Phát triển nghề nuôi cá giống nước ngọt ở Quảng Tân

Sản xuất cá giống đã trở thành một nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thủy sản ở xã Quảng Tân (Quảng Xương). Mô hình sản xuất, di ương cá giống ngày càng được nhân rộng, phát triển mạnh cả về diện tích và sản lượng, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động, xã Quảng Tân đã trở thành nơi cung cấp cá giống cho các vùng nuôi trồng thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Phát triển nghề nuôi cá giống nước ngọt ở Quảng Tân
Cá chép giống. Ảnh: Internet

Gia đình anh Nguyễn Văn Loan ở thôn Tân Phúc là một trong những hộ nuôi cá giống tiêu biểu ở xã Quảng Tân. Trước đây, anh chỉ nuôi trong ao nhỏ của gia đình, năm 2006, anh Loan đã nhận thầu và mua thêm đất với tổng diện tích 5 ha. Trên diện tích này anh xây dựng 14 ao nuôi, trong đó có 4 ao nuôi cá bố mẹ, số còn lại là nuôi ươm các loại cá giống. Hiện nay, trang trại của gia đình anh Loan có khoảng trên 5 tấn cá giống bố mẹ các loại như cá rô phi đơn tính, chép, trắm, trôi, mè... Với nguồn cá bố mẹ này gia đình anh luôn dồi dào cá giống để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi năm gia đình anh Loan thu lãi  khoảng 400 triệu đồng từ nuôi cá giống, đồng thời tạo việc làm cho 10 lao động với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

Xã Quảng Tân có 11 thôn, thì có tới 4 thôn gần như 100% người dân làm nghề nuôi cá giống. Theo thống kê, toàn xã có khoảng 1.000 hộ tham gia nuôi cá giống, trong đó, có 7 trại  đầu tư nuôi giống gốc bố mẹ, còn lại các hộ chủ yếu nuôi ươm cá bột, cá phân tấc...  Theo các thương lái, cá giống của xã đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc, một số tỉnh miền Nam và cả thị trường Lào. Mỗi năm cả xã sản xuất hàng trăm triệu cá giống các loại, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Xác định nuôi cá giống nước ngọt là một nghề truyền thống, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân, tại 4 thôn có nghề, xã Quảng Tân đã quy hoạch, xây dựng các công trình thủy lợi đầu mối, như: Nạo vét kênh mương, nâng cấp trạm bơm; xây dựng các tuyến đường giao thông phục vụ cho sản xuất tại vùng nuôi thủy sản tập trung; tạo điều kiện cho các hộ nhận thầu đất để xây dựng trang trại. Đồng thời, UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền việc giữ gìn vệ sinh môi trường ao nuôi; vận động các hộ nuôi thả đúng lịch thời vụ; thông báo cụ thể thời điểm lấy nước, tiêu nước để bà con nông dân chủ động kế hoạch đưa nước vào ao nuôi. Hiện nay ở mỗi làng nghề của các thôn đều có từ 150 đến 250 hộ nuôi cá giống tập trung. Để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, các gia đình ở đây đã thành lập các tổ hợp tác tiêu thụ cá giống. 

Tuy nhiên, để Quảng Tân phát triển thủy sản bền vững, rất cần có sự quan tâm thường xuyên của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương. Hiện Đảng ủy, UBND xã Quảng Tân đang tiếp tục quy hoạch, khuyến khích, huy động các hộ dân chuyển đổi diện tích ruộng chiêm trũng 1 vụ lúa sang nuôi trồng thủy sản; đầu tư xây dựng và củng cố hạ tầng ao nuôi, hệ thống giao thông, thủy lợi... từ đó, hoàn thiện hơn vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, cho biết: Nghề cá giống đầu tư ít, thu lợi gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa. Nhất là ở những diện tích nuôi ương hiện nay ở Quảng Tân là những vùng ruộng trũng được tận dụng để sản xuất. Người làm nghề đã chủ động được kỹ thuật nên rủi ro được hạn chế cao nhất.

Hiện nay, hầu hết các gia đình làm nghề nuôi cá giống lâu năm đều có mức thu nhập khá và giàu. Với định hướng phát triển của địa phương cùng sự nỗ lực của bà con nông dân, nghề nuôi cá giống nước ngọt ở Quảng Tân đã và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế. 

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 23/10/2018
Minh Hà

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:32 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:32 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:32 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:32 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 19:32 12/07/2024
Some text some message..