Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển khoa học và công nghệ

Trong giai đoạn 2006-2013, bình quân mỗi năm tỉnh Thái Bình triển khai hàng trăm đề tài, dự án khoa học và công nghệ (KH và CN) vào sản xuất, nhất là những đề tài thuộc chương trình nông thôn, miền núi. Việc triển khai các đề tài, dự án của tỉnh có nhiều cách làm khác nhau, nhưng điểm chung là vai trò của doanh nghiệp được thể hiện khá rõ nét.

Giống cá vược nước mặn
Giống cá vược nước mặn do anh Trương Văn Trị đã thuần hóa thành công để nuôi trong nước ngọt.

Thực tế đã chứng minh, Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình, Công ty TNHH Thuấn Hoa và Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long... đã triển khai hiệu  quả nhiều đề tài KH và CN vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Giám đốc Sở KH và CN Thái Bình Vũ Mạnh Hiền cho biết: Hiện nay, kinh phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở tỉnh còn hạn chế, song nhiều đề tài, dự án đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong lĩnh vực nông nghiệp, có nhiều đề tài khoa học được thực hiện hiệu quả như: nghiên cứu, sản xuất và nuôi cá chim trắng, cá chép lai ba máu, cá bống bớp, cá vược, cá chim vây vàng, cá hồng đỏ...; nghiên cứu, sản xuất giống lợn lai ba máu, giống lợn lai ba phần tư máu lợn rừng...; nghiên cứu, khảo nghiệm được hơn 600 giống lúa, 282 giống cây màu các loại. Qua tuyển chọn đã đưa vào sản xuất đại trà sáu giống lúa (TBR1, TBR36, TBR45, BC15, CNR36, Thái Xuyên 111) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống quốc gia... Ông

Hiền cho biết thêm, các đề tài khoa học khi triển khai, nhân rộng vào sản xuất ở tỉnh đều có sự vào cuộc của "bốn nhà"; đáng chú ý, vai trò của doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Bởi vì, doanh nghiệp vừa có khả năng đầu tư cho dự án, vừa thụ hưởng và nhân rộng kết quả dự án. Hơn nữa, doanh nghiệp còn có khả năng chuyển những sản phẩm của dự án thành hàng hóa, tạo sức sống lâu dài và phát triển bền vững sau khi dự án được nghiệm thu.

Qua giới thiệu của Sở KH và CN Thái Bình, chúng tôi về xã Nam Cường, huyện Tiền Hải tìm hiểu việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để phát triển nguồn lợi thủy, hải sản. Trên mảnh đất chiêm trũng, nhiễm phèn, mặn ngày nào, nay đã là một trang trại nuôi trồng thủy sản khá quy mô. Anh Trương Văn Trị (SN 1980), Giám đốc Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long nhớ lại: Cuối năm 2005, khi bản thân đã có "vốn thực tế" nhờ học được ở trường và các viện nghiên cứu, anh trở về địa phương lập nghiệp với mong muốn phát triển những tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển. Trồng cây lúa kém hiệu quả, nên anh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích sang nuôi trồng thủy sản.

Sau nhiều lần thất bại do thiếu kinh nghiệm, rồi thành công cũng đến. Nay anh Trị đã làm chủ được công nghệ, kỹ thuật về thuần hóa cá vược cũng như nhiều loài cá nước mặn khác để nuôi trong môi trường nước ngọt. Giống cá vược nước mặn (sống trong độ mặn 30/nghìn), nay được thuần hóa và chuyển về nuôi ở nước ngọt hoàn toàn (độ mặn xuống 0/nghìn), sau đó đưa vào nuôi thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thành công đó, cuối năm 2010, anh Trị lập dự án đầu tư xây dựng trại nghiên cứu và sản xuất cá biển với tổng mức đầu tư 17 tỷ đồng. Cơ sở này đi vào hoạt động hiệu quả từ tháng 3-2011 đến nay. Ðáng chú ý, hiện anh Trị đang thực hiện cùng lúc hai đề tài KH và CN nông thôn, miền núi cấp bộ. Ðó là ứng dụng KH và CN để xây dựng mô hình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá chim vây vàng và cá hồng đỏ giai đoạn 2013-2015; ứng dụng KH và CN sản xuất cá song chấm nâu, cá hồng mỹ giai đoạn 2012-2014. Bước đầu những đề tài khoa học này đã đem lại kết quả khá tốt, được nhiều tỉnh, thành phố về học tập kinh nghiệm. Giám đốc Sở KH và CN tỉnh Thái Bình khẳng định, anh Trương Văn Trị là thanh niên nông thôn đầu tiên của tỉnh và cả nước vinh dự thực hiện cùng lúc hai đề tài nông thôn, miền núi (thông thường cá nhân may mắn chỉ thực hiện một đề tài-PV). Chủ tịch UBND xã Nam Cường Hoàng Ngọc Sang tự hào:  Xã có sáu thanh niên điển hình, nhưng anh Trị được mệnh danh là "vua" cá vược.

Trong đợt làm việc tại xã Nam Cường về mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá rất cao và biểu dương doanh nghiệp của anh Trị vì có nhiều cách làm hay. Phó Thủ tướng mong muốn công ty tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Hiện nay, Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long của anh Trị đã mở rộng diện tích hàng chục ha, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động nông thôn với mức thu nhập từ 3 đến 10 triệu đồng/người/tháng; đáp ứng nguồn giống tốt cho người chăn nuôi ở hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ những kết quả đạt được, chàng thanh niên quê lúa được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Sao thần nông, Cúp tài năng trẻ lần thứ nhất, Sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh Thái Bình, giải thưởng Lương Ðịnh Của, thanh niên tiêu biểu toàn quốc...

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 21/07/2013
LONG THÀNH
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Ba hướng đi cho thủy sản Việt Nam trước thách thức Trung Đông

Trung Đông từng là điểm sáng trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của thủy sản Việt Nam nhưng từ giữa tháng 6/2025, xung đột Israel – Iran đã đẩy khu vực này vào vòng xoáy bất ổn và VASEP đề xuất 3 hướng đi mở cơ hội vượt lên rủi ro.

chế biến hải sản
• 13:33 08/07/2025

Dự báo xu hướng thị trường giá tôm 6 tháng cuối năm 2025

Nửa đầu năm 2025 chứng kiến nhiều biến động trong ngành tôm thế giới và Việt Nam. Từ những tín hiệu phục hồi nhẹ của thị trường quốc tế đến áp lực chi phí sản xuất gia tăng tại nội địa, người nuôi tôm đang đứng trước một giai đoạn quyết định.

Tôm thẻ
• 10:02 04/07/2025

Trung Quốc nối lại nhập khẩu thủy sản Nhật Bản

Sau gần hai năm áp dụng lệnh cấm, Trung Quốc vào cuối tháng 6/2025 đã chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại một phần thủy sản Nhật Bản. Quyết định này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ thương mại song phương, đồng thời gây chú ý rộng rãi trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hải sản
• 11:44 03/07/2025

Xuất khẩu thủy sản tháng 6 chững lại: Thuế suất từ Mỹ

Sau nửa đầu năm 2025 ghi nhận tăng trưởng tương đối tích cực, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu chững lại từ tháng 6. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại, đặt ra nhiều thách thức cho ngành thủy sản trong nửa cuối năm, nhất là khi áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ bắt đầu phát huy tác động tiêu cực rõ nét.

Tôm xuất khẩu
• 09:57 03/07/2025

Từ chứng nhận tiến bộ kỹ thuật đến chuẩn mực mới của ngành nuôi tôm

Chứng nhận tiến bộ kỹ thuật năm 2024 là dấu ấn quan trọng giúp Grobest khẳng định vị thế “chuyên gia dinh dưỡng thủy sản”, đồng thời thiết lập chuẩn mực mới cho ngành nuôi tôm Việt Nam. Bước sang năm 2025, Grobest tiếp tục củng cố vị thế đó với cải tiến trong các dòng sản phẩm, mang lại hiệu quả vượt trội cho các hộ nuôi.

• 15:01 15/07/2025

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tăng gần 19% và những biến động

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu thủy sản đạt 5,2 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam khởi sắc trong 6 tháng đầu năm.
• 15:01 15/07/2025

Thức ăn xanh: Xu hướng tất yếu cho ngành thủy sản tiết kiệm và bền vững

Trong bối cảnh nguồn cá nguyên liệu ngày càng khan hiếm và giá bột cá leo thang, ngành thủy sản đang đứng trước nhu cầu cấp thiết phải tìm ra những giải pháp thay thế hiệu quả, bền vững. Một trong những hướng đi nổi bật nhất hiện nay là phát triển các nguồn đạm "xanh" từ thực vật, vi tảo, côn trùng… nhằm giảm phụ thuộc vào bột cá truyền thống mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi.

Xu hướng bền vững trong ngành thức ăn thủy sản bắt đầu từ việc thay thế bột cá truyền thống.
• 15:01 15/07/2025

Ghìm cương chi phí nuôi giữa bão kép: Lạm phát và tỷ giá

Ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một bài toán chi phí sản xuất ngày càng phức tạp. Bên cạnh những yếu tố quen thuộc như thời tiết và dịch bệnh, hai áp lực kinh tế vĩ mô là lạm phát toàn cầu và biến động tỷ giá USD/VND đang trở thành thách thức lớn, tác động trực tiếp đến lợi nhuận của người nuôi tôm, cá. Việc hiểu rõ và chủ động xây dựng chiến lược ứng phó không còn là lựa chọn, mà là yêu cầu bắt buộc để tồn tại và phát triển.

Người nuôi đối mặt với áp lực chi phí tăng cao khi giá thức ăn biến động mạnh.
• 15:01 15/07/2025

Gia Lai: Tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU

Ngày 10/7, UBND tỉnh Gia Lai ban hành văn bản số 290/UBND-NNMT về việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU (hoạt động đánh bắt trái phép).

Gia Lai tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU.
• 15:01 15/07/2025
Some text some message..