Phát triển nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại Bình Định

Bình Định hiện có hơn 3.400 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong đó nuôi thủy sản nước lợ hơn 2.200 ha, nuôi thủy sản nước ngọt trên 1.000 ha, còn lại hơn 60 ha nuôi thủy sản nước mặn tập trung tại các vùng biển gần bờ ở thành phố Quy Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Nhơn.

Ao tôm
Ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng ngày càng được nhân rộng. Ảnh: Tép Bạc

Năm 2002, sản lượng nuôi trồng thủy sản của toàn tỉnh đạt hơn 13.200 tấn, trong đó sản lượng tôm đạt hơn 9.100 tấn. Đây là đối tượng nuôi chính của tỉnh với diện tích hơn 2,100 ha. 

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản đã góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên qua thực tế triển khai, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: việc liên kết giữa sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm chưa chặt chẽ, sản xuất còn nhỏ lẻ nên ứng dụng công nghệ chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, việc liên kết sản xuất giữa các HTX, doanh nghiệp chưa bền vững, chi phí đầu tư cao.

Theo ông Lý Văn Vĩ, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết: trong thời gần đây, việc nuôi tôm của bà con gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng do tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh,… nên việc ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm là vấn đề hết sức cấp bách.

Trên điạ bàn huyện, Công ty TNHH Việt Úc đang triển khai mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ Semi-Biofloc tại xã Mỹ Thành, với diện tích 116,34 ha, năng suất đạt trên 40 tấn/ha. Ngoài ra, ngành nông nghiệp của huyện đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với năng suất đạt khoảng 22 tấn/ha. Tính đến năm 2023, toàn huyện đã chuyển đổi được 10 ha diện tích nuôi tôm tham canh bán thâm canh sang nuôi tôm công nghệ cao.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả bấp bênh nhưng do người nuôi đã chủ động đổi mới công nghệ, áp dụng các kỹ thuật nuôi mới nên nghề nuôi tôm của tỉnh đã có những bước phát triển khởi sắc. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh đã ngày càng xuất hiện nhiều công ty, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản theo quy trình hiện đại, công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

Tôm thẻÁp dụng công nghệ Biofloc có nhiều ưu điểm hơn so với thông thường như không sử dụng kháng sinh, ít thay nước,... Ảnh: Tép Bạc

Ông Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Việt Úc Phù Mỹ, cho biết: đây là hướng đi tất yếu giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao. Áp dụng công nghệ Biofloc có nhiều ưu điểm hơn so với thông thường như: tận dụng sinh khối floc làm thức ăn cho tôm, không sử dụng kháng sinh, ít thay nước, môi trường ao nuôi ổn định giúp tôm phát triển tốt, hệ số FCR thấp, tôm đạt chất lượng phục vụ xuất khẩu.

Với sản lượng thu hoạch khá cao, năm 2021 thu hoạch được 1.100 tấn, năm 2022 là 1.250 tấn, năng suất bình quân đạt 40 – 60 tấn/ha, nuôi được 3 – 4 vụ/năm, giải quyết cho 209 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Sắp tới, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới vào trong nuôi tôm như: máy sang tôm nhập khẩu từ Nauy, công nghệ sóng Sonar để quan sát và đếm tôm, xử lý nước theo công nghệ cao không sử dụng hóa chất,… 

Theo ông Phạm Thanh Nhân, Phụ trách phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Bình Định: Nuôi trồng thủy sản nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung và trong nuôi tôm nói riêng đem lại một sản lượng hàng hóa lớn phục vụ cho nhu cầu chế biến xuất khẩu cũng như tiêu thụ nội địa.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao được các cấp, các ngành rất quan tâm. Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hiện nay đang áp dụng công nghệ Biofloc và Semi-Biofloc trong nuôi tôm thẻ chân trắng đã giúp giảm thiểu dịch bệnh, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

Trong thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ người nuôi đủ điều kiện để chuyển sang nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 50 ha nuôi tôm công nghệ cao. Mục tiêu trong năm 2023 sẽ chuyển đổi được 65 ha, đến năm 2025 có 148 ha, năm 2030 có 197 ha. 

Với bờ biển dài hơn 134 km với nhiều đầm, hồ, vịnh, cửa biển, ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh đã có những bước phát triển khá nhanh và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương ven biển. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vùng nuôi, dịch bệnh diễn biến phức tạp và giá cả bấp bênh nên việc chuyển từ nuôi trồng thủy sản truyền thống sang ứng dụng công nghệ cao là điều hết sức cần thiết, giúp cho ngành thủy sản phát triển theo hướng ngày càng bền vững.

Đăng ngày 10/07/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:28 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:28 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:28 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:28 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:28 25/04/2024