Phát triển nghề nuôi cá lồng bè An Giang

Từ lâu, người dân sinh sống khu vực ven sông trên địa bàn tỉnh đã biết khai thác và sử dụng hiệu quả diện tích mặt nước để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, tạo thêm nguồn thủy sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát triển nghề nuôi cá lồng bè An Giang
Bè cá điêu hồng của anh Nguyễn Thanh Trường đang phát triển tốt.

Hệ thống giao thông đường thủy phát triển, thuận tiện cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, thủy sản, người dân có kinh nghiệm lâu năm... là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của ngành chức năng, giai đoạn 2008 - 2016, tổng số lượng lồng bè và thể tích nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh tăng từ 2.294 lồng bè, với thể tích là 290.891m3 (năm 2008) lên đến 5.244 lồng bè, với thể tích 966.689m3 (năm 2016). Nghề nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh phát triển phong phú và đa dạng, tập trung nhiều ở các địa phương, như: Chợ Mới, TP. Long Xuyên, An Phú, Châu Thành, TX. Tân Châu, TP. Châu Đốc… chủ yếu nuôi các loại cá, như: cá basa, cá điêu hồng, cá rô phi, cá chim trắng, cá hú, cá he, cá lóc bông…

Anh Nguyễn Thanh Trường sở hữu 6 bè nuôi cá điêu hồng ở xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) cho biết, sau khi tìm hiểu và học hỏi những người nuôi trước, năm 2009 anh bắt đầu nuôi thử 1 bè cá điêu hồng, thấy hiệu quả kinh tế cao nên anh Trường mạnh dạn đầu tư thêm 5 bè nuôi mới. Trung bình mỗi năm, anh Trường thả cá để nuôi xoay vòng khoảng 12 bè cá. Sau khi trừ chi phí, nguồn lợi mang lại từ nghề nuôi cá lồng bè giúp gia đình anh Trường có cuộc sống khấm khá hơn trước. “Cá điêu hồng nuôi bằng thức ăn công nghiệp khoảng 5-6 tháng có thể thu hoạch, mỗi con đạt trọng lượng từ 600 - 900gr. Cá điêu hồng được thị trường ưa chuộng và có sức tiêu thụ mạnh ở các siêu thị, chợ lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh, thậm chí còn xuất khẩu sang Campuchia. Hiện tại, thương lái tìm đến bè mua với giá 40.000 đồng/kg, với mức giá này tôi lời khoảng 10.000 đồng/kg” - anh Trường chia sẻ.

Theo anh Trường, nuôi cá trong lồng bè, công tác chăm sóc, quản lý tốt hơn nên tỷ lệ sống cao hơn, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, chất lượng thịt cá nuôi lồng bè thơm ngon, săn chắc, giá bán cao hơn. Để nuôi cá đạt hiệu quả cao, người nuôi phải chọn con giống chất lượng tốt và thả nuôi với mật độ phù hợp, bố trí hợp lý thời vụ để thu hoạch bán được giá cao cũng như có chế độ chăm sóc phù hợp để cá tăng trọng nhanh, chất lượng… Ngoài ra, người nuôi cần phải tìm hiểu và biết các bệnh hay xuất hiện ở mỗi loại cá khác nhau. Chẳng hạn cá điêu hồng thường bị lồi mắt, thối mang, còn cá trắm cỏ thường bị nấm thủy mi, đốm đỏ, một số loại cá khác thường nhiễm bệnh trắng da khoang thân… từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp ngành chức năng và các địa phương nghiên cứu, lai tạo, phát triển, nâng cao chất lượng con giống cá tra, basa và một số đối tượng thủy sản có giá trị khác như: cá chạch lấu, cá leo, cá heo... Lập quy hoạch, quan trắc cảnh báo, đánh giá môi trường vùng nuôi… Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân nuôi cá lồng bè hướng đến áp dụng công nghệ cao theo các quy trình, tiêu chuẩn quốc tế công nhận, như: VietGAP, ASC, GlobalGAP… Các hoạt động này nhằm góp phần phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh theo định hướng thị trường, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ theo hướng hiện đại, tạo sản phẩm có khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Báo An Giang
Đăng ngày 03/10/2018
Trọng Tính
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 08:35 29/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 08:35 29/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 08:35 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 08:35 29/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 08:35 29/02/2024