Phát triển mô hình nuôi tôm ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh tiếp tục khuyến khích nông dân ở các huyện vùng ven biển Duyên Hải, Châu Thành, thị xã Duyên Hải, Trà Vinh phát triển mô hình sản xuất rừng – tôm, lúa – tôm để thích ứng biến đổi khí hậu và đảm bảo tính hiệu quả bền vững.

Mô hình nuôi tôm
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: Tép Bạc

Ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện tỉnh có gần 4.000 ha rừng được nông dân tự trồng để thả nuôi tôm sú kết hợp, nuôi cá tự nhiên, cua biển và hơn 5.120 ha rừng được tỉnh giao khoán cho người dân và các tổ chức bảo vệ, thực hiện mô hình sản xuất nuôi tôm, cá, vọp, sò huyết, cua biển dưới chân rừng.

Lợi thế của mô hình rừng – tôm là nông dân thu hoạch chọn lựa dần tôm đạt kích cở loại I (10 con/kg trở lại), cua gạch, cua thịt từ 2 – 3 con/kg bán được giá cao; không bị động thu hoạch và thất thu khi gặp thị trường tôm, cua bị giảm giá. Cùng với đó, tôm sú, cua thương phẩm được theo mô hình này cho sản phẩm sạch nên bán được giá cao hơn tôm, cua nuôi thâm canh trên 20 %.

Ông Trần Quốc Đoàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải cho biết, năm 2022, huyện có khoảng hơn 1.000 hộ dân sản xuất mô hình rừng – tôm – cá, với tổng diện  tích hơn 865 ha. Mô hình sản xuất này nông dân không lo dịch bệnh, rủi ro xảy ra, nguồn khai thác tôm, cá, cua,… quanh năm và đem lại nguồn lãi ròng  từ 100 – 120 triệu đồng/ha/năm.

Ông Huỳnh Văn Phong, xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải cho biết, gia đình có hơn 3 ha đất rừng được bố trí kết hợp nuôi thuỷ sản. Năm 2020, ông chuyển 1 ha sang nuôi tôm thâm canh mật độ cao. Qua 2 năm sản xuất, so sánh về hiệu quả giữa nuôi tôm thâm canh mật độ cao và mô hình rừng – tôm, tỷ lệ lợi nhuận trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao đạt khoảng 30% còn rừng – tôm đạt 90-95%.

Theo ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, ngoài mô hình sản xuất rừng – tôm, nhiều năm nay nông dân trong tỉnh còn phát triển mô hình lúa – tôm càng xanh tại các vùng nước lợ. Cụ thể, tại 2 xã đảo Long Hòa, Hòa Minh, huyện Châu Thành sản xuất thành công mô hình lúa hữu cơ – tôm càng xanh.

Bình quân, trên diện tích 1 ha sản xuất lúa hữu cơ – tôm càng xanh, nông dân có nguồn thu từ lúa đạt năng suất khoảng 5,4 tấn/ha và sản lượng tôm càng xanh thui hoạch đạt khoảng 500 kg/vụ. Tính tổng lợi nhuận của mô hình sản xuất lúa hữu cơ - tôm xanh, nông dân thu lãi ròng từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình sản xuất này vừa bảo vệ môi trường, cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, đảm bảo tính bền vững so với nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo phương thức bán thâm canh và thâm canh nhiều rủi ro do nuôi tôm từ 2 – 3 vụ/năm.

Đăng ngày 20/12/2022
Phúc Sơn (TTXVN)
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:07 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 16:07 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 16:07 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 16:07 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:07 01/06/2023