Phái đoàn EU tới Ấn Độ thanh tra các sản phẩm thủy sản

Với lo ngại ngày càng gia tăng tại châu Âu liên quan đến dư lượng kháng sinh trong các lô hàng thủy sản từ Ấn Độ, một phái đoàn cấp cao của EU đang có kế hoạch tới các nhà máy chế biến thủy sản và các cảng của Ấn Độ để thị sát.

Phái đoàn EU tới Ấn Độ thanh tra các sản phẩm thủy sản
Ảnh minh họa: Internet

Phái đoàn gồm 2 – 3 người, dự kiến sẽ tới thăm Ấn Độ từ 21 – 28/11/2017. Nhóm công tác sẽ tới Odisha đầu tiên và sau đó tới các bang khác, bao gồm Andhra Pradesh và Maharashtra, theo cơ quan xúc tiến xuất khẩu của Ấn Độ cho biết.

Mục đích chuyến thăm của phái đoàn là thu thập thông tin tại thực địa từ những khu vực mà các sản phẩm thủy sản được sản xuất và chế biến, theo cơ quan xúc tiến xuất khẩu Ấn Độ cho hay. Bên cạnh những lo ngại về số lô hàng thủy sản Ấn Độ chứa kháng sinh cấm ngày càng tăng, EU cũng rất không hài lòng về phản ứng cho tới nay của các nhà chức trách Ấn Độ.

Theo báo chí Ấn Độ, nhà tư vấn các vấn đề pháp lý ngành thủy sản là Ivan Bartolo, người phát ngôn đại diện cho ngành thủy sản tại Anh, cho biết phái đoàn sẽ đánh giá hoạt động của các nhà chức trách giám sát thủy sản Ấn Độ và các tổ chức được ủy quyền trong triển khai các quy định kiểm soát chính thức liên quan tới dư lượng và các chất trong động vật sống và các sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm để xuất khẩu sang EU. Phái đoàn cũng kiểm tra các sản phẩm để đảm bảo rằng các sản phẩm không chứa dư lượng thuốc BVTV, thuốc diệt sâu bọ và các chất rắn vượt quá các giới hạn tối đa mà EU đặt ra.

Ủy ban châu Âu hiện đang tiến hành rà soát quy trình kiểm tra của Ấn Độ và đang xem xét lệnh cấm toàn diện đối với nhập khẩu thủy sản Ấn Độ, có thể được thông báo và triển khai trong vài tháng tới. FDA của Mỹ sẽ theo dõi sát sao động thái của EU và có thể tự tiến hành rà soát, phụ thuộc vào kết quả của phía EU.

EU là nhà nhập khẩu lớn thứ 3 các sản phẩm thủy sản của Ấn Độ, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này. Năm 2016, EU đã thắt chặt các quy tắc kiểm tra đối với các sản phẩm thủy sản nuôi từ Ấn Độ với quyết định nâng mức kiểm tra lên 50% số lô hàng từ tỷ lệ 10% trước đó.

Nhiều nhà xuất khẩu Ấn Độ chào đón phái đoàn châu Âu xen lẫn lo ngại rằng các cuộc kiểm tra sẽ là một bước trung gian tiến tới quyết định cấm nhập khẩu thủy sản Ấn Độ. Tuy nhiên, theo Seafood Source, người phát ngôn đại diện của Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (SEAI), chuyến thăm của phái đoàn sẽ cải thiện quan hệ thương mại giữa hai bên. Các kết quả kiểm tra sẽ giúp các nhà xuất khẩu Ấn Độ cải thiện quy trình và nâng cao hoạt động xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Gappingworld
Đăng ngày 17/11/2017
Seafood Source
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Đột phá y học: Chế tạo thành công giác mạc nhân tạo từ vảy cá

Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa công bố một bước tiến đáng chú ý khi biến vảy cá – một loại phế phẩm trong ngành thủy sản – thành giác mạc nhân tạo có khả năng tương thích với cơ thể người. Phát minh này được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nguồn giác mạc hiến tặng, đồng thời mở ra cơ hội phục hồi thị lực cho hàng triệu bệnh nhân trên thế giới.

nhà khoa học
• 09:00 12/03/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 00:00 17/02/2026

Tôm Việt giữ thị phần Mỹ bằng cách nào?

Mỹ chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam mỗi năm, đưa nước ta vào nhóm ba nhà cung cấp tôm nước ấm lớn nhất tại thị trường này. Vì vậy, bất kỳ biến động nào tại Mỹ cũng tác động trực tiếp đến toàn ngành tôm Việt.

Xuất khẩu Mỹ và Việt Nam
• 10:33 12/02/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 03:15 16/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 03:15 16/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 03:15 16/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 03:15 16/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 03:15 16/03/2026
Some text some message..