Phát triển nghề nuôi cá lồng bè An Giang

Từ lâu, người dân sinh sống khu vực ven sông trên địa bàn tỉnh đã biết khai thác và sử dụng hiệu quả diện tích mặt nước để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, tạo thêm nguồn thủy sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát triển nghề nuôi cá lồng bè An Giang
Bè cá điêu hồng của anh Nguyễn Thanh Trường đang phát triển tốt.

Hệ thống giao thông đường thủy phát triển, thuận tiện cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, thủy sản, người dân có kinh nghiệm lâu năm... là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của ngành chức năng, giai đoạn 2008 - 2016, tổng số lượng lồng bè và thể tích nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh tăng từ 2.294 lồng bè, với thể tích là 290.891m3 (năm 2008) lên đến 5.244 lồng bè, với thể tích 966.689m3 (năm 2016). Nghề nuôi cá lồng bè trên địa bàn tỉnh phát triển phong phú và đa dạng, tập trung nhiều ở các địa phương, như: Chợ Mới, TP. Long Xuyên, An Phú, Châu Thành, TX. Tân Châu, TP. Châu Đốc… chủ yếu nuôi các loại cá, như: cá basa, cá điêu hồng, cá rô phi, cá chim trắng, cá hú, cá he, cá lóc bông…

Anh Nguyễn Thanh Trường sở hữu 6 bè nuôi cá điêu hồng ở xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) cho biết, sau khi tìm hiểu và học hỏi những người nuôi trước, năm 2009 anh bắt đầu nuôi thử 1 bè cá điêu hồng, thấy hiệu quả kinh tế cao nên anh Trường mạnh dạn đầu tư thêm 5 bè nuôi mới. Trung bình mỗi năm, anh Trường thả cá để nuôi xoay vòng khoảng 12 bè cá. Sau khi trừ chi phí, nguồn lợi mang lại từ nghề nuôi cá lồng bè giúp gia đình anh Trường có cuộc sống khấm khá hơn trước. “Cá điêu hồng nuôi bằng thức ăn công nghiệp khoảng 5-6 tháng có thể thu hoạch, mỗi con đạt trọng lượng từ 600 - 900gr. Cá điêu hồng được thị trường ưa chuộng và có sức tiêu thụ mạnh ở các siêu thị, chợ lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh, thậm chí còn xuất khẩu sang Campuchia. Hiện tại, thương lái tìm đến bè mua với giá 40.000 đồng/kg, với mức giá này tôi lời khoảng 10.000 đồng/kg” - anh Trường chia sẻ.

Theo anh Trường, nuôi cá trong lồng bè, công tác chăm sóc, quản lý tốt hơn nên tỷ lệ sống cao hơn, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, chất lượng thịt cá nuôi lồng bè thơm ngon, săn chắc, giá bán cao hơn. Để nuôi cá đạt hiệu quả cao, người nuôi phải chọn con giống chất lượng tốt và thả nuôi với mật độ phù hợp, bố trí hợp lý thời vụ để thu hoạch bán được giá cao cũng như có chế độ chăm sóc phù hợp để cá tăng trọng nhanh, chất lượng… Ngoài ra, người nuôi cần phải tìm hiểu và biết các bệnh hay xuất hiện ở mỗi loại cá khác nhau. Chẳng hạn cá điêu hồng thường bị lồi mắt, thối mang, còn cá trắm cỏ thường bị nấm thủy mi, đốm đỏ, một số loại cá khác thường nhiễm bệnh trắng da khoang thân… từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp ngành chức năng và các địa phương nghiên cứu, lai tạo, phát triển, nâng cao chất lượng con giống cá tra, basa và một số đối tượng thủy sản có giá trị khác như: cá chạch lấu, cá leo, cá heo... Lập quy hoạch, quan trắc cảnh báo, đánh giá môi trường vùng nuôi… Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân nuôi cá lồng bè hướng đến áp dụng công nghệ cao theo các quy trình, tiêu chuẩn quốc tế công nhận, như: VietGAP, ASC, GlobalGAP… Các hoạt động này nhằm góp phần phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh theo định hướng thị trường, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ theo hướng hiện đại, tạo sản phẩm có khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Báo An Giang
Đăng ngày 03/10/2018
Trọng Tính
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 21:09 28/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 21:09 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 21:09 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:09 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:09 28/09/2023