mười, ở ấp Mỹ Lợi, xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống thật đáng biểu dương.

portal.tiengiang.gov.vn
Đăng ngày 06/07/2012
Nguyễn Thảo
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:07 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 22:07 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 22:07 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 22:07 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 22:07 30/09/2023