Phái đoàn EU tới Ấn Độ thanh tra các sản phẩm thủy sản

Với lo ngại ngày càng gia tăng tại châu Âu liên quan đến dư lượng kháng sinh trong các lô hàng thủy sản từ Ấn Độ, một phái đoàn cấp cao của EU đang có kế hoạch tới các nhà máy chế biến thủy sản và các cảng của Ấn Độ để thị sát.

Phái đoàn EU tới Ấn Độ thanh tra các sản phẩm thủy sản
Ảnh minh họa: Internet

Phái đoàn gồm 2 – 3 người, dự kiến sẽ tới thăm Ấn Độ từ 21 – 28/11/2017. Nhóm công tác sẽ tới Odisha đầu tiên và sau đó tới các bang khác, bao gồm Andhra Pradesh và Maharashtra, theo cơ quan xúc tiến xuất khẩu của Ấn Độ cho biết.

Mục đích chuyến thăm của phái đoàn là thu thập thông tin tại thực địa từ những khu vực mà các sản phẩm thủy sản được sản xuất và chế biến, theo cơ quan xúc tiến xuất khẩu Ấn Độ cho hay. Bên cạnh những lo ngại về số lô hàng thủy sản Ấn Độ chứa kháng sinh cấm ngày càng tăng, EU cũng rất không hài lòng về phản ứng cho tới nay của các nhà chức trách Ấn Độ.

Theo báo chí Ấn Độ, nhà tư vấn các vấn đề pháp lý ngành thủy sản là Ivan Bartolo, người phát ngôn đại diện cho ngành thủy sản tại Anh, cho biết phái đoàn sẽ đánh giá hoạt động của các nhà chức trách giám sát thủy sản Ấn Độ và các tổ chức được ủy quyền trong triển khai các quy định kiểm soát chính thức liên quan tới dư lượng và các chất trong động vật sống và các sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm để xuất khẩu sang EU. Phái đoàn cũng kiểm tra các sản phẩm để đảm bảo rằng các sản phẩm không chứa dư lượng thuốc BVTV, thuốc diệt sâu bọ và các chất rắn vượt quá các giới hạn tối đa mà EU đặt ra.

Ủy ban châu Âu hiện đang tiến hành rà soát quy trình kiểm tra của Ấn Độ và đang xem xét lệnh cấm toàn diện đối với nhập khẩu thủy sản Ấn Độ, có thể được thông báo và triển khai trong vài tháng tới. FDA của Mỹ sẽ theo dõi sát sao động thái của EU và có thể tự tiến hành rà soát, phụ thuộc vào kết quả của phía EU.

EU là nhà nhập khẩu lớn thứ 3 các sản phẩm thủy sản của Ấn Độ, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này. Năm 2016, EU đã thắt chặt các quy tắc kiểm tra đối với các sản phẩm thủy sản nuôi từ Ấn Độ với quyết định nâng mức kiểm tra lên 50% số lô hàng từ tỷ lệ 10% trước đó.

Nhiều nhà xuất khẩu Ấn Độ chào đón phái đoàn châu Âu xen lẫn lo ngại rằng các cuộc kiểm tra sẽ là một bước trung gian tiến tới quyết định cấm nhập khẩu thủy sản Ấn Độ. Tuy nhiên, theo Seafood Source, người phát ngôn đại diện của Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (SEAI), chuyến thăm của phái đoàn sẽ cải thiện quan hệ thương mại giữa hai bên. Các kết quả kiểm tra sẽ giúp các nhà xuất khẩu Ấn Độ cải thiện quy trình và nâng cao hoạt động xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Gappingworld
Đăng ngày 17/11/2017
Seafood Source
Thế giới

Gỡ khó trong kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu cá tầm, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và đang phối hợp, đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Cá tầm Việt Nam
• 07:00 18/05/2021

Siết chặt nhập khẩu cá tầm

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

• 10:57 25/02/2021

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc và Việt Nam được xem là một trong những thị trường triển vọng của ngành hàng này.

Tôm hùm alaska
• 14:26 02/12/2019

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

Theo tờ tin South China Morning Post, Trung Quốc đã tăng thuế bổ sung từ 25% lên 35% đối với cá hồi, cá tuyết, tôm hùm, mực và cá minh thái Alaska của Mỹ. Biện pháp áp đặt thuế mới nhất này được Trung Quốc đưa ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng với Mỹ, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ miễn thuế đối với nguyên liệu NK để chế biến và tái xuất.

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ
• 13:30 23/09/2019

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 16:00 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 16:00 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 16:00 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 16:00 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 16:00 03/03/2024