Phát triển ngành thủy sản gắn liền với tăng cường nuôi trồng thủy sản

Tổng cục Thủy sản định hướng dần chuyển dịch sang tăng cường nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nuôi thủy sản trên biển
Trong thời gian tới dần chuyển dịch từ đánh bắt sang nuôi trông thủy sản trên biển. Ảnh: USSEC

Theo Tổng cục Thủy sản, định hướng của ngành thủy sản trong thời gian tới là sẽ dần chuyển dịch từ đánh bắt sang nuôi trồng thủy sản trên biển, giảm sản lượng đánh bắt, tăng sản lượng nuôi biển nhưng vẫn có thể đảm bảo sản lượng thủy sản xuất khẩu hàng năm tăng trưởng ở mức 4-5%, quản lý chặt chẽ việc nuôi trồng thủy sản theo mô hình để cải thiện chuỗi giá trị. Diện tích lãnh thổ Việt Nam có hơn 1 triệu km2 diện tích vùng biển, nhưng hiện tại diện tích nuôi biển mới chỉ chiếm khoảng hơn 20% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước, chính vì vậy tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên biển vẫn còn rất lớn.

Trong những năm gần đây, trữ lượng khai thác thủy sản, nhất là mặt hàng hải sản ngày càng giảm, chính vì vậy tại nhiều địa phương, các lãnh đạo ở địa phương đã khuyến khích và tạo điều kiện cho bà con ngư dân chuyển từ hình thức đánh bắt sang nuôi trồng thủy sản và đã đạt được nhiều hiệu quả. Một số doanh nghiệp lớn cũng đã đầu tư vào mô hình trang trại nuôi thủy sản biển theo phương thức công nghiệp như: Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam (Khánh Hòa, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trấn Phú (Kiên Giang);…

Ngành công nghiệp chăn nuôi thủy sản

Cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển còn rất nhiều hạn chế. Ảnh: Wagbrag

Chính phủ và các địa phương đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các mô hình nuôi thủy sản biển theo hình thức công nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế, nhất là cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển còn rất nhiều hạn chế, thiếu tính đồng bộ và liên kết. Các hệ thống phao tiêu, biển báo phục vụ riêng cho ngành nuôi biển chưa đáp ứng được nhu cầu và các bến đỗ tàu thuyền phục vụ nuôi biển ở nước ta hầu hết chưa được quan tâm đầu tư. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực thủy sản, chúng ta cần phải tạo dựng một hệ sinh thái nuôi biển bền vững ở tất cả các vùng, cả vùng bờ, vùng lộng và vùng khơi, đẩy mạnh và tạo điều kiện cho các nguồn lực đầu tư vào ngành nuôi trồng hải sản. CHính vì vậy chúng ta cần đầu tư hiều hơn vào hạ tầng nuôi biển, nghiên cứu, tìm tòi và kịp thời chuyển giao những công nghệ tiên tiến như các thiết bị công nghệ hỗ trợ người nuôi, các lồng nuôi chắc bền chịu được sóng to gió bão và nâng cao cơ sở hạ tầng dành riêng cho việc nuôi thủy sản trên biển. 

Ứng dụng công nghệ vào nuôi trồng thủy sản

Cần phổ cập cho bà con để tiếp nhận, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tepbac

Bên cạnh đó, cần chú trọng nghiên cứu sản xuất những con giống nuôi cho giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường nước ở Việt Nam. Nhà nước cần có các chính sách thu hút đầu tư, nuôi trồng, đào tạo nâng cao năng lực không chỉ cho đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ kỹ thuật mà còn kịp thời phổ cập tới cho bà con có ý định nuôi thủy sản trên biển, sớm tiếp nhận, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nuôi trồng thủy sản. 

Đăng ngày 29/09/2022
Minh Phàm
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:20 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 00:20 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 00:20 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 00:20 01/10/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 00:20 01/10/2023