Phát hiện loài cá đi bộ có tay quý hiếm

Các thợ lặn tìm thấy quần thể mới thuộc loài cá được cho hiếm nhất thế giới, cá tay đỏ, có thể làm tăng gấp đôi số lượng của chúng.

Phát hiện loài cá đi bộ có tay quý hiếm
Cá tay đỏ - Thymichthys politus Ảnh: Getty Images

Một nhóm thợ lặn thuộc Viện Nghiên cứu Biển và Nam cực (IMAS) phát hiện quần thể cá tay đỏ thứ hai ở ngoài khơi Tasmania sau khi trông thấy một cá thể lang thang dưới đáy biển, Mother Nature Network hôm qua đưa tin. 

Cá tay đỏ (Thymichthys politus) là loài cá nhỏ chuyên len lỏi đi bộ dọc đáy biển ở vịnh Frederick Henry phía đông nam Tasmania. Những chiếc vây đỏ đặc trưng của chúng trông rất giống bàn tay. Phạm vi phân bố của chúng khá nhỏ, tương đương kích thước hai sân tennis, khiến việc tìm kiếm loài cá này và môi trường sống của chúng trở nên khó khăn. Trước đây, các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ có 20 - 40 cá thể còn tồn tại.

cá tay đỏ, quần thể cá, cá, cá quý hiếm, Thymichthys politus

Nguồn: Australian Museum

“Chúng gần như là loài cá hiếm nhất thế giới”, nhà khoa học Rick Stuart-Smith ở IMAS, cho biết. “Phát hiện quần thể thứ hai có ý nghĩa to lớn, làm tăng gấp đôi số lượng cá tay đỏ sót lại trên hành tinh”.

IMAS cộng tác với dự án khoa học tình nguyện Khảo sát đời sống ở dải đá ngầm (RLS) để tiến hành chuyến lặn khảo sát khu vực cách nơi sinh sống của quần thể cá tay đỏ đầu tiên vài kilomet trong hai ngày.

“Chúng tôi lặn trong khoảng 3 tiếng rưỡi. Tất cả chúng tôi nhìn nhau và nghĩ chuyến đi này có vẻ không hứa hẹn. Đồng nghiệp của tôi bảo các thợ lặn khác chuẩn bị ngoi lên. Đúng lúc đó, tôi vạch một đám tảo và trông thấy con cá tay đỏ”, Antonia Cooper, nhân viên kỹ thuật của IMAS và RLS, chia sẻ.

Thymichthys politus, cá tay đỏ, cá lạ, cá hiếm, cá biết đi, cá có tay

Phát hiện khiến các nhà khoa học rất phấn khởi bởi môi trường sống của quần thể cá tay đỏ mới hơi khác với quần thể được biết tới trước đó, một điều rất có ý nghĩa với sự tồn tại của loài động vật vô cùng nguy cấp này. “Chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều nhờ phát hiện quần thể thứ hai bởi môi trường sống của chúng không giống hệt quần thể đầu tiên, nhờ đó chúng tôi biết cá tay đỏ không phụ thuộc hoàn toàn vào một loạt điều kiện cố định”, Stuart-Smith nói.

VnExpress
Đăng ngày 25/01/2018
Phương Hoa

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 07:15 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 07:15 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 07:15 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 07:15 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 07:15 15/07/2024
Some text some message..